ตำรวจวิ่งสู้ฟัดแตกหักบอลโลก “รอง ผบ.ตร.” แถลงข่าว “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” กวาดล้างอาชญากรรม 8 จังหวัดอีสานล่าง จับกุมผู้ต้องหา และยึดของกลางได้จำนวนมาก ทั้งยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด อาวุธปืนเพียบ สั่งตั้งศูนย์ป้องกันการพนันฟุตบอลโลกทั่วประเทศ ลั่นปิดเว็บพนันบอลออนไลน์ ถ้าจับได้ยึดทรัพย์ทั้งหมดและดำเนินคดีหนัก

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 61 ที่ห้องประชุมสารสิน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และผู้บังคับการตำรวจภูธรทั้ง 8 จังหวัด ในเขตความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 3 ประกอบไปด้วย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ได้ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมตามนโยบาย “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” ซึ่งดำเนินการระหว่างวันที่ 1-10 มิถุนายน 2561

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา และยึดของกลางได้จำนวนมาก ได้แก่ คดีเกี่ยวกับเงินกู้นอกระบบ จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 117 คน, คดีการพนันทั่วไป จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 1,179 คน การพนันฟุตบอล จำนวน 243 คน เป็นเจ้ามือจำนวน 2 คน, คดีค้ามนุษย์ จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คน, คดีอาวุธปืน จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 205 คน ยึดอาวุธปืนได้จำนวน 208 กระบอก เครื่องกระสุน จำนวน 367 นัด ระเบิดปิงปองจำนวน 8 ลูก, คดียาเสพติด จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2,312 คน ยึดของกลางเป็นยาบ้าได้ จำนวน 233,582 เม็ด ยาไอซ์ น้ำหนัก 205.16 กรัม กัญชาอัดแห้ง จำนวน 420 กิโลกรัม กัญชาสด หนัก 29 ตัน และพืชกระท่อม จำนวน 45 ใบ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า “ในการดำเนินการเพื่อระดมกวาดล้างอาชญากรรมครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทุกประเภท ทุกเครือข่าย ซึ่งยังดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อสืบสวนขยายผลให้ถึงกลุ่มนายทุน และผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลัง ทั้งคดีเงินกู้นอกระบบ การพนัน ยาเสพติด และอบายมุข ตามยุทธการขุดรากถอนโคนทำบ้านเมืองให้น่าอยู่ของรัฐบาล”

“โดยเฉพาะช่วงนี้ที่จะเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วย ตรวจเข้มร้านค้า ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ผับ และสถานบันเทิงต่างๆ ทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันการลักลอบเล่นการพนันฟุตบอลออนไลน์ พร้อมกับสั่งการให้ตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค ตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอลขึ้นมาเฉพาะกิจ โดยมอบหมายให้รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ด้านการป้องกันและปราบปราม เป็นหัวหน้าศูนย์”

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า “นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ผู้กำกับการทุก สภ. มีการจัดทีมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ตามโรงเรียน และชุมชนต่างๆ เพื่อแนะนำไม่ให้เยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอลเด็ดขาด ให้ทุกคนดูกีฬาอย่างสร้างสรรค์ เป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เป็นหลัก”

“ส่วนการเข้าถึงการพนันออนไลน์ ที่ทุกวันนี้สามารถเข้าถึงได้ทางโทรศัพท์มือถืออย่างง่ายดายนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีหน่วยพิเศษ คือตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ซึ่งจะคอยประสานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หากกรณีพบเว็บไซต์เกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ที่มีเซิฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ ก็จะให้บล็อกเว็บดังกล่าวทันที”

“แต่ถ้าพบเปิดเว็บไซต์ที่มีการกระทำความผิดในประเทศ ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์ และจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด รวมทั้งจะให้ ป.ป.ง.ทำการยึดทรัพย์ ตามกระบวนการฟอกเงินต่อไป ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากตรวจพบว่ามีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ก็จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างหนัก ไม่มีการละเว้นแน่นอน” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้าย