สายการบิน “นิวเจน แอร์เวย์ส” มั่นใจเปิดเหินฟ้าโคราช-เชียงใหม่-ภูเก็ตและดอนเมือง ไปรอด แต่ทุกหน่วยงานในโคราชต้องช่วยโปรโมทให้ชาวโคราชรู้ว่ามีสายการบินแล้ว เล็งเพิ่มไฟล์ทรับสงกรานต์ “ดอนเมือง-โคราช” ล่าสุดสั่งซื้อเครื่องบิน 4 ลำจะนำมาบินโคราชเพิ่ม 1 ลำ คาดปีนี้ได้บินไฟล์ท“โคราช-หาดใหญ่” เล็งดึงนักท่องเที่ยวจีนมาโคราชอีกด้วย น้ำใจ 2 ห้าง “เดอะมอลล์-เทอร์มินอล”ให้การสนับสนุนเปิดบูธจองตั๋วฟรี!

สุดเวอร์ค 10 ไฟล์ทต้อนรับปีใหม่

นายพันแสง ภูมิคอนสาร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาธุรกิจสายการบิน“นิวเจน แอร์เวย์ส” เปิดเผยว่า “สายการบิน “นิวเจน แอร์เวย์ส” ตอนนี้โคราชมี 3 เส้นทางหลักก็คือ “โคราช-เชียงใหม่” และ “โคราช-ภูเก็ต” ล่าสุดเราเพิ่งเปิด “โคราช-ดอนเมือง” ซึ่งไฟล์ท “ดอนเมือง-โคราช” จะบินทุกวันศุกร์ ส่วน “โคราช-ดอนเมือง” จะบินทุกวันจันทร์”

“สำหรับช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเราเพิ่มจำนวนไฟล์ทบินคือ เพิ่มตามจำนวนความต้องการผู้โดยสารของทั้งโคราชและจากกรุงเทพ ซึ่งวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา เราได้เพิ่มถึง 10 ไฟล์ททั้ง “โคราช-ดอนเมือง และดอนเมือง-โคราช” ซึ่งเป็นไฟล์ทพิเศษ ค่อนข้างที่จะคึกคักผู้โดยสารประมาณ 1,500 คน รวมถึงไฟล์ทโคราช-เชียงใหม่ และภูเก็ตด้วย”

ค่าตั๋วดอนเมือง-โคราชถูกมาก 1,199 บาท

“ส่วนเรื่องราคาตั๋วเครื่องบิน ถือเป็นการให้ของขวัญแก่คนโคราชและจังหวัดใกล้เคียง  รวมถึงคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพ เชียงใหม่ แล้วก็ภูเก็ตด้วย ซึ่งราคาจากโคราชไปดอนเมือง และดอนเมืองไปโคราช เราตั้งเพดานไว้ไม่เกิน 1,199 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก การตอบรับในช่วงแรกก็ยังอาจจะยังไม่ดี แต่ ณ ตอนนี้เราปรับตัวให้เข้ากับคนโคราช ปรับตัวตามความต้องการของผู้โดยสารของคนโคราชและจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย”

นายพันแสง ภูมิคอนสาร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาธุรกิจสายการบิน“นิวเจน แอร์เวย์ส”

หยุดยาวสงกรานต์พร้อมเพิ่มไฟล์ทบิน

นายพันแสง กล่าวอีกว่า “ซึ่งตลอด 1 เดือนที่ผ่านมาที่สายการบิน “นิวเจน แอร์เวย์ส” มาเปิดเที่ยวบิน ผลตอบรับค่อนข้างที่จะดี และทิศทางปี 2561 ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เราวางแพลนไว้แล้วว่า จะเพิ่มเที่ยวบินเพิ่มขึ้นแน่นอน สำหรับไฟล์ท “โคราช-ดอนเมือง”ทั้งไปและกลับ แล้วก็อาจจะเป็นรวมถึงไฟล์ทโคราช-เชียงใหม่ ที่แน่นอนอาจจะเป็น 5 ไฟล์ทต่อวัน ส่วนโคราช-เชียงใหม่ อาจจะเป็น 2 ไฟล์ทต่อวัน แล้วก็อาจจะมีไฟล์ทพิเศษคือ ดอนเมือง-เชียงใหม่ และเชียงใหม่-ดอนเมืองอีกด้วย”

“โคราช-หาดใหญ่”เปิดได้ภายในปีนี้

“ตอนนี้ถือว่าอยู่ในช่วงศึกษา เราพร้อมที่จะปรับตัวตามความต้องการของคนโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ตอนนี้เราก็ศึกษาข้อมูลสำหรับการเปิดเส้นทางใหม่คาดไว้น่าจะเป็น “โคราช-หาดใหญ่” น่าจะเปิดได้ภายในปีนี้ ทางเราพร้อมที่จะบินด้วยความจริงใจพร้อมที่จะแสดงศักยภาพ สำหรับสายการบินของชาวโคราช ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการช่วยเหลือและการตอบรับของชาวโคราชด้วย”

“นิวเจน”พร้อมบริการบินด้วยความจริงใจ

“แต่เรายืนยันว่าเราพร้อมให้บริการด้วยสายการบินด้วยความจริงใจ ซึ่งเราดูระยะยาวแล้วการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆราคาในเบื้องต้นยังยืนยันที่จะไม่ให้สูงมาก ก็คือเป็นราคาที่จับต้องได้ สำหรับคนโคราชปรับตามกลไกการตลาดและช่วงเทศกาล สำหรับการเชื่อมเส้นทางระหว่างประเทศเป็นไปได้ เพราะจุดประสงค์หลักของเราในระยะยาวเราต้องการบินต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งธุรกิจหลักของเราก็คือเช่าเหมาลำจากจีนกับไทย”

เล็งดึงนทท.จีนมาทริปโคราช

นายพันแสง  กล่าวอีกว่า “ซึ่งในอนาคตเรามองว่าจะนำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยเฉพาะจากประเทศจีนมาที่โคราช แต่ดูศักยภาพของจังหวัดนครราชสีมาแล้วมีความเป็นไปได้ อนาคตน่าจะแน่นอน แต่ต้องศึกษาหลายๆอย่างทั้งภาคราชการ และเอกชนต่างๆด้วย”

ขอให้ช่วยนิวเจนโปรโมททั้งจังหวัด

“ตอนนี้ทางนิวเจนที่อยากจะขอความอนุเคราะห์และขอความช่วยเหลือก็คือในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ในจ.นครราชสีมา เพราะอย่างแรกคือคนโคราชก็ยังไม่รู้ว่าสนามบินเปิดใช้แล้ว และมีสายการบินให้บริการระหว่าง โคราช-เชียงใหม่ หรือโคราช-ภูเก็ต และโคราช-ดอนเมือง ซึ่งถ้าเป็นไปได้อยากจะขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อประชาสัมพันธ์ เพราะบางทีเราก็เข้าไม่ถึงทุกส่วน”

“นิวเจน”เริ่มโหมประชาสัมพันธ์ทุกสื่อ

“ตอนนี้การประชาสัมพันธ์เราปรับตัวเข้ากับคนโคราชโดยการเข้าถึงในทุกส่วน เช่น รถกระจายเสียง รถแห่ รถแท็กซี่ รถสองแถว และทางห้างร้านต่างๆ ห้างเดอะมอลล์ เทอร์มินอล21โคราช และเซ็นทรัลพลาซาโคราช กลุ่มเป้าหมายหลัก ก็จะเป็นประชาชนชาวโคราชแล้วก็จังหวัดใกล้เคียงทุกภาคส่วน”

ยอมขาดทุนช่วงแรกถือว่าโปรโมท

“นิวเจน เราพร้อมที่จะมาเป็นสายการบินชาวโคราช เราเลือกที่จะให้บริการทุกฝ่ายทุกส่วน ยอมรับว่าช่วงแรกขาดทุนแน่นอนเพราะช่วงแรกถือว่าเรามาโปรโมทสายการบินของเราด้วย เราปรับตัวไปเรื่อยๆใน 1 เดือนที่ผ่านมาถือว่าผลตอบรับดี แต่ตัวเลขอย่างที่บอกว่าช่วงแรกอาจจะเป็นเรื่องของการช่วยเหลือกัน ร่วมมือกันทางการตลาดมากกว่า”

“เดอะมอลล์-เทอร์มินอล”ให้เปิดบูธฟรี

นายพันแสง  กล่าวต่อว่า “สำหรับช่องทางการจำหน่ายตั๋วในอนาคตใกล้ๆนี้ประมาณสิ้นเดือนมกราคมนี้ เราจะมีการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ซึ่งจะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วเพิ่มมากขึ้น ตอนนี้จะมี Call Center โทร.02-8388338 ตอนนี้สายเข้ามาเยอะมาก เราก็จะพัฒนาตัวระบบ Call Center ให้ดีขึ้น และที่โคราชมีบูธจำหน่ายตั๋วแห่งแรกที่ห้างเดอะมอลล์โคราชชั้น 2 อาคารใหม่และมีที่นั่งพักรอรถตู้ไปส่งสนามบินซึ่งทางเดอะมอลล์ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างมาก และในเร็วๆนี้ก็จะมีที่ชั้นG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช ที่ให้การสนับสนุนมาเปิดบูธแห่งที่2 ในห้างอยู่ข้างร้านโดนัท Krispy Kreme รวมถึงที่สนามบินโคราช สนามบินเชียงใหม่ ภูเก็ต และดอนเมืองเรียกว่ามีครบทุกที่”

“นิวเจน”บินตรงตามเวลายันไม่มีดีเลย์

“สำหรับสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก สำหรับการใช้บริการค่อนข้างดี เพราะว่าสามารถย่นระยะเวลาในการเดินทางได้เร็วขึ้นมาก เราบินตรงตามเวลายังไม่มีดีเลย์และคิดว่าไม่น่าจะมีการดีเลย์  จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่ค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพทางนิวเจนเล็งเห็นแล้วเราจึงมาเปิดทำการบินที่นี่ ตอนนี้ธุรกิจหลักของสายการบินนิวเจน ก็คือการเช่าเหมาลำของสายการบินเส้นทางหลักก็คือจากจีนมาไทย จากไทยไปจีน ปีที่แล้วมีผู้โดยสารประมาณ 1 ล้าน 3 แสนคน”

เตรียมเพิ่มเครื่องบิน 1 ลำบินโคราช

“และในอนาคตเราก็หวังว่าจะนำนักท่องเที่ยวจากจีนมายังโคราช ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี เรามีแผนที่จะเพิ่มเครื่องบินปีละ 4 ลำ เราเพิ่มทุกปี ปีที่แล้วประมาณ 8 แสนคน เพิ่มขึ้นทุกปี ตอนนี้เรามีเครื่องบินทั้งหมด 12 ลำปีนี้จะเพิ่มอีก 4 เป็น 16 ลำ ตอนนี้ที่โคราชแบ่งมาบิน 1 ลำ สำหรับ  3 เส้นทางใช้เครื่องบินลำเดียว แต่ในอนาคตเราจะเพิ่มมาสลับบินอยู่แล้ว ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มได้แน่นอน สำหรับโคราชเราจะเพิ่มอีก 1 ลำ เพราะเครื่องบินเราเพิ่มมา 4 ลำอยู่แล้ว ซึ่งจะแบ่งมาโคราช 1 ลำ และเส้นทางระหว่างประเทศ 3 ลำ”

ปีนี้เพิ่มไฟล์ท“อินชอน-เชียงใหม่”

“ตอนนี้เรามีที่ประเทศพม่า และภายในปีนี้เราดูไว้ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ดูไว้น่าจะเป็นไฟล์ทอินชอน-เชียงใหม่ ตอนนี้บินภายในประเทศจะมีเฉพาะโคราช นอกนั้นก็จะเป็นเช่าเหมาลำ เพราะธุรกิจหลักของเราคือเช่าเหมาลำอยู่แล้ว”

ขอเป็นสายการบินของคนโคราช

“สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ที่ผ่านมาบินเฉพาะจากไทยไปจีนเท่านั้น และไม่เคยบินภายในประเทศเลย แต่เป้าหมายนิวเจน ต้องการมาเปิดให้บริการคนภายในประเทศไทย เราถึงตัดสินใจจะมาเปิดที่โคราชโดยเฉพาะเป็นจังหวัดแรก เพราะโคราช ยังไม่มีสายการบินเลย เราจึงพร้อมมาให้บริการและจะขอเป็นสายการบินของคนโคราชตลอดไป”  นายพันแสง  กล่าวทิ้งท้าย