“วัดบ้านไร่” อ.ด่านขุนทด ทำบุญครบรอบ 3 ปี “หลวงพ่อคูณมรณภาพ” พร้อมตอกเสาเข็มสร้างรูปหล่อ “หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก” หน้าตักกว้าง 16 เมตร สูง 19 เมตร หล่อด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ ท่านั่งยองๆถือไม้เคาะหัว ที่เป็นเอกลักษณ์ของหลวงพ่อคูณ ก่อสร้างเสร็จภายใน 3 ปีมูลค่าก่อสร้างถึง 250 ล้าน และสุดฮือฮาแจก “หนังสือคำสอนหลวงพ่อคูณฉบับจิ๋ว” ให้ประชาชนที่ร่วมบริจาคในงานอีกด้วย

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 61 ที่วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา คณะกรรมการวัดบ้านไร่ ร่วมกับศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดงานครบรอบ 3 ปี แห่งการมรณภาพ “พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง โดยมีพระพรหมเสนาบดี (พิมพ์ ญาณวีโร) เจ้าคณะภาค 7 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี พลเอกเดชา ปุญญบาล เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

ภายในงานมีพระราชสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา, พระภาวนาประชานาถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่, นายปัญญา วงษ์ศรีแก้ว ปลัดจังหวัดนครราชสีมา, นายไพรฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาร่วมงานกว่า 3,000 คน ซึ่งศิษยานุศิษย์ได้มีการเปิดโรงทาน ทำอาหารเลี้ยงผู้มาร่วมงานฟรีตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ในพิธีได้มีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 32 รูป สวดมาติกาบังสุกุล อุทิศถวายแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หลังจากนั้นได้มีการจัดพิธีวางศิลาฤกษ์ตอกเสาเข็มก่อสร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ท่านั่งยองๆองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีหน้าตักกว้าง 16 เมตร สูง 19 เมตร ใต้ฐานเป็นอาคารปฏิบัติธรรม และที่สำหรับให้พระภิกษุสามเณรศึกษาธรรมะ มูลค่าการก่อสร้างทั้งหมดกว่า 250 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ได้มีการแจก “หนังสือคำสอนของหลวงพ่อคูณฉบับจิ๋ว” ให้กับผู้ที่ร่วมบริจาคเงิน จำนวน 199 บาท สมทบทุนสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยหนังสือคำสอนของหลวงพ่อคูณฉบับจิ๋วนี้ มีขนาดความกว้าง 1 นิ้วครึ่ง ยาว 2 นิ้ว หน้าปกแข็ง เป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 กับหลวงพ่อคูณ ภายในเป็นกระดาษสี่สีทั้งเล่ม หนา 365 หน้า จุเนื้อหนาทั้งภาพประวัติวัดบ้านไร่ ประวัติหลวงพ่อคูณ และคำสอนหลวงพ่อคูณ

ส่วนด้านหลังจะมีคิวอาร์โค้ด สามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนดูภาพวิดีโอและเนื้อหาภายในเล่มได้ พร้อมกับมีเหรียญที่ระลึกสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จุอยู่บนกล่องให้ไปบูชาคนละ 1 เหรียญด้วย

พลเอกเดชา ปุญญบาล ประธานโครงการจัดสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก กล่าวว่า “วันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญของศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ หลังจากที่ท่านมรณภาพไปครบรอบ 3 ปีแล้ว ซึ่งท่านยังอยู่ในใจของศิษยานุศิษย์ทุกคนเสมอมา ด้วยความที่หลวงพ่อคูณเป็นพระผู้ให้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงินก่อสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน ถนน และสาธารณกุศลมากมาย ทั่วทั้งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งหลายพื้นที่ก็มีการสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณเป็นอนุสรณ์แห่งความดีไว้”

“ดังนั้นเพื่อเป็นการประกาศในคุณงามความดีของหลวงพ่อคูณ ที่ได้สร้างคุณประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับชาวโคราชและประเทศไทย ทางคณะกรรมการวัดบ้านไร่ จึงได้มีมติจัดสร้างรูปหล่อ “หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก” ขึ้นมา เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านไร่ ให้ลูกหลานได้กราบไหว้บูชา”

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า “สำหรับรูปหล่อนี้จะมีหน้าตักกว้าง 16 เมตร สูง 19 เมตร หล่อด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ ออกแบบเป็นท่านั่งยองๆ ถือไม้เคาะหัว ที่เป็นเอกลักษณ์ของหลวงพ่อคูณ ส่วนด้านใต้ฐานจะเป็นอาคารสำหรับปฏิบัติ และศึกษาธรรมะ ซึ่งวันนี้ก็ได้ถือโอกาสวันครบรอบ 3 ปีแห่งการมรณภาพของหลวงพ่อคูณ ในการตอกเสาเข็มวางศิลาฤกษ์ และมีกำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปีนี้”

“โดยทางวัดบ้านไร่ได้เปิดรับบริจาคเงินจากพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ร่วมกันสร้าง ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินทางมาบริจาคได้ด้วยตนเองที่วัดบ้านไร่ หรือจะบริจาคผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของวัดบ้านไร่เลยก็ได้ ที่บัญชีธนาคารทหารไทย ชื่อบัญชีวัดบ้านไร่ (เพื่อโครงการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก) เลขที่บัญชี 396-2-39227-4 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 098-6688186, 098-6688819 และ 080-0040555 ซึ่งทางวัดจะจารึกชื่อผู้บริจาคเงินทุกคนไว้ใต้ฐานหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย” พลเอกเดชา กล่าวทิ้งท้าย