โคราชบ้านเอ๋งมีนวัตกรรมสุดแปลก เผยโฉม“โบสถ์ไหปลาร้า” ของวัดป่าตอง อ.บัวใหญ่ ร่วมใจกันกับชาวบ้านในชุมชนนำไหที่มีอยู่จำนวนมากในหมู่บ้าน มารวมกันและสร้างเป็นอุโบสถขึ้นมานานกว่า 10  ปีแล้ว ไว้ทำพิธีทางศาสนาและแหล่งท่องเที่ยว ใช้ไหปลาร้ามากถึง 2,500 ใบ เพราะความแปลกไม่เหมือนวัดไหนทำให้นักท่องเที่ยวแห่ชมแน่นวัด

วันนี้ 24 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใน “วัดป่าตอง” ตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พบอุโบสถ ที่สร้างขึ้นมาจากไหจำนวนหลายพันลูก โดยลักษณะของอุโบสถ จะคล้ายกับหลังกระดองเต่า มีหน้าต่าง 3 บาน ประตูทางเข้า 2 ประตู โดยภายนอกของอุโบสถ ได้นำไหที่ใช้สำหรับใส่ปลาร้า จำนวนกว่า 2,500 ใบ มาวางเรียงต่อกัน โดยมีไหทั้งสภาพที่สมบูรณ์ และไหที่แตก ไม่สามารถใช้งานได้ นำมาวางต่อเรียงกัน พร้อมใช้ปูนซีเม็นต์โอบทับอีกที เพื่อความสวยงาม และความแข็งแรง

นอกจากนี้ซุ้มประตูทางเข้าอุโบสถ ก็ยังทำจากไหปลาร้าด้วยเหมือนกัน จากการสอบถามไปยังพระสมชาย พระลูกวัด ได้เล่าให้ฟังว่า “อุโบสถหลังนี้ อดีตเจ้าอาวาสวัดที่มรณภาพไปแล้วได้ร่วมใจกันกับชาวบ้านในชุมชนนำไหที่มีอยู่จำนวนมากในหมู่บ้าน มารวมกันและสร้างเป็นอุโบสถขึ้นมานานกว่า 10  ปีแล้ว เพื่อให้สามารถใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แถมยัง สามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย ต่อมาจึงทำให้ มีนักท่องเที่ยวต่างพากัน เข้ามาชมความสวยงาม และความแปลกของ “อุโบสถไหปลาร้า” กันเป็นจำนวนมาก”

สำหรับ “อุโบสถไหปลาร้า” หลังนี้ มีพระพุทธรูปปางนาคปรก เป็นพระประธานในอุโบสถ ภายในอากาศเย็นสบาย เหมือนอยู่ในถ้ำ สามารถจุคนเข้าไปนั่งได้กว่า 30 คน ปัจจุบันใช้ประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา เช่น ใช้เป็นที่ทำวัตร สวดมนต์ ของพระภิกษุ สามเณรในวัด ใช้สำหรับเดินเวียนเทียนรอบอุโบสถ ช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้อีกด้วย.