ชาวบ้านพิมายหันมาเก็บ “ดอกบัวหลวง” เพื่อนำเกสรส่งขายรายได้งามเดือนละกว่า 18,000 บาท ฮือฮาออร์เดอร์ทะลักลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าแล้วยาวหลายเดือน เผย “เกสรบัวหลวง” คุณสมบัติเพียบนิยมนำไปปรุงเป็นยาหอม ยาชูกำลัง

ที่บริเวณคลองน้ำสาธารณะ ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา  พบนางชอุ่ม เลิศนา อายุ 60 ปี ชาวบ้าน บ้านดงน้อย หมู่ที่ 2 ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย กำลังนำเรือท้องแบนลงเก็บดอกบัวหลวง เพื่อคัดเอาเฉพาะเกสร ไปจำหน่ายสร้างรายได้เสริม

นางชอุ่ม กล่าวว่า “ตนเองและเพื่อนบ้านได้ใช้เวลาว่าง ชักชวนกันออกมาเก็บดอกบัวหลวง เพื่อแกะเอาเกสรไปขาย ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท สำหรับการเก็บดอกบัวหลวง ตนเองจะเก็บลงในตะกร้าใบใหญ่หรือถุงกระสอบจนเต็ม เมื่อนำขึ้นมาจะแกะเอาเพียงเกสร โดยเกสรของดอกบัวหลวงที่ได้ทั้งหมด ต้องนำมาผ่านการตากแดดให้แห้งสนิท 1-2 แดด เป็นอันใช้ได้”

“ทุกวันนี้มีพ่อค้ามารับซื้อแบบไม่อั้น เนื่องจากเกสรบัวหลวง นิยมนำไปปรุงเป็นยาหอม ยาชูกำลัง มีสรรพคุณหลายอย่าง นอกจากนี้ยังนิยมนำไปทำชา ว่ากันว่ารสชาติดี มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ โดยในแต่ละวันสามารถแกะเกสรดอกบัวขายได้วันละ 600 บาท ทำให้ ในแต่ละเดือนมีรายได้ จากการ นำเกสรดอกบัวส่งขาย เดือนละ 15,000-18,000 บาท นับว่าเป็นรายได้ที่สามารถสร้างอาชีพให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังมีลูกค้าสั่งจอง เกสรดอกบัว ล่วงหน้าติดต่อกันหลายเดือนอีกด้วย”