เด็กๆในพื้นที่บ้านท่าหลวง ต.ท่าหลวง อ.พิมาย โคราช ได้ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม ออกไปตามท้องไร่ท้องนา เพื่อหาจับตัวด้วงกวาง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แมงคาม” นำมาทำเมนูบ้านๆอาหารสุดโอชา ด้วงกวางทอดกรอบ แกงหน่อไม้ดองใส่ด้วงกวาง 

โดยมีนางอุดร น้ำนิล อายุ 53 ปี เป็นผู้นำเด็กๆ ออกไปหาจับด้วงกวางเล่าว่า “สำหรับด้วงกวางนั้น ถือว่าเป็นแมงที่มีคุณค่าทางโภชนาสูง ซึ่งหารับประทานยากเพราะจะอยู่ในชนบทเท่านั้น โดยด้วงกวางจะบินออกมาหาจับอยู่ตามต้นไม้หลายชนิด โดยเฉพาะต้นกระถิน หรือ ต้นหางนกยูง”

- sponsor -

“ชาวบ้านจึงได้ใช้ไม้ไผ่ยาว ที่เตรียมมา ตีไปตามกิ่งไม้ ที่ด้วงกวางจับอยู่ จนด้วงหล่นลงมา แล้วจับใส่ถุง หรือตะกร้า ที่มีฝาปิด จากนั้นก็จะนำไปล้างให้สะอาดเพื่อที่จะไปปรุงเป็นอาหาร โดยเมนูที่นิยมรับประทานมากคือ ด้วงกวางทอดกรอบ  แกงหน่อไม้ดองใส่ด้วงกวาง  ซึ่งถ้าหากนำไปขายก็จะตกกิโลกรัมละ 300-400 บาท”

“โดยในช่วงนี้ เป็นช่วงย่างเข้าฤดูหนาว มักจะมีด้วงกวาง บินออกมาจับอยู่ตามต้นไม้ เป็นจำนวนมาก ทำให้ ชาวบ้าน และ เด็กๆในพื้นที่ ต่างใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม ออกมาจับด้วงกวาง นำไปประกอบอาหารรับประทาน และนำไปจำหน่าย สร้างรายได้เสริม ในช่วงปลายฝนต้นหนาวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว”