หลัง “การรถไฟแห่งประเทศไทย”(รฟท.) สรุปไม่ทุบสะพานสีมาธานี เลือกแบบ “รถไฟทางคู่ยกระดับลอดสะพานสีมาธานี” ชาวโคราชประกาศลั่น รฟท.ต้องทุบทิ้งสะพานสีมาธานีเท่านั้น พร้อมสร้างทางรถไฟยกระดับผ่านตัวเมือง ต้องทำตามมติที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ปี 62 เตรียมเสนอคัดค้านรับ “ครม.สัญจรโคราช” ล่าสุด! “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รมว.คมนาคม บุกโคราช รับปากจะสั่งรฟท.เร่งทำแบบสร้างทางรถไฟ “ข้ามสะพานสีมาธานี” ไม่ลอดใต้สะพานยุติปัญหา พร้อมตั้งงบประมาณเร่งด่วน!

หลังจากเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 67 ที่กระทรวงคมนาคม มีการประชุมพิจารณาแนวทางการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีดเทรน) ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และรถไฟทางคู่ สายตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงมาบกระเบา-ชุมทางถนนจิระ ของ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่จะใช้พื้นที่บริเวณสะพานสีมาธานี จ.นครราชสีมา เนื่องจากยังมีชาวโคราชพื้นที่ชุมชนรอบสะพาน และภาคเอกชน เรียกร้องให้ “ทุบสะพาน” เพื่อความสะดวกในการเดินทางของประชาชน และการขยายเมืองในอนาคต

ขณะที่แผนงานของ รฟท. จะไม่ทุบสะพานสีมาธานี ทำให้ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน และส่งผลให้โครงการในช่วงบริเวณดังกล่าวไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ ซึ่งมติชาวโคราช กรณีสร้างรถไฟทางคู่ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ในการประชุม อจร.นม. เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ได้สรุปแนวทาง รื้อถอนสะพานสีมาธานี และก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทดแทน และยังคงยืนยันให้ รฟท.ทำตามมติเดิม

โดยการประชุมมี นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และทางจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำทีมไปพร้อมด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หอการค้า และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ฯลฯ

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม กล่าวว่า “การหารือกับกลุ่มผู้แทนภาคราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชนจังหวัดนครราชสีมาในวันนี้ เพื่ออธิบายความจริง ความเหมาะสม และความเป็นไปได้ของแนวทางการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา เพื่อให้กลุ่มผู้นำในจังหวัดนำไปสื่อสารชี้แจงและทำความเข้าใจให้ประชาชนทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาได้รับทราบ โดยแนวทางการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา – ชุมทางถนนจิระ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในส่วนที่ผ่านตัวเมืองนครราชสีมาทั้งหมดจะเป็นทางยกระดับสูง 8 เมตร ประชาชนทั้งสองฝั่งทางรถไฟสามารถสัญจรไปมาได้สะดวก”

“โดยใช้ทางลอดใต้ทางรถไฟ ซึ่งไม่เป็นการแบ่งแยกตัวเมืองออกเป็นสองฝั่ง การก่อสร้างไม่ได้ทำให้น้ำท่วมตัวเมืองอย่างแน่นอน ในส่วนที่ผ่านตัวเมืองบริเวณสะพานสีมาธานี รฟท. ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจถึงความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการก่อสร้าง โดยสรุปได้ 2 แนวทาง ดังนี้”

1.ก่อสร้างทางรถไฟยกระดับ ลอดใต้สะพานสีมาธานี ซึ่งจะมีช่วงระยะทางรถไฟลดระดับลงลอดใต้สะพานสีมาธานีและขึ้นไปเป็นทางยกระดับ ประมาณ 1,600 เมตร โดยไม่ต้องทุบสะพานสีมาธานี

 2.ก่อสร้างทางรถไฟยกระดับ ข้ามสะพานสีมาธานี โดยไม่ต้องทุบสะพานสีมาธานี แนวทางนี้ รฟท. ชี้แจงว่า อาจส่งผลกระทบกับโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา ที่ขบวนรถไฟความเร็วสูงต้องหยุดที่สถานีโคราช และทางคู่เมื่อยกระดับข้ามสะพานสีมาธานีแล้วไม่สามารถลดระดับเพื่อหยุดที่สถานีโคราชได้ เนื่องจากระยะทางไม่เพียงพอ ซึ่งอาจต้องย้ายสถานีโคราชไปอยู่ที่เหมาะสม หรืออาจยกระดับผ่านสถานีโคราชแล้วลดระดับเข้าสู่สถานีจิระแทน

ล่าสุด! เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 67 ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นประธานในการประชุมหารือกับทุกภาคส่วนของ จ.นครราชสีมา กรณีโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงผ่านเข้าตัวเมืองนครราชสีมา โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้การต้อนรับ ซึ่งการประชุมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคส่วนต่างๆ อาทิ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้ง 12 เขต ของ จ.นครราชสีมา, นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม, นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา, หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม, ตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม กล่าวถึงเรื่องปัญหารถไฟทางคู่ช่วงผ่านตัวเมืองโคราช ที่มีความขัดแย้งเรื่องทางรถไฟไม่ยกระดับช่วงสะพานสีมาธานีว่า “เรื่องนี้ นายสุระพงศ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม ได้หารือกับทุกภาคส่วนของ จ.นครราชสีมา และได้ข้อสรุปออกมาแล้วว่าจะไม่ทุบสะพานสีมาธานี แต่จะพิจารณาดำเนินการใน 2 แนวทางคือ ทำทางลอด กับ ทางยกระดับ วันนี้ตนจึงลงพื้นที่มาติดตาม และจากการรับฟังความคิดเห็นของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้ง 12 เขต ของ จ.นครราชสีมา และฟังความคิดเห็นของภาครัฐ ภาคเอกชน และตัวแทนประชาชนในพื้นที่”

“วันนี้ก็มีความเห็นตรงกันว่าต้องการให้มีการปรับรูปแบบโครงการรถไฟทางคู่ เป็นยกระดับข้ามสะพานสีมาธานี ไม่ต้องการให้ทำทางลอดสะพาน ถ้าทำทางลอดสะพานทุกคนไม่ยอมรับแน่นอน ซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะสั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ไปทำการออกแบบให้เป็นรูปแบบยกระดับตามที่ประชาชนในพื้นที่เรียกร้อง โดยทางกระทรวงคมนาคมจะได้ตั้งงบประมาณในการดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนให้ได้ในทุกมิติต่อไป”

นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้เรียกร้องให้มีการทำทางรถไฟทางคู่ยกระดับมาโดยตลอด แต่การสื่อสารสับสนเรื่องของการทุบหรือไม่ทุบสะพานสีมาธานี ซึ่งเรื่องทุบหรือไม่ทุบสะพานนั้น เป็นประเด็นรอง เนื่องจากขณะนั้นการรถไฟแห่งประเทศไทย บอกว่าถ้ายกระดับแล้วต้องทำในแนวเดียวกันกับสะพานสีมาธานี เนื่องจากถ้าทำสูงเกินไป จะมีปัญหาในช่วงการวิ่งขึ้นและวิ่งลงของรถไฟทางคู่ มาที่สถานีชุมทางรถไฟจิระ ซึ่งมีระยะใกล้กับจุดสะพานสีมาธานีมาก จึงมีการพูดถึงการทุบสะพานสีมาธานีกันมาต่อเนื่อง”

“ดังนั้นข้อสรุปในวันนี้ที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมารับฟังปัญหาที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งท่านก็ยืนยันแล้วว่าจะใช้แนวทางยกระดับข้ามสะพานสีมาธานี ก็ทำให้ชาว จ.นครราชสีมา รู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณ นายสุระพงศ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม และนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ที่ช่วยผลักดันเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่มาด้วยตนเอง และได้นำเรื่องนี้ไปดำเนินการตามที่ประชาชนชาว จ.นครราชสีมา เรียกร้องมาโดยตลอด”