ชาวโคราชแน่นเปรี๊ยะลานย่าโมกว่าหมื่นคน แห่มาต้อนรับหมอสุดแกร่งในปฐพี “หมอภาคย์”พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน และเหล่าฮีโร่ 9 หน่วยงานช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมี่ รอดชีวิตจากถ้ำหลวง ชาวโคราชต่างตะโกน “HooYah! HooYah!” ต้อนรับ “หมอภาคย์” ดังสนั่นพร้อมร่วมผูกข้อมือรับขวัญมอบดอกไม้และเชิดชูเกียรติสุดยิ่งใหญ่

สำหรับบรรยากาศงาน “ชาวโคราชภูมิใจอาสากู้ภัย 13 หมูป่า” เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 โดยเริ่มจากที่องค์การบริหารส่วน จ.นครราชสีมา ร้อยตรีหญิงระนองรัตน์ สุวรรณฉวี นำชาว อบจ.โคราช ต้อนรับและให้กำลังใจ “หมอภาคย์”พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ นครราชสีมา และ 9 ทีมผู้เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยชีวิต 13 หมูป่า อะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย พร้อมร่วมแสดงความไว้อาลัยแก่นาวาตรี สมาน กุนัน “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง เป็นเวลา 1 นาที และได้นั่งรถรางออกจากอบบจ.โคราช มายังลานย่าโม

ซึ่งบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา นำโดย รองผู้ว่าฯนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ และนางณัฎฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯ โดยมีชาวโคราชมาร่วมต้อนรับจำนวนมากกว่า 10,000 คน พร้อมสื่อมวลชนจากทุกสำนักกว่า 100 ร้อยคนมาทำข่าวจำนวนมาก และเมื่อขนวนรถรางมาถึงลานย่าโมชาวโคราชต่างตะโกนคำว่า “HooYah! HooYah!” ต้อนรับ “หมอภาคย์” ดังสนั่น

โดย “หมอภาคย์” พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน และบรรดาฮีโร่จิตอาสาทั้งภาครัฐและเอกชน รวม 9 หน่วยงาน ได้เข้าสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) จากนั้นได้เข้าร่วมในงาน “ชาวโคราชภูมิใจอาสากู้ภัย 13 หมูป่า” ซึ่งเป็นกิจกรรมเชิดชูเกียรติทีมฮีโร่ ช่วยเหลือ เยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ จากการติดตั้งอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้ขึ้นเวทีท่ามกลางเสียงปรบมือจากชาวนครราชสีมาดังกึกก้อง

จากนั้นเหล่าฮีโร่ได้รับการปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ จากเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ก่อนจะเริ่มกิจกรรมผู้มาร่วมงานทุกคนได้ยืนแสดงความไว้อาลัยให้กับ “จ่าแซม”น.ต.สมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่เสียชีวิตขณะลำเลียงถังอ๊อกซิเยนเข้าไปในถ้ำหลวง

หลังจากนั้นได้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์หรือ “กำปั่น บ้านแท่น” หมอเพลงชาวโคราช ในฐานะศิลปินแห่งชาติเพลงพื้นบ้านอีสาน ได้ร้องเพลงโคราชสดุดีเหล่าฮีโร่ พร้อมกับผูกข้อมือรับขวัญตามประเพณีของชาวอีสาน จากนั้นก็เป็นการแสดงความรู้สึกและการพูดถึงภาระกิจในการช่วยเหลือ 13 หมูป่าอคาเดมี่จากทั้ง 9 หน่วยงานรวมทั้ง“หมอภาคย์” พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน

“หมอภาคย์”พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ นครราชสีมา กล่าวว่า “ตนต้องขอขอบคุณชาวโคราชที่จัดงานต้อนรับทุกคนที่ไปทำภารกิจช่วยชีวิตน้องๆทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ตนเป็นแค่หนึ่งในทีมช่วยเหลือ ทุกคนเป็นฮีโร่ทั้งหมด”

“เหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกู้ภัยในถ้ำเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีหลายหน่วยงานจากทั่วโลกเดินทางมาช่วยเหลือ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญให้กับการปฏิบัติงานกู้ภัยลักษณะนี้ให้กับคนทั้งโลก”

“สำหรับตนเองแล้ว ยกให้จ่าแซมเป็นฮีโร่อยู่ในดวงใจของหน่วยซีล และเชื่อว่าจะเป็นฮีโร่ของคนทั้งโลกด้วย เพราะจ่าแซมได้รับมอบหมายภารกิจให้นำถังอ๊อกซิเจนไปวางตามจุดต่างๆ เนื่องจากหากขาดถังออกซิเจนเหล่านี้ไปพวกเราจะปฏิบัติงานไม่ได้เลย เพราะการดำน้ำไปถึงเนินนมสาว ต้องอาศัยถังออกซิเจนที่วางไว้ตามจุดต่างๆ เหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งคนไทยจะจดจำชื่อจ่าแซมตลอดไป” หมอภาคย์กล่าว

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับภาคเอกชน และชาวโคราช จัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติเหล่าฮีโร่ในงาน “ชาวโคราชภูมิใจอาสากู้ภัย 13 หมูป่า” โดย “หมอภาคย์” พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน และบรรดาฮีโร่จิตอาสาทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีส่วนร่วมกับภารกิจค้นหาและกู้ภัยช่วยเหลือ 13 ชีวิต หมูป่าอคาเดมี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ดังไปทั่วโลก”

“ซึ่งทางจังหวัดฯได้ให้เหล่าฮีโร่ทั้งหมดร่วมกราบสักการะท้าวสุรนารี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และศูนย์รวมจิตใจของชาวโคราชรวมทั้งสัญลักษณ์ความกล้าหาญ ความสามัคคี ซึ่งท้าวสุรนารี รวบรวมชาวโคราชต่อสู้กับกองทัพชาวลาว สามารถกอบกู้อิสรภาพเมืองนครราชสีมาได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือตามประเพณีโบราณของชาวอีสาน และกิจกรรมเปิดใจทีมทุกฮีโร่ และมอบใบประกาศยกย่องให้ทุกคน พร้อมการยืนไว้อาลัย “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวงอีกด้วย” ผู้ว่าฯกล่าวทิ้งท้าย