“เทศบาลโคราช” พร้อมสร้างปรากฏการณ์บุกกรุงเทพฯดึงนักท่องเที่ยวมาชมงาน “แห่เทียนโคราช” สุดยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใคร “นายกฯสุรวุฒิ” เผยปีนี้จัด 2 วัน โดยงดการแสดงแสง สี เสียง เพราะอยู่ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ แต่ยังคงความยิ่งใหญ่อลังการของขบวนต้นเทียนจากคุ้มวัดต่างๆเหมือนเดิม และงานแห่เทียนโคราชถูกจัดอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยว ของ ททท.แล้ว ส่วนแชมป์ปีที่แล้ว”วัดนอก”จากอำเภอโชคชัย รักษาแชมป์งานสมัยที่ 2 ประกวดต้นเทียนประเภท ก.

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้เดินทางไปที่วัดโพธิ์ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อเยี่ยมชม และให้กำลังใจ ช่างทำขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ โดยมีพระครูปริยัติอมรธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ให้การต้อนรับ และนำชมกรรมวิธีการทำขบวนเทียนพรรษาของวัดโดยรอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการประดับตกแต่ง และเก็บรายละเอียดของลวดลายต่างๆ บนขบวนเทียนพรรษา ก่อนที่จะส่งเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2560 ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 กรกฎาคม 2560 นี้

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า “สำหรับประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาปีนี้ จะลดวันจัดกิจกรรมลง จากเดิมที่เคยจัดทุกปี 3 วัน เหลืออยู่ 2 วัน ระหว่างวันที่ 8-9 กรกฎาคม 2560 เพื่อให้มีความกระชับมากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายของคุ้มวัดต่างๆ ลงด้วย”

“และไฮไลท์งานแห่เทียนโคราชการแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนเทียนพรรษา ก็จะงดการแสดงปีนี้ด้วย เนื่องจากอยู่ในช่วงใกล้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่จะเน้นจัดประเพณีแบบโบราณ ที่ยังคงความประณีต สวยงาม และความยิ่งใหญ่อลังการจากขบวนเทียนพรรษาของคุ้มวัดต่างๆ ประกอบกับริ้วขบวนที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวโคราช ซึ่งจะเรียงรายเป็นแถวขบวนยาวหลายกิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนได้มานั่งชมอยู่ 2 ข้างทาง ที่จะมีการแห่รอบเมืองโคราช”

นายสุรวุฒิฯ กล่าวอีกว่า “โดยขณะนี้มีคุ้มวัดต่างๆ แจ้งที่จะส่งขบวนเทียนพรรษาประเภท ก และประเภท ข มาร่วมงานนี้แล้ว จำนวน 17 ขบวน และยังมีขบวนเทียนพรรษาขนาดเล็กมาร่วมอีกกว่า 30 ขบวน ดังนั้นจึงขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าปีนี้จะมีความยิ่งใหญ่ไม่ด้อยไปกว่าทุกปีแน่นอน”

“และเนื่องจากว่าประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ถูกจัดให้เข้าไปอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยว ของ ททท. ดังนั้นทางเทศบาลนครนครราชสีมา จึงเตรียมที่จะเดินทางไปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่กรุงเทพมหานครในสัปดาห์หน้า ขณะเดียวกันธุรกิจโรงแรม และร้านค้าต่างๆ ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนประเพณีแห่เทียนพรรษา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบาย ทั้งเรื่องที่พัก และที่รับประทานอาหาร จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคน ได้มาสัมผัสกับประเพณีไทย ที่งดงามหาดูได้ยากครั้งนี้ ซึ่งในหนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น” นายสุรวุฒิ กล่าว

สำหรับเส้นทางขบวนแห่เทียนพรรษาโคราช เริ่มปล่อยขบวนจากแยกถนนจอมสุรางค์หน้าห้างคลังพลาซ่า และเคลื่อนขบวนไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองนครราชสีมา ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคน ที่มาเที่ยวชมและบันทึกภาพขบวนต้นเทียนที่วิจิตรงดงามตระการตาตลอด 2 ฝั่งถนน ที่ขบวนต้นเทียนเคลื่อนผ่าน