“วัดใหม่สระประทุม” จากอำเภอโชคชัย อดีตแชมป์ 11 สมัยคัมแบล็คคว้าชนะเลิศที่1 ประเภท ก. ประกวดต้นเทียนพรรษางาน“แห่เทียนโคราช” ประจำปี2561 คว้าถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ พร้อมเงินรางวัล ชนะแชมป์เก่าจาก “วัดนอก” อ.โชคชัยเหมือนกันไปได้ “วัดเดิม”พิมายเจ๋งคว้ารองแชมป์ ส่วนประเภท ข. เทียนอำเภอพิมาย เหมาหมด 4 รางวัล “วัดบูรพาพิมล” คว้าแชมป์

ทุกวัดรวมใจเทิดพระเกียรติ“ในหลวงร.10”

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2561 เวลา 09.00 น.เทศบาลนครนครราชสีมา โดยนายกฯสุรวุฒิ เชิดชัย ได้มีพิธีปล่อยขบวนต้นเทียนพรรษา งาน“แห่เทียนโคราช ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2561 ได้มีขบวนต้นเทียนพรรษาทั้งประเภท ก. และประเภท ข. จากวัดต่างๆในโคราชมารวมตัวกันบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งปีนี้การแกะสลักต้นเทียนของแต่ละวัดที่เข้าประกวด ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท ต่างมีจุดศูนย์รวมเดียวกันคือ เทิดพระเกียรติ “ในหลวงรัชการที่ 10” ซึ่งวันที่ 28 ก.ค.2561 เป็นวันเข้าพรรษา ปีนี้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล รัชกาลที่10” อีกด้วย

เริ่มปล่อยขบวนแยกคลังจอมสุรางค์

หลังจากนั้น นายกฯสุรวุฒิ เชิดชัย ได้ทำการปล่อยขบวนต้นเทียนพรรษา ประจำปี 2561 และสำหรับเส้นทางขบวน “แห่เทียนพรรษาโคราช” เริ่มปล่อยขบวนจากแยกถนนจอมสุรางค์หน้าห้างคลังพลาซ่า และเคลื่อนขบวนไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองนครราชสีมา โดยขบวนต้นเทียนต่างๆจะอยู่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนสุรนารี สวนเมืองทองและสวนอนุสรณ์สถาน

นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปลงโซเชียล

สำหรับบรรยากาศวันแห่เทียนได้มีนักท่องเที่ยวที่มากราบสักการะท้าวสุรนารีและชาวต่างชาติ มาชมขบวนแห่มาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก แน่นขนัดทุกถนนเส้นทางที่ขบวนแห่เทียนเคลื่อนผ่าน ซึ่งในปีนี้มีคุ้มวัดต่างๆ จากหลายอำเภอของโคราช ร่วมส่งขบวนต้นเทียน และขบวนแห่พื้นบ้านเข้าร่วมประกวดทั้ง 2 ประเภทรวมมากกว่า 50 ขบวน

ฮือฮาเทียนหมูป่า-จ่าแซม“วัดโพธิ์-วัดเดิม”

สำหรับงานแห่เทียนโคราช ปีนี้ทาง “วัดโพธิ์” อ.เมือง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ใช้งบประมาณมากกว่า 5 แสนบาท แกะสลักขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า “ขบวนเทียนเทียนธรรม” โดยไฮไลท์ปีนี้มีเหตุการณ์ 13 เด็กทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ติดถ้ำหลวง จ.เชียงราย ทางช่างแกะของวัดโพธิ์ เลยได้ไอเดียเอาเหตุการณ์นี้มาแกะเป็นเทียน ซึ่งบริเวณด้านข้างของขบวนเทียน ช่างแกะสลักได้แกะเทียนเป็นรูปทีมหมูป่าอะคาเดมี่ โดยเป็นรูปหมูป่าใส่รองเท้าสตั๊ดสีแดง และอีกฝั่งเป็นรูปหมูป่าใส่รองเท้าสตั๊ดสีเขียว

และยังใส่ไอเดียแกะเทียนสร้างสรรค์นอกจากทีมหมูป่าและเหล่าฮีโร่ถ้ำหลวง ยังมีไฮไลท์ใหม่ฮือฮาอย่างมาก เป็นเทียน “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา แต่งชุดไทยขี่สามล้อเอกลักษณ์เมืองโคราช และทีเด็ดขาลุงตู่ขยับขี่สามล้อได้จริง ส่วนบริเวณที่นั่งทางวัดให้ประชาชนที่มาชมงาน “แห่เทียนโคราช” ได้ขึ้นไปนั่งได้พร้อมถ่ายรูปแค่ร่วมบริจาคตามจิตศรัทธาทำบุญ ส่วนด้านซ้ายเป็นหุ่น “ผู้ว่าโคราช” และด้านขวาเป็นหุ่น “จ่าแซม”

ส่วนขบวนเทียนพรรษาวัดเดิม อ.พิมาย ยาว 21 เมตรสูง 4 เมตรครึ่ง ใช้เทียนทั้งหมดหนัก 13 ตัน ลงทุนไปกว่า 1 ล้านบาท พร้อมไฮไลท์ช่างแกะสลักเทียนได้แกะเป็นรูปของ “จ่าแซม”จ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวงอีกด้วย

“วัดใหม่สระประทุม”คัมแบ็คแชมป์

และผลการตัดสินขบวนแห่เทียนประเภท ก. ในงานแห่เทียนโคราช ประจำปี2561 ผลการตัดสินปรากฏว่า ต้นเทียนพรรษาของ “วัดใหม่สระประทุม”จาก อ.โชคชัย อดีตแชมป์ 11 สมัย กลับมาคว้าชนะเลิศที่1 แชมป์ปี 2561 ไปครองได้สำเร็จ รับโล่พระราชทานของ“สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” หลังจากปี 2558-2560 “วัดนอก”อ.โชคชัย คว้าแชมป์ติดต่อกัน 3 สมัย สำหรับ “วัดใหม่สระประทุม” มาปีนี้ประกาศจะคว้าแชมป์ให้ได้ เพราะเพิ่งชนะเลิศคว้าที่1 ประกวดต้นเทียนของ อ.โชคชัย มาเมื่อวันที่ 27 ก.ค.คว้าเงินรางวัลไป 85,000 บาท ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จได้ที่1 งานแห่เทียนโคราช

ส่วนต้นเทียนพรรษาประเภทก.ที่คว้ารองชนะเลิศอันดับ1 ได้แก่ “วัดเดิม”อ.พิมาย, รองชนะเลิศอันดับ2 ได้แก่ “วัดนอก”อ.โชคชัย, รองชนะเลิศอันดับ3 ได้แก่ “วัดใน”อ.โชคชัย  และสำหรับผลการประกวดต้นเทียนประเภทข. อันดับ1 ได้แก่ วัดบูรพาพิมล อ.พิมาย, อันดับ 2.วัดสระเพลง อ.พิมาย, อันดับ 3.วัดใหม่ประตูชัย อ.พิมาย และอันดับ 4.วัดเก่าประตูชัย อ.พิมาย

ไฮไลท์การแสดงแสงสีเสียงตระการตา

และช่วงเวลา 20.30 น.ทางเทศบาลโคราช ได้จัดการแสดงแสงสีเสียง โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานชมการแสดงแสงสีเสียง แห่เทียนชุด “พระเวสสันดรทรงทาน 2 กุมารแก่เฒ่าชูชก” และพิธีรับรางวัลชนะเลิศประกวดต้นเทียนพรรษา ประเภทก.และประเภทข.ประจำปี 2561 ถ้วยพระราชทาน “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” พร้อมเงินรางวัลตามลำดับ โดยตัวแทนจากวัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย แชมป์ประเภท ก. และต้นเทียนประเภท ข. อันดับ1“วัดบูรพาพิมล” อ.พิมาย

“แห่เทียนโคราช”ยิ่งใหญ่ยาวกว่า 7 กม.

ด้านนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า “เทศบาลนครนครราชสีมา ขอขอบคุณชาวโคราชและนักท่องเที่ยว ที่มาชมขบวนแห่เทียนที่วิจิตรสวยงามสัมผัสความยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของขบวนเทียนจากอำเภอต่างๆ ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและเรื่องราวของศาสนาด้วยความประณีต วิจิตร บรรจงแกะสลักลวดลาย โดยช่างฝีมือชาวโคราชที่ไม่แพ้ใครในภาคอีสาน และสื่อมวลชนทุกสำนักที่ช่วยทำข่าวงานแห่เทียนโคราช จนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ”

“เดอะมอลล์-เซ็นทรัล”ดึงโชว์หน้าห้าง

“ซึ่งหลังจากวันที่ 29 ก.ค.ขบวนแห่เทียนจากหลายวัดก็จะย้ายไปตั้งที่หน้าห้างเดอะมอลล์โคราช และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ซึ่งประชาชนที่อาจจะพลาดได้ชมก็สามารถไปชมต่อได้ทั้ง 2 ห้าง โดยการจัดงานแห่เทียนโคราชปีนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีชาวโคราชรวมถึงนักท่องเที่ยวมาชมขบวนแห่ตลอดเส้นทางเกิน 100,000 คน ทำให้เมืองโคราชมีจุดเด่นเรื่องงานแห่เทียนของภาคอีสานที่ไม่เหมือนใคร” นายกฯสุรวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย