“กลุ่มทำดีเพื่อพ่อ”ร่วมกับ“กลุ่มช่างเสกโมโต วัยรุ่นจิตอาสา” เห็นสาวผู้ยากไร้เก็บของเก่าและขี้เหล็ก ผักบุ้งขายประทังชีวิต ซึ่งอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีเก่าๆ สุดลำบาก รวมตัวกันทำความดีสร้างบ้านสำเร็จรูปให้กับผู้ยากไร้ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าท้ายหมู่บ้าน หลังได้เห็นบ้านหลังใหม่จากน้ำใจกลุ่มวัยรุ่นสร้างความดีถึงกับน้ำตาร่วง

วันนี้ 23 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากสมาชิกกลุ่มทำความดีในชื่อ “กลุ่มทำดีเพื่อพ่อ” และ ”กลุ่มช่างเสกโมโต วัยรุ่นจิตอาสา” จะมีการส่งมอบบ้านสำเร็จรูปให้กับผู้ยากไร้ซึ่งอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีเก่าๆ อยู่ในป่าท้ายหมู่บ้าน จากการลงพื้นที่พบกับ น.ส.มิตฑิชา พยัคฆเดช อายุ 42 ปี อาศัยอยู่เพิงพักไม่มีเลขที่ บ้านน้ำอ้อม ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าเดิมมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ต้องย้ายที่ไปเรื่อยไม่มีที่อาศัยเป็นหลักแหล่ง จนพ่อและแม่เสียชีวิตลง ทรัพย์สมบัติเดียวที่มีคือที่ดินท้ายหมู่บ้านผืนนี้ซึ่งเป็นป่าไม้รกทึบ จึงได้ลงมือสร้างที่พักด้วยตัวเองเพียงลำพังเก็บเศษไม้ เศษสังกะสีตามแต่จะหาได้มาประกอบเป็นเพิงพัก อาศัยการเก็บของเก่าและขี้เหล็ก ผักบุ้งขายประทังชีวิต

จากการสอบถาม นายเสกสิทธิ์ สินกอง ตัวแทนกลุ่มคนทำดี เปิดเผยว่า “รับทราบเรื่องราวของคุณมิต ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าเพียงลำพัง โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ มีสุนัขนอนล้อมรอบเพื่อระวังภัย ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านฝนมาหลายรอบ นอนหลับแบบสะดุ้งไปตลอดคืน ต้องนอนกำมีดไปด้วยเพราะกลัวคนมาทำมิดีมิร้ายกลางดึก ถ้าฝนตกก็ต้องกางร่มนอน เห็นแล้วรู้สึกเป็นห่วงในความปลอดภัย จึงได้ปรึกษากันในกลุ่มจะช่วยเหลือ”

“เนื่องจากการลงพื้นที่ทราบว่านางสาวมิตฑิชาเป็นคนที่มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นเป็นประจำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ขยันไม่เกี่ยงงานหนักเบา จึงได้โพสเฟสบุ๊ครวบรวมผู้จิตใจดีทั่วประเทศบริจาคสร้างที่พักให้กับนางสาวมิตฑิชา โดยนางสาวมิตฑิชาไม่ได้ร้องขอเนื่องจากการสอบถามแล้วบอกว่าพอเพียงกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ถึงจะลำบากกายแต่ก็ไม่ลำบากใจจนเกินไปนัก จนได้ยอดเงินบริจาคกว่า 15,000 บาท จึงสร้างบ้านสำเร็จรูปให้โดยผู้รับเหมารับทราบเรื่องราวจึงลดราคาให้เหลือ 10,000 บาท ส่วนยอดเงินที่เหลือจะให้นางสาวมิตฑิชาเป็นทุนในการสร้างอาชีพต่อไป”

ทันทีที่บ้านสำเร็จรูปเดินทางมาถึงน้ำตาแห่งความยินดีก็บังเกิดขึ้น นางสาวมิตฑิชาได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า “เดิมที่ตนเองมีพี่น้อง 4 คน เมื่อพ่อแม่เสียชีวิตลง ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปดำเนินชีวิตของตัวเอง ส่วนตนได้มาอาศัยที่ดินของพ่อแม่ซึ่งมีสภาพเป็นป่าไม้รกทึบ ชาตินี้ได้แค่ฝันถึงบ้านจริงๆ สักหลังแต่ด้วยความจนจึงทำได้แค่ฝัน ที่ผ่านมาเคยมีคนขอเสนอซื้อที่ดินของพ่อแม่ตนแต่ตนไม่ขายเนื่องจากเป็นมรดกชิ้นเดียวที่เหลือติดตัวไว้ระลึกถึงท่าน ถ้าขายที่ดินไปตนเองมีเงินแต่เชื่อได้เลยว่าจะไม่มีความสุข แต่วันนี้มีคนทำให้ความฝันของเธอสมหวังแล้วตลอดเวลาที่ผ่านมาทำแต่ความดีมาโดยตลอดไม่เคยคิดว่าความดีจะตอบแทนเธอมากมายขนาดนี้ จากนี้ไปจะยิ่งทำความดีเพื่อผู้อื่นให้มากขึ้น”

สำหรับท่านใดมีความประสงค์จะช่วยเหลือผู้หญิงตัวคนเดียวใช้ชีวิตเพียงลำพังคนนี้สามารถติดต่อให้กำลังใจเธอได้ที่โทร. 063-151-5911 หรือต้องการส่งสิ่งของเพื่อช่วยเหลือสามารถส่งได้ที่ น.ส.มิตฑิชา พยัคฆเดช 30/1 หมู่ 11 ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา 30120.