“หอการค้าโคราช” เดินเครื่องเต็มสปีดทาบสายการบินเหินฟ้าโคราชสำเร็จ หลังลั่นวาจาโคราชต้องมีสายการบินให้ได้ภายในปี 2560 ล่าสุดสายการบิน “นิวเจน แอร์” ประกาศลั่นพร้อมมาลงเส้นทางข้ามภูมิภาค เล็ง“โคราช-เชียงใหม่และภูเก็ต” ส่วนจะเป็นเส้นทางไหนและเวลาพร้อมบินเมื่อใดขอดูอีกครั้ง แต่อยากเปิดให้เร็วที่สุด พรุ่งนี้เปิดได้เปิดเลย

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ท่าอากาศยานจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดย รองผู้ว่าฯนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ พร้อมด้วยหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยพ่อค้า นักธุกิจ องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา กว่า 200 คนร่วมกันหารือกับ สายการบินนิวเจน (NewGen Airways) โดยมี นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด และทีมงานนิวเจนแอร์ ร่วมหารือเรื่องสายการบิน

นายชัชวาล วงศ์จร”ประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา กล่าวว่า “เรื่องสายการบินที่ตนดูแลเรื่องนี้มากว่า 3 ปีบุกเบิกเรื่องนี้มาตลอด ทางหอการค้าฯทุ่มเทเรื่องนี้มาก ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่งประธานหอการค้าโคราชงานที่เราเร่งด่วนที่สุดคือสายการบิน ร่วมกันผลักดันกับคุณคุณประวัติ ดวงกันยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครราชสีมา แต่เราจะทำให้โคราชมีสายการบินเกิดขึ้นมาแน่นอนภายในสมัยนี้ แต่หากเป็นไปได้จะให้จบภายในปี 2560”

“หอการค้าฯให้การสนับสนุนทุกสายการบินที่จะมาลงโคราชและใช้ทั้งสนามบินหนองเต็งหรือกองบิน1 หากสายการบินที่จะบินกรุงเทพฯ-โคราชสามารถใช้สนามบินกองบิน1ได้ทางหอการค้าก็ให้การสนับสนุน แต่เราขอเสนอให้ใช้สนามบินหนองเต็งมากกว่าเพราะ สนามบินห่างจากเมืองเพียง 26 ก.ม.ถ้าเทียบกับจังหวัดอื่นๆแล้วไกลกว่าโคราชเยอะอย่างที่จ.บุรีรัมย์สนามบินห่างจากตัวเมือง 30 กว่าก.ม. ตนไปชุมพรก็ 30 ก.ม.ไปภูเก็ตก็เกือบ 40 ก.ม.เพราะฉะนั้นสนามบินหนองเต็งไม่ได้ไกลเลย”

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า “การทำธุรกิจขนาดใหญ่อย่างสายการบินไม่ใช่เรื่องเร่งง่ายๆ หอการค้าฯได้ประสานกับผู้ประกอบการทุกด้านในโคราชแล้วให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ซึ่งตนมีแนวทางเรื่องสายการบินครั้งนี้จะจุดติดให้ได้ และเป็นครั้งสำคัญเป้าหมายสายการบินพาณิชย์บินข้ามภูมิภาคไปเชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ และในอนาคตอีกสัก 1 ปีเราจะเป็นฮับของภาคอีสานที่สามารถบินไปต่างประเทศได้อีกด้วย เพราะจะทำให้คนอีสานไม่ต้องไปที่สนามบินดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิและใช้เวลานานมากในการเดินทาง โดยเฉพาะหากมีสายการบินข้ามภูมิภาคแล้วเรายังได้กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งจีนและยุโรปอีกด้วย”

“โคราชประกาศตัวตลอดเวลาว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดมีศักยภาพที่สุด อีกทั้งการที่ห้างบิ๊กแบรนด์อย่าง “เดอะมอลล์-เทอร์มินอล-เซ็นทรัล-โลตัส-บิ๊กซี” และอีกหลายห้างแห่มาเปิดโคราช เขาไม่ได้มองที่ประชากร จ.นครราชสีมามี 2 ล้านกว่าคน มันไม่ใช่ แต่เขามองว่าประชากรที่โคราชมีการพัฒนาด้านการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน เป็นจังหวัดใหญ่และมีศักยภาพสูง เมกะโปรเจ็กต์ด้านคมนาคมก็เข้ามาโคราชหมดแล้ว แต่เรายังขาดเรื่องสายการบินที่ยังไม่มี” นายชัชวาล กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ สายการบินนิวเจน เปิดเผยว่า “อยากเห็นอุตฯการบินพัฒนา แต่ธุรกิจการบินประกอบกับทุกภาคส่วน ให้ความสำคัญในการขอใบอนุญาต การตรวจสภาพเครื่อง ลูกเรือ ทุกอย่างต้องผ่านการสอบและเข้มงวดมาก และผ่านการตรวจสอบจาก ICAO เราเป็น 1 ใน 9 สายการบินที่ผ่านการตรวจเข้มข้นจากนานาชาติ เราขอให้มั่นใจว่าปลอดภัย เราทำการบินต่างประเทศตลอด ซึ่งจีนมีการตรวจสอบสูงมาก และจีนผ่านการตรวจยากมากแต่เราก็ผ่าน”

“ประวัติก่อตั้งสายการบินนิวเจน ตั้งแต่ปี 2556 ตอนนั้นมีเพียง 2 ลำ โดยทำการบินเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2557 รับผู้โดยสารแล้ว 2 ล้านคน ปัจจุบันมี 12 ลำ ทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท สายการบินนิวเจน อยู่ที่ดอนเมือง ปัจจุบันมีจำนวนที่นั่ง 2,184 ที่นั่งใน 12 ลำ พนักงาน 1,500 คน เราได้รับการติดตั้งปีกรุ่นใหม่ ทำให้ลดพลังงาน และสภาวะโลกร้อนด้วย การลงทุนสูงมาก เป็นการลดการใช้พลังงานไปด้วย”

“สายการบินนิวเจน เรามีความตั้งใจบินให้กับคนไทย แม้ไม่เคยให้บริการคนไทย เพราะเราให้บริการคนจีนมาตลอด ปัจจุบันไทยเป็นสนามการบินทางการค้าต่างประเทศมาแข่งกันขายต่ำกว่ารถทัวร์ ทำให้คนไทยเสพติดการบิน การเดินทางทางอากาศประหยัดราคา อยากใช้โอกาสนี้ให้บริการชาวโคราช เพราะเป็นเมืองที่มีศักยภาพ ส่วนจะเป็นเส้นทางไหนและเวลาพร้อมบินเมื่อใดขอดูอีกครั้ง แต่อยากเปิดให้เร็วที่สุด พรุ่งนี้เปิดได้เปิดเลย”

นายเจริญพงษ์ กล่าวอีกว่า “ข้อมูลของเมืองโคราชเท่าที่ศึกษามา ผมมีเวลาคุยกับหอการค้าโคราชน้อยมาก แต่เราเห็นศักยภาพและจำนวนประชากร และ ส.ส.ที่รองจากกรุงเทพฯ ผมยังแปลกใจว่าโคราชไม่มีใครบินเลย ไม่ใช่เฉพาะนักธุรกิจที่เดินทาง แต่มองเห็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ติดอันดับโลก เรื่องอากาศ เรื่องศูนย์สุขภาพ สนามกอล์ฟ ที่มีศักยภาพ สนามกอล์ฟรองรับได้อีกเยอะ นักท่องเที่ยวนี้จะขายได้มหาศาล อาหารกินดีอยู่ดีได้ไม่หมด นักท่องเที่ยวเข้ามากำลังซื้อสูง ห้างสรรพสินค้าก็มีแต่แบรนด์ใหญ่ๆมาเปิด”

“สำหรับเรื่องการเปิดเส้นทางโคราชไปภูมิภาค ต้องใช้เวลาขออนุญาตไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ซึ่งเวลาคงใกล้กับรันเวย์ที่กำลังซ่อม แต่ขออยืนยันว่าจะมาทำการบินมาเปิดตัวที่โคราชแน่นอน ที่ศึกษาไว้เป็นสายโคราช-เชียงใหม่ และโคราช-ภูเก็ต และอีก 2 เส้นทาง อาจจะเป็นโคราช-กรุงเทพฯด้วยต้องรับไว้พิจารณา

“วันนี้นิวเจนแอร์นำทีมมาดูพื้นที่ด้วย ได้ข้อมูลที่มาศึกษาขั้นต้น มีองค์ประกอบที่มีความพร้อม เสียดายหลายสายไม่มา ทั้งความพร้อม ความยาวสนามบิน มีมาตรฐานเดียวกับบุรีรัมย์ นครศรีธรรมราช ผมคิดว่าที่นี่มีความพร้อมกว่าหลายสนามบิน ผมคิดว่า “นิวเจนแอร์” จะเป็นสายการบินของคนโคราช” นายเจริญพงษ์ กล่าวสรุป