โคราชคึกคัก! เจ้าภาพจัดศึกลูกยางรายการใหญ่ระดับนานาชาติ กีฬาสร้างความสุข “วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย” ใช้ 2 สนาม ยิมเนเซียม อาคารชาติชายฮอลล์ และ สนาม 2 ห้อง MCC HALL ห้างเดอะมอลล์โคราช 15 ทีมแข่งวันละ 7 คู่ ลุ้นผลกับรอบคัดเลือก “โอลิมปิก ปารีส 2024” มีผลกับการเตรียมทีมเอเชี่ยนเกมส์ เริ่มตบแหลก! ตั้งแต่วันที่ 3-10 กันยายน 2566

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 ที่ห้อง MCC HALL เดอะมอลล์โคราช เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ  เลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า “ปีนี้ต้นเดือนกันยายนจะมีการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติการแข่งขัน “วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย” โดยสนามแรกใช้พื้นที่ยิมเนเซียม อาคารชาติชายฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และสนาม 2 ห้อง MCC HALL ห้างเดอะมอลล์โคราช ที่จะมีการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 3-10 กันยายน 2566 โดย จ.นครราชสีมา เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันและต้อนรับคณะกีฬา สต๊าฟโค้ช และแฟนคลับ FC จากหลายประเทศที่จะเดินทางมาชมมาเชียร์ติดขอบสนาม”

“โดยทางนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐ ภาคเอกชนจะได้ร่วมต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาที่สร้างความสุข ความสนุกสนาน ความรักความสามัคคี ซึ่งสนามทั้งสองแห่งมีความพร้อมสมบูรณ์มาก และเป็นสนามที่เคยจัดแข่งขันรายการใหญ่ๆมาแล้ว มีการติดเครื่องปรับอากาศเย็นสบาย”

“การแข่งขันมีด้วยกัน 15 ทีมต่อวันจะมีการแข่งขันถึง 7 คู่ ตนอยากจะฝากบรรดาแฟนคลับ กองเชียร์ต้องมาร่วมกันเชียร์และให้กำลังใจกับนักกีฬาเราทีมหญิง ซึ่งมันจะมีผลกับรอบคัดเลือก “โอลิมปิก ปารีส 2024” มีผลกับการเตรียมทีม “เอเชี่ยนเกมส์” ซึ่งจะแข่งขันหลังจากรายการชิงแชมป์เอเชีย โดยนักกีฬาทุกคนฟิตและพร้อมเต็มที่ทุกอย่าง เพราะเราต้องหมุนตัวเล่นด้วย และแมตช์มีเยอะมาก และรายการใหญ่ขนาดนี้ทั้ง 2 สนามพร้อมหมด”  “

“สำหรับ จ.นครราชสีมามีแฟนคลับ FC จำนวนมากมาย ทั้งพี่น้องประชาชนในจ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง และ โคราชเป็นที่ที่สมาคมเข้ามาจัดงานต่างๆเป็นประจำ โดยเฉพาะรายการใหญ่ๆ และเราได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากจังหวัด จากทุกภาคส่วน สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา และจากแฟนวอลเลย์บอลที่โคราชและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งทุกครั้งก็เคยผิดหวัง” เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้สำหรับตารางการแข่งขัน “วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย” กลุ่ม A ไทย-มองโกเลีย-ออสเตเลีย, กลุ่ม B ญี่ปุ่น-อิหร่าน-อินเดีย, กลุ่ม C เกาหลี-ไทเป-อุซเบกิสถาน-เวียดนาม, กลุ่ม D คาซัคสถาน-ฮ่องกง-จีน-ฟิลิปปินส์ โดยวันที่ 3 ก.ย. ที่ยิมเนเซียม อาคารชาติชายฮอล์ หรือสนาม 80 พรรษาฯ

นัดเปิดสนาม เวลา 12.00 น. รอบแรก กลุ่ม A ไทย พบกับ ออสเตเลีย, (คู่ที่ 2) อิหร่าน พบ ญี่ปุ่น และ (คู่ที่ 3) เกาหลี พบ เวียนนาม ส่วนสนามที่ 2 ห้อง MCC HALL เดอะมอลล์โคราช เปิดสนาม ฮ่องกง พบ จีน, คาซัคสถาน พบ ฟิลิปปินส์ และ ไทยเป พบ อุซเบกิสถาน เป็นต้น