ฮือฮาอีกแล้วโครงการใหญ่ ต่อเนื่องจาก “ก้าวคนละก้าว@โคราช” มอบเงินให้ “ตูน บอดี้สแลม” เตรียมจัดวิ่ง “ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” วิ่ง 32 อำเภอ 4 มุมเมืองปลายทางมาร่วมวิ่งคบเพลิงจุดพลุในงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี เพื่อมอบเงินให้ 3 โรงพยาบาลโคราช “รพ.มหาราช-รพ.มทส.-รพ.เทพรัตน์” ขอแค่คนละ 10 บาททั้งจังหวัดเป้า 20 ล้าน และต่อเนื่องอีกโครงการ “109 ปี 109 ล้าน เพื่อโรงพยาบาลมหาราช”

หลังจากเมื่อวันนี้ 24 ธันวาคม 2560 สมาคมกีฬาจ.นครราชสีมา หอการค้าฯและภาคเอกชนทีมงานโครงการ “ก้าวคนละก้าว@โคราช” ไปจ.เชียงราย เพื่อมอบเงินบริจาคของชาวโคราชร่วมวิ่ง “ก้าวคนละก้าว@โคราช” ที่จัดเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2560 โดยได้ยอดบริจาควันเดียวเป็นเงิน 3,802,752 บาท มอบให้ถึงมือ “ตูน บอดี้สแลม” ไปแล้ว ล่าสุดกลุ่มชาวโคราชดังกล่าว อาทิ พล.อ.ดร.มารุต ลิ้มเจริญ, เภสัชกรจักริน เชิดฉาย, ไพจิตร มานะศิลป์, นายชัชวาล วงศ์จร ปธ.หอการค้าฯ ฯลฯ กำลังเตรียมงานจัดวิ่ง “ก้าวต่อไป..เพื่อโคราช” เป็นโครงการต่อเนื่องจากวิ่ง “ก้าวคนละก้าว@โคราช” เพื่อหาทุนสนับสนุนโรงพยาบาลหลักทั้ง 3 แห่งในโคราช “รพ.มหาราชนครราชสีมา, รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) และ รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา”

พล.อ.ดร.มารุต ลิ้มเจริญ นายกสมาคมกีฬา จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า “โครงการ “ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” เกิดขึ้นหลังจากชาวโคราชหลายองค์กรได้ร่วมกันทำโครงการ “ก้าวคนละก้าว@โคราช” เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ปีที่แล้วเพื่อหาเงินช่วย “ตูน บอดี้สแลม” ในโครงการก้าวคนละก้าวฯ หลังจากนั้นได้มีเสียงจากประชาชนชาวโคราชว่า อยากให้พวกเราจัดวิ่งโดยมอบเงินให้กับโรงพยาบาลในโคราชด้วย จนเกิดโครงการ “ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” เพื่อมอบเงินให้กับ 3 โรงพยาบาลของจ.นครราชสีมา ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราช, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) และโรงพยาบาลเทพรัตน์ เป็น 3 โรงพยาบาลหลัก”

“ซึ่งโครงการนี้จะจัดกิจกรรมช่วงเดือนมีนาคมทั้ง 32 อำเภอเลย โดยแบ่งกิจกรรมเป็น 4 สาย สายละประมาณ 8 อำเภอ ซึ่งรพ.เทพรัตน์ก็จะรับจากเส้นถนนมิตรภาพไล่ตั้งแต่อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว มาเรื่อยจนวิ่งมาปลายทางที่ รพ.เทพรัตน์ ส่วนสาย มทส.เป็นเส้นถนนสาย 304 ตั้งแต่ วังน้ำเขียว ปักธงชัยไล่มาเรื่อย และเส้นจากอ.โชคชัย อ.ครบุรีเส้นทาง 4 มุมเมือง คือนโยบายที่เราตั้งคือวิ่ง 4 มุมเมือง เพื่อช่วยแบ่งเบาของสายรพ.มหาราช จาก นโยบายของสาธารณสุขเดิม”

“ส่วนอีก 2 สาย คือ สายที่จะไปขอนแก่นก็วิ่งเข้ามาที่รพ.มหาราช สายชัยภูมิก็วิ่งเข้ามารพ.มหาราช เพราะฉะนั้น สายรพ.มหาราชรับ 2 สาย ส่วนรพ.มทส.อีก 1 สายและรพ.เทพรัตน์ 1 สาย โดยให้ทางอำเภอที่รับผิดชอบ 6 อำเภอของรพ.เทพรัตน์ และ 9 อำเภอ ของรพ.มทส. ส่วนที่เหลือจะเป็นรพ.มหาราช”

พล.อ.ดร.มารุต กล่าวอีกว่า “ซึ่งเราได้แต่งตั้งในแต่ละอำเภอโดยจะมีนายอำเภอเป็นประธาน จัดกิจกรรมภายใน 32 อำเภอ แล้วในวันที่ 23 มีนาคม 2561 ทั้ง 4 สายจะวิ่งเข้ามาพร้อมกัน มารวมกับงานวิ่งคบเพลิงงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี พอดี ซึ่งในแต่ละอำเภอก็จัดก่อนแบบแยกกันจัด จัดกันแต่ละอำเภอและรวมเป็นสายวิ่งเข้ามา โดยจัดกิจกรรมวิ่งในอำเภอ ไม่ใช่วิ่งอำเภอต่ออำเภอเหมือนพี่ตูน แต่จัดภายในอำเภอของแต่ละที่”

“ความตั้งใจโครงการ “ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” คือเมืองโคราชเราประชากรมี 2 ล้าน 6 แสนคน เราขอแค่คนละ 10 บาทเท่านั้น วางเป้าให้ได้ 20 ล้านบาท รายได้จากอำเภอไหนก็ให้เข้าโรงพยาบาลนั้นเลย เช่นจัดที่ปากช่อง เงินบริจาคก็มอบให้รพ.เทพรัตน์ จัดวังน้ำเขียวก็บริจาคเข้า รพ.มทส. นี่คือจัดในอำเภอที่แต่ละอำเภอรับผิดชอบ”

“สำหรับส่วนกลางจะหารายได้จากเสื้อ“ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” ที่ขายแล้วจะหาร 3 เช่นเสื้อราคาตัวละ 300 บาท ตั้งเป้าไว้ที่  1 หมื่นตัว คือ 3 ล้านบาท ตอนนี้มีคนใจบุญสตาร์ทอัพซื้อให้แล้วประมาณ 2 ล้านบาท โดยมอบให้โรงพยาบาลมหาราช 1 ล้าน ส่วน “หมอโจ้”จักริน เชิดฉาย  ก็ได้มอบให้กับ รพ.มทส.ไปแล้ว 500,000 บาท และเงินที่บริจาคมาอีก 100,000 กว่าบาท ก็มอบให้รพ.มทส.ไปแล้ว และยังมีคุณชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าโคราช และชมรมพระเครื่องได้ร่วมบริจาคอีก 300,000 บาท ก็มอบให้รพ.มหาราชไปแล้วเช่นกัน เราไม่ได้จัดงานวันเดียวแล้วมอบให้เหมือนวิ่งให้ตูน แต่จะทะยอยมอบตามศรัทธาของแต่ละคน”

“หากเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่ระบุชื่อลงมาคือมอบได้เลยระบุได้เลย แต่กรณีถ้าไม่ระบุเราก็จะแบ่งไปตามสาย พอวันที่ 24 มีนาคมเราจะวิ่งในเมืองอีกรอบ เหมือนที่วิ่งให้ตูนรอบที่แล้ว แล้วหาร 3 เส้นทางเริ่มสตาร์ทจากหน้าคุณย่าโม เส้นเดิมไปรพ.มหาราช เข้าเซ็นทรัลแล้ววิ่งมาเทอร์มินอลต่อไปถึงห้างเดอะมอลล์ แล้วเข้าเส้นถนนจอมสุรางค์หน้าห้างคลังพลาซ่า จบเส้นทางที่หน้าลานคุณย่าโม”

พล.อ.ดร.มารุต กล่าวต่อว่า “และคนที่จะนำวิ่งโครงการ “ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” จะเป็นศิลปินที่เกิดที่โคราช เช่น ติ๊ก ชีโร่, สมจิตร จงจอหอ กรณี “สมจิตร” นี่บ้านอยู่ที่ไหนก็จะไปพาอำเภอนั้นวิ่ง ดาราที่อยู่ในอำเภอไหนก็พาวิ่งอำเภอนั้น คือแต่ละสายจะมารวมกันในวันที่ 23 มีนาคมทุกสายวิ่งเข้ามาพร้อมกับการวิ่งคบเพลิง 4 มุมเมืองพอดีเพื่อวิ่งสู่พิธีเปิดงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี”

“พอเช้าวันที่ 24 มีนาคมก็จะมีการมอบเงินให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และหลังจากมอบเงินโครงการแรก“ก้าวต่อไปเพื่อโคราช” แล้ว ก็จะเริ่มโครงการที่2 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมใหญ่ของจังหวัดที่จะจัดเพื่อโรงพยาบาลมหาราชเท่านั้น ชื่อโครงการคือ “109 ปี 109 ล้าน เพื่อโรงพยาบาลมหาราช” ส่วนในวันที่ 25 ก็จะเป็นกิจกรรมขี่จักรยานที่มอบให้สโมสรจักรยานนครราชสีมาจัดคือ ปั่นรอบย่าโม คือกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อหาเงินช่วย”

“ตนขอฝากถึงชาวโคราชว่า โครงการนี้เป็นโครงการจิตอาสา สมาคมกีฬา จ.นครราชสีมา เป็นแกนหลักให้เป็นองค์กรที่ชัดเจน แต่จะเกิดจากความร่วมมือของทุกคน ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเอกชนที่เข้ามาร่วมกัน และภาครัฐ คือ อำเภอต่างๆ จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวโคราชทุกท่านมาร่วมกันเพื่อมาช่วยกันเพื่อ 3 โรงพบาลหลัก เพื่อช่วยแบ่งเบา รพ.มหาราช เพื่อการปฏิบัติงานของแพทย์ และเครื่องมือแพทย์ที่ทั่วถึงต่อไป” พล.อ.ดร.มารุต กล่าวสรุป