“กรมทางหลวง” กำลังเร่งวางท่อกลางถนนมิตรภาพหน้าเซฟวันยาวถึงสามแยกปักฯ เพื่อรองรับน้ำที่เทลงมามากๆแล้วทำให้ถนนมิตรภาพ 2 ฝั่งและด้านหน้าเซฟวันน้ำท่วมแต่ไม่ได้ท่วมในตัวตลาด ภาพในโซเชียลดูเหมือนท่วมเซฟวันทั้งหมด โดยการวางท่อเหลี่ยม 2 แนวจะแล้วเสร็จก่อนหน้าฝนนี้ ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 35 ล้านบาท

นายพรชัย ศิลารมย์ ผอ.แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 เปิดเผยความคืบหน้าโครงการวางท่อระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมถนนหน้าเซฟวัน ว่า “ขณะนี้บริเวณหน้าไซส์งานวางท่อระบายน้ำถนนคู่ขนานมิตรภาพหน้าเซฟวันจะเห็นได้ว่าดูคึกคัก โดยเราเริ่งวางท่อจากสามแยกปักฯย้อนขึ้นไป  การก่อสร้างมีความคืบหน้าอย่างมาก ซึ่งเราคาดว่าช่วงก่อนสงกรานต์ตัวชิ้นงานหลักๆน่าจะจบ เพราะสัญญาก่อสร้างสิ้นสุดปลายเดือนเมษายนนี้ แต่เราไม่เอาสัญญามาผูกมัดเวลาต้องทำให้เสร็จก่อนกำหนด”

“การวางท่อกลางถนนมิตรภาพหน้าเซฟวันครั้งนี้ก็เพื่อรองรับน้ำที่เทลงมามากๆแล้วทำให้ถนนมิตรภาพน้ำท่วมทุกครั้ง ให้ลงไปข้างล่างก่อน แล้วย้อมกลับมาที่สามแยกปักฯ แล้วมีคำถามว่าน้ำทั้งหมดที่ไหลไปจะทำให้ท่วมบริเวณแยกปักฯมั้ย  ซึ่งเดิมน้ำที่ถนนมิตรภาพก็ย้อนไปแยกปักฯแต่ไหลช้ากว่า และหากฝนตกหนักน้ำไหลมาจากถนน 304 บริเวณแยกปักก็จะมีแอ่งน้ำรองรับได้”

“ซึ่งจากการวางท่อนี้จะทำให้น้ำที่ท่วมไหลมาที่ท่อนี้และไปแยกปักฯเร็วขึ้นและไปหาแถวคนชุมซึ่งมีแนวรับอยู่แล้ว โดยการวางท่อจะแล้วเสร็จก่อนหน้าฝน  ใช้งบประมาณ 35 ล้านบาท เป็นท่อเหลี่ยม 2 แนว ที่ผ่านมามีภาพในโซเชียลโพสต์น้ำท่วมหน้าเซฟวัน จริงๆคือท่วมถนนคู่ขนานถนนมิตรภาพแต่ไม่ได้ท่วมในเซฟวัน ภาพดูเหมือนท่วมทั้งตลาดเซฟวัน ส่วนในซอยข้างเซฟวันน้ำจะท่วม”

“หากการวางท่อเสร็จน้ำจะระบายบนผิวจราจรได้เร็วขึ้นจะไม่ท่วมขังถนนมิตรภาพหน้าเซฟวันอีกต่อไป  เพราะที่ผ่านมาน้ำจะท่วมทำให้การเดินรถมีปัญหา ภาพที่ออกมาตามสื่อโซเชียลก็จะถ่ายกันเฉพาะมุมถนนมิตรภาพ แต่หากมีกรณีที่ด้านบนยังมีการพัฒนาที่ดินถมที่หรือสร้างหมู่บ้านอีกก็อาจจะมีปัญหาตามมาอีกเพราะน้ำไหลจากด้านบนอย่างในซอยคฤหาสน์ทองน้ำไหลเร็วเกินไป หากมีการชะลอน้ำให้ไหลตามปกติก็จะช่วยได้แน่นอน”

“และถ้าทั้งหมดเป็นไปตามแผนที่เราตั้งไว้และท้องถิ่นโดยเทศบาลนครฯ เทศบาลต.สุรนารีจะช่วยทำท่อแนวเพิ่มด้วย เพราะแอ่งซับน้ำเริ่มมีน้อยลง การวางท่อถนนมิตรภาพครั้งนี้จะช่วยให้น้ำท่วมได้” นายพรชัย กล่าวทิ้งท้าย