จากกรณีข่าวโซเชียลโจมตีกล่าวหาโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งใน อ.เมือง โคราช ถมที่ดินรุกล้ำลำตะคอง ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเมืองนั้น เจ้าของโครงการสุดงงทั้งๆที่ถนนสายนี้มอบให้เทศบาลฯเป็นถนนสาธารณะเพื่อส่วนรวม มูลค่าถึง 220 ล้าน แต่สาเหตุตลิ่งติดลำตะคองพังหวังดีซ่อมให้ ด้านรองนายกฯเทศบาลนครโคราช นำทีมบุกตรวจลำตะคอง เผยเอกชนซ่อมแซมตลิ่งที่พังไม่ได้รุกล้ำลำน้ำ ตามที่แชร์ในโซเชียลฯ แต่อย่างใด ระบุผู้ว่าฯ สั่งให้คณะกรรมการ 3 ฝ่ายเข้าปักเขตให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาภายหลัง ขณะเจ้าของโครงการฯ ระบุตลิ่งพังจะทำให้ถนนทรุดจึงโกยดินขึ้นมาไว้ตามเดิม ตามที่ทางเทศบาลฯ แจ้ง ยันไม่ได้รุกล้ำแนวเขตลำน้ำ

หลังจากกรณีมีการโพสต์ภาพและข้อความ ทางโซเชียลมีเดีย โดยกล่าวหาโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.นครราชสีมา ถมที่ดินรุกล้ำลำตะคอง ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเมืองนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2560 นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้นำคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเทศบาลนครนครราชสีมา ลงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์  รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า “จากการตรวจสอบพบว่า ในจุดดังกล่าวได้เกิดปัญหาตลิ่งลำน้ำลำตะคองพังลงมา ทำให้ดินทับถมกัน ทางโครงการบ้านจัดสรร  จึงนำเครื่องจักรเข้าไปโกยดินขึ้นมา จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการรุกล้ำลำตะคองแต่อย่างใด โดยทางโครงการได้โกยดินมาไว้ในจุดตลิ่งเดิม ซึ่งทางเทศบาลฯ ได้แนะนำให้ทางโครงการดำเนินการปักเขตตลิ่งให้ชัดเจน และโกยดินที่พังลงไปในลำน้ำขึ้นมาให้หมด พร้อมกับปลูกหญ้าแฝกเพื่อป้องกันตลิ่งพังในอนาคต”

“อย่างไรก็ตามเพื่อความชัดเจนทาง นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าว จึงสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับทางเทศบาลนครนคราชสีมา และกรมเจ้าท่า  เข้าไปรังวัดพื้นที่ลำน้ำลำตะคองจุดดังกล่าวให้ชัดเจน และทำการปักหมุดแสดงให้เห็นชัดเจนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรุกล้ำได้”

“อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงทางโครงการบ้านจัดสรรได้มอบถนนดังกล่าวที่ตัดผ่านโครงการให้เป็นถนนสาธารณะอยู่ในความดูแลของเทศบาลนครราชสีมาแล้ว และทางเทศบาลฯจะต้องเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมตลิ่งที่พังลงเองแต่เนื่องจากด้วยงบประมาณ และข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์เครื่องจักรและมือกำลังคน หากทางโครงการจะดำเนินการซ่อมแซมให้ตามที่ปรากฏ ก็เป็นประโยชน์แก่ทางราชการ จึงขอความร่วมมือให้ทางโครงการฯ เป็นผู้ดำเนินการโกยดินและทำตลิ่งตามที่เทศบาลฯ แนะนำ เพราะหากปล่อยไว้อาจจะส่งผลเสียหายแก่ถนนที่ประชาชนสัญจรได้ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ก็จะแล้วเสร็จ”

ทางด้าน นายวีรพล จงเจริญใจ ผู้บริหารโครงการซิตี้ลิ้งค์ คอนโด อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า “ทั้งนี้กรณีดังกล่าวทางโครงการฯ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา โดยลูกบ้านได้โทรศัพท์ไปแจ้งว่า ตลิ่งลำน้ำลำตะคองช่วงผ่านโครงการฯ พังลงเนื่องจากน้ำกัดเซาะ เกรงว่าจะทำให้ถนนพัง ขอให้ทางโครงการเข้าไปดำเนินการซ่อมแซม จากนั้นทางโครงการได้นำรถเครื่องจักรเข้าไปโกยดินที่พังลงไปขึ้นมาและทำตลิ่งใหม่ให้แข็งแรง โดยไม่ได้มีการรุกล้ำลำนำละตองแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาตรวจสอบแล้ว”

“ทางโครงการไม่เคยมีแนวคิดที่จะรุกล้ำเข้าไปในเขตลำตะคอง แต่กลับช่วยดูแลไม่ให้ลำตะคองสกปรกในช่วงผ่านโครงการ และ หากพบมีดินพังลงไปในลำตะคองทำให้ตื้นเขินหรือลำน้ำแคบลง ก็ได้นำเครื่องจักรที่มีอยู่เข้าไปดำเนินการดังกล่าว ส่วนกรณีที่มีการโพสต์แชร์ภาพและข้อความอันเป็นเท็จทางโซเชียลมีเดียสร้างความเสียหายให้แก่ทางโครงการฯนั้น ทางบริษัทจะมีการพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” นายวีรพล กล่าว

ย้อนหลังเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา ที่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าโครงการซิตี้ลิงค์คอนโด  ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้มาเป็นประธานรับมอบและเปิดใช้ถนน “มานะศิลป์” มูลค่า 220 ล้านบาท อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นถนนเศรษฐกิจสายใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยมีคณะกรรมการบริหาร บริษัท คลังคาซ่า จำกัด และนายวีรพล จงเจริญใจ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดนครราชสีมา รวมถึง ผู้บริหารรวมถึงพนักงาน ตัวแทนธนาคารฯ ร่วมกันส่งมอบถนนสายดังกล่าว

“สำหรับถนน “มานะศิลป์” เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ความกว้าง 16 เมตร ระยะทางยาว 1 กิโลเมตร มีไฟส่องสว่างตลอดเส้นทาง เริ่มตั้งแต่ถนนมิตรภาพกลางเมืองโคราชบริเวณทางเข้าโครงการซิตี้ลิงค์คอนโด  โครงการโมเดิร์น ลิ้งค์ มูลค่า 220 ล้านบาท (รวมราคาที่ดิน)  ซึ่งเป็นทรัพย์สินของบริษัท คลังคาซ่า จำกัด และได้ส่งมอบให้เป็นถนนสาธารณประโยชน์ในครั้งนี้ เชื่อมต่อกับถนน “พันธ์สายเชื้อ” ระยะทาง 500 เมตร มูลค่า 65 ล้านบาท ที่ทางบริษัทฯ ได้ส่งมอบให้เป็นถนนสาธารณะประโยชน์ไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถเชื่อมไปยังถนนเลียบคลองส่งน้ำ (สุรนารี 2) และถนนมิตรภาพ ช่วงทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา-ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของโครงการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์สาย บางปะอิน-โคราช”