เคยฮือฮามาแล้ว! “วัดม่วงโคราช” ดังสนั่นโซเชียล เพราะมีรูปยักษ์ 2 ตนเฝ้าประตูโบสถ์ ใส่ไอเดียนั่งหลับ แถมใส่นาฬิกายืมเพื่อน และใส่แมสก์ถือเรือดำน้ำ จนต้องลบออก ล่าสุด! โผล่อีกรูปปั้น “เรือดำน้ำลุงป้อม-เงือกลุงตู่ชูมือไอเลิฟยู” อยู่ทางขึ้นโบสถ์ ฝีมือช่าง “วัดม่วง” เผยเตรียมปั้นรูปนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ร่วมขบวนงาน “แห่เทียนโคราช” แต่ต้องรอฟังผลโหวตนายกรัฐมนตรีก่อนว่าใครได้

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 ที่วัดม่วง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีช่างปั้นลายอุโบสถ ทำการปั้นรูปนักการเมืองชื่อดัง อยู่บริเวณบันไดทางขึ้นอุโบสถ สร้างความฮือฮาให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดม่วง พบกับนายปุณณ์ธนชัย ม่วงประกาย อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นช่างปั้นรูปนักการเมืองดังกล่าว ได้พาไปดูบริเวณทางขึ้นอุโบสถของวัดม่วง ซึ่งได้ปั้นลวดลายความสวยงามของเมืองใต้บาดาล ที่มีปลาอานนท์ในตำนานพุทธประวัติ และดอกบัว 4 เหล่า ไว้อย่างวิจิตรสวยงาม แต่ที่สะดุดตามากที่สุด ก็จะเป็นรูปเรือดำน้ำที่โผล่หัวขึ้นมาเป็นรูปใบหน้า คล้ายลุงป้อม หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซ่อนอยู่ในลายคลื่นที่ม้วนเกลียว บริเวณบันใดทางขึ้นฝั่งขวา

และอีกจุดหนึ่งบริเวณซอกใต้บันไดทางขึ้นฝั่งซ้าย ช่างได้ปั้นเป็นรูปเงือกเพศชาย ใบหน้าคล้ายลุงตู่ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังชูมือซ้ายทำเป็นสัญลักษณ์ ไอเลิฟยู พร้อมกับอมยิ้ม อยู่ท่ามกลางฝูงปลาและดอกบัวใต้เมืองบาดาล

นายปุณณ์ธนชัย ช่างปูนปั้นอุโบสถวัดม่วง เปิดเผยว่า “ตนปั้นลายรอบอุโบสถ จำลองเป็นเมืองใต้บาดาล ที่มีสัตว์ป่าหิมพานต่างๆ ตามตำนานในพุทธประวัติ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและอนุรักษ์ความเป็นพุทธศิลป์ไว้ ขณะเดียวกันก็ได้ปั้นรูปนักการเมืองที่มีบทบาทต่อสังคมไทยในยุคปัจจุบัน สอดแทรกเข้ามาในผลงานด้วย เพื่อเป็นศิลปะร่วมสมัย สะท้อนให้เห็นว่าในยุคที่ทำอุโบสถแห่งนี้ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง”

“ซึ่งก่อนหน้านั้นตนเองก็เคยปั้นรูปนักการเมืองเป็นยักษ์หลับใส่นาฬิกาข้อมือ อุ้มเรือดำน้ำอยู่หน้าประตูอุโบสถ สร้างความฮือฮามาก่อนแล้ว แต่ถูกพระผู้ใหญ่ ขอให้ทำการแก้ไข เพื่อไม่ให้กลายเป็นกระแสสังคมมาก”

“ขณะเดียวกัน ตอนนี้ทางวัดม่วง ก็กำลังจัดเตรียมทำขบวนแห่เทียนพรรษา เพื่อเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปี ของ จ.นครราชสีมา ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 สิงหาคม 2566 นี้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยขบวนเทียนพรรษาจะเน้นเรื่องของศีล 5 ข้อ และมีแนวคิดที่จะทำเทียนพรรษาล้อการเมืองด้วย”

“และไฮไลท์ “งานแห่เทียนโคราช” ทาง “วัดม่วง” จะปั้นรูปนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย (จะเป็น “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกลหรือไม่) แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถปั้นได้ เพราะยังไม่รู้ว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยเลย จึงต้องชะลอการปั้นไว้ก่อน”

“และขอร้องนักการเมืองที่ถูกนำมาล้อเลียนว่า อย่าได้ถือโทษโกรธเคืองกันเลย เพราะการปั้นเทียนล้อการเมืองเป็นเพียงแค่สีสัน ต้องการให้เกิดความสนุกสนาน คลายเครียดเท่านั้น เนื่องจากทุกวันนี้เราก็เครียดกันมามากแล้ว ขอให้คิดเสียว่าเป็นการมอบความสุขให้กับประชาชนก็แล้วกัน” ช่างปูนปั้นวัดม่วงกล่าวทิ้งท้าย