ธุรกิจโรงแรมเมืองโคราชแข่งเดือดแบรนด์ท้องถิ่นสู้แบรนด์ดังบุกโคราช “หนุ่ย-พงษ์เลิศ สุภัทรวณิชย์” คว้าที่ดินจากราชพัสดุกว่า 2ไร่สร้างโรงแรมระดับ 3 ดาวขนาด 74 ห้องในเครือโรงแรมซิตี้พาร์ค เยื้องห้างเดอะมอลล์โคราช ชื่อสุดแปลก “ลีโอซอ โฮเทล” ริมถนนสุรนารี เยื้องวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา ทุ่มกว่า 100 ล้านบาทเปิด BUSSINESS HOTEL เผยปัญหาใหญ่ของธุรกิจโรงแรมโคราชทุกวันนี้ที่จะลำบากก็คือคู่แข่งที่ซ่อนตัวอยู่อย่าง “อพาร์ตเม้นต์รายวัน” เป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ทำโรงแรมมีกฎหมายบังคับเยอะกว่าอพาร์ตเม้นต์ เป้าเจาะลูกค้ามาทำธุระและธุรกิจในเมืองโคราช เล็งเปิดโรงแรมอีกแห่ง

นายพงษ์เลิศ สุภัทรวณิชย์ กรรมการบริหารโรงแรมลีโอซอ

ประมูลที่ราชพัสดุกว่า 2ไร่ในเมือง

นายพงษ์เลิศ สุภัทรวณิชย์ กรรมการบริหารโรงแรมลีโอซอ เปิดเผยว่า “เริ่มจากที่ดินสร้างโรงแรมลีโอซอตนศึกษาสถานที่ตรงนี้มานานแล้วก่อนจะประมูลที่ดินมาได้แข่งกับผู้มาประมูลแข่งหลายรายและใช้เวลาสร้างหลายปี โดยตั้งชื่อว่าโรงแรมลีโอซอ เป็นชื่อของลูก 2 คนรวมกันชื่อ “ลีโอและซอ” เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปลายปี 2558 ที่ดินเป็นของกรมธนารักษ์เป็นที่ดินราชพัสดุ เนื้อที่เกือบ 2ไร่สัญญาเช่า 30 ปีตั้งอยู่ริมถนนสุรนารี เยื้องวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา”

ทุ่ม 100 ล้านเปิด BUSSINESS HOTEL

“โรงแรมลีโอซอ เป็นโรงแรมในเครือโรงแรมซิตี้พาร์คเยื้องห้างเดอะมอลล์โคราช ใช้งบลงทุนก่อสร้าง 100 ล้านบาท คอนเซ็ปต์ที่นี่เป็น BUSSINESS HOTEL โดยโรงแรมมีขนาด 74 ห้องเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว ราคาประมาณ 1,200 บาทรวมอาหารเช้า มีห้องสุพีเรียร์ เตียงใหญ่-เตียงคู่ และห้องดีลักซ์ ห้องสูท ราคา 2,000 บาทรวมอาหารเช้า แต่ในห้องที่นี่จะติดม่าน 2 ชั้นเป็นม่านขาวทึบกับขาวโปร่ง ซึ่งแตกต่างจากโรงแรมทั่วไปจะมีชั้นเดียวเพราะการอยู่ในห้องที่มีม่านกันแดดทึบอย่างเดียวจะทำให้รู้สึกไม่ดูโปร่งเราจึงมีม่านให้เลือก 2 ชั้นในห้องก็จะได้อีกบรรยากาศทัศนียภาพ 2 รูปแบบ”

ดีไซน์ล็อบบี้โปร่งเฟอร์ฯสั่งทำใหม่

“นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารข้างล็อบบี้ทั้งรวมและห้องส่วนตัวเป็นกลุ่มแชร์เล็กๆรองรับมีคาราโอเกะให้ด้วย ส่วนห้องจัดเลี้ยงอยู่ชั้น 2 สามารถรองรับการประชุมสัมมนาจัดเลี้ยงได้ 10-15 โต๊ะมีห้องประชุมขนาดเล็กด้วย อย่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเราออกแบบและสั่งทำเองไม่ได้ซื้อสำเร็จเพราะเราต้องการให้ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเรา บรรยากาศล็อบบี้เราเน้นดีไซน์ให้ดูโปร่งทั้งๆที่ไม่ใหญ่เลยแต่ใครมาเห็นจะรู้สึกโล่งสบาย หน้าล็อบบี้จะมีเปียโนตั้งไว้ให้ลูกค้าที่เล่นเป็นได้โชว์ฝีมือให้ด้วย ส่วนด้านหน้าโรงแรมสามารถจอดรถได้กว่า 60 คัน”

ได้เปรียบทำเลโรงแรมใหม่ในเมือง

“โรงแรมลีโอซอเราเน้นลูกค้าระดับกลางส่วนใหญ่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าคนโคราชเป็นคนที่กำลังจะเดินทางมาโคราช จะเป็นกลุ่มพนักงานบริษัทเช่นพนักงานแบงก์ หรือบริษัทต่างๆรวมถึงกลุ่มข้าราชการด้วยที่มาใช้บริการโรงแรม และกลุ่มลูกค้าจากต่างจังหวัดที่มาร่วมงานในเขตตัวเมืองโคราช เพราะเขตในเมืองโคราชไม่มีโรงแรมใหม่เลยนอกจากที่นี่แห่งเดียว”

เจาะลูกค้ามาทำธุระ-ธุรกิจในเมือง

“อย่างโรงแรมใหม่ในโคราชจะอยู่เส้นถนนมิตรภาพ ตนมองว่าคนที่จะมาพักโรงแรมในเมืองมากกว่าจะออกไปนอกเมือง เพราะความสะดวกในการเดินทางต่างกันโดยเฉพาะคนที่มาทำธุระในเมืองเช่นงานแต่ง งานศพในเมืองหรือมาติดต่องานธุรกิจ เขาน่าจะให้ความสำคัญกับโรงแรมที่ใกล้เมืองที่สุดซึ่งมีหลายแห่ง แต่ลีโอซอเป็นโรงแรมสร้างใหม่เพียงแห่งเดียว อย่างน้องก็มาสร้างสิ่งแปลกใหม่ในเมือง”

ไม่กระทบโรงแรมดังบุกโคราช

“โดยภาพรวมธุรกิจโรงแรมในอีสานไม่ค่อยดีนัก อย่างโรงแรมในตัวเมืองโคราชจะมีจุดดีจุดด้อยต่างกัน แต่ตนกลับเห็นช่องว่างจากประสบการณ์ที่ทำอาชีพนี้มา ในเมืองถ้ามีโรงแรมใหม่ๆมารองรับก็น่าจะมีคนมาใช้บริการธุรกิจน่าจะพอไปได้ อย่างโคราชกำลังมีโรงแรมใหม่ๆแบรนด์ดังกำลังจะเกิดขึ้นมา ตนมองว่าเป็นลูกค้าคนละกลุ่ม อย่าง “แคนทารี” จะมีลูกค้าต่างชาติของเขาอย่างเป้าหมายลูกค้าชาวญี่ปุ่น แค่ลูกค้าต่างชาติที่มาทำงานโคราชก็พอแล้วสำหรับ “แคนทารี” จะกระเทือนกับโรงแรมสีมาธานี และดุสิตปริ๊นเซสมากกว่า เพราะเป็นโรงแรม 5 ดาวเหมือนกัน”

ทำเลใกล้เทศบาลเข้าออกสะดวก

“อย่างลีโอซอเป็นโรงแรม 3 ดาวความได้เปรียบตนมองว่าอยู่ที่ทำเลที่ตั้งโรงแรมเราติดถนนหลักในเมืองอยู่ใกล้เทศบาลนครนครราชสีมา เข้าง่ายออกง่าย ส่วนตลาดโรงแรมในโคราชดูจะไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควรแต่โรงแรมใหม่ที่เป็นทุนท้องถิ่นก็เพิ่งเกิดขึ้นมาที่เห็นอย่าง โรงแรม“โครานารี คอร์ทยาร์ต” ของกลุ่มใต้ฟ้าซิตี้ ตรงข้ามรร.โคราชพิทยาคม และ โรงแรม“ส้มโอเฮาส์”ถนนสุรนารี2  เปิดปีที่แล้ว”

“อพาร์ตเม้นต์รายวัน”ภัยซ่อนเร้น

นายพงษ์เลิศ กล่าวอีกว่า “ปัญหาใหญ่ของธุรกิจโรงแรมทุกวันนี้ที่จะลำบากก็คือ คู่แข่งที่ซ่อนตัวอยู่อย่างอพาร์ตเม้นต์รายวัน ก็ขึ้นอยู่กับทางราชการว่าจะเห็นว่ายังไง เพราะผิดกฎหมายห้ามเปิดรายวัน ซึ่งโดยกฎหมายโรงแรมเท่านั้นมีสิทธิ์ที่จะเปิดรายวัน และการลงทุนระหว่างโรงแรมกับอพาร์ตเม้นต์ต่างกันมาก แต่กลับต้องมาขายราคาแข่งกับเรา ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ยังไม่มีใครมาแก้”

ยันเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม

“คนทำธุรกิจโรงแรมรู้ดีว่าถ้ามีคนมาแก้ปัญหาเรื่องอพาร์ตเม้นต์รายวันได้ธุรกิจโรงแรมในโคราชไปได้สบาย กฎหมายคนละตัวระบบต่างๆที่บังคับตามกฎหมายก็ไม่เท่ากันเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ทำโรงแรมมีกฎหมายบังคับเยอะกว่าอพาร์ตเม้นต์จ่ายภาษีก็แพงกว่าแต่มาขายเท่ากัน และที่สำคัญอพาร์ตเม้นต์ห้ามขายรายวันเหมือนโรงแรม แต่ก็มีเกิดขึ้นเยอะในโคราช ถ้ายังปล่อยไว้ใครจะกล้ามาลงทุนทำโรงแรม โดนอพาร์ตเม้นต์ชิงลูกค้ารายวันไปหมด”

ทุนท้องถิ่นเข้าใจในโลเกชั่นในพื้นที่ดี

“ต่อไปตนมองว่าทุนท้องถิ่นที่จะเสี่ยงมาลงทุนสร้างโรงแรมเป็น 100 ล้านบาทจะยากขึ้น และหากมีโรงแรมแบรนด์หรือเชนท์ดังๆมาลงเราก็จะเสียเปรียบเรื่องการเงินทุน แต่ข้อดีของทุนท้องถิ่นคือเราเข้าใจในโลเกชั่นในพื้นที่ดีพอและพฤติกรรมผู้บริโภค อย่างนักลงทุนโรงแรมส่วนใหญ่จะเอาที่ดินของตัวเองเป็นที่ตั้ง อาจจะทำให้ธุรกิจไม่ดีนัก ยังไงเรื่องทำเลยังคงเป็นจุดหลักที่ต้องมองเป็นอันดับแรก และต่อไปหากมีโรงแรมใหม่เปิดอีกการแข่งขันก็จะสูงยิ่งขึ้น ดังนั้นทุกโรงแรงต้องมีทางเดินของตัวเองด้วย ยกตัวอย่างธุรกิจอุปกรณ์ก่อสร้างตอนนี้โมเดิร์นเทรดใหญ่ๆบุกมาเปิดแย่งลูกค้าไปหมด ก็ไม่ต่างจากโรงแรมก็ได้รับผลกระทบจากแบรนด์ดังๆเช่นกัน”

อานิสงส์ 3 ห้างยักษ์-เล็งเปิดอีกแห่ง

นายพงษ์เลิศ กล่าวต่อว่า “หลังจากห้างเดอะมอลล์รีโนเวทเสร็จ และเทอร์มินอล21โคราช เปิดแล้ว ส่วน เซ็นทรัลพลาซาเปิดกันยายนนี้ จะทำให้บรรยากาศการลงทุนในโคราชตื่นตัวขึ้น ไม่ใช่เฉพาะโคราชเท่านั้นจังหวัดรอบๆก็จะให้ความสนใจ โคราชจะมีการลงทุนเพิ่มและมีกิจกรรมต่างๆมากขึ้นด้วย การค้าขายก็จะเกิดการหมุนเวียนธุรกิจต่างๆก็จะเดินได้ โคราชจะคึกคักกว่าเดิมแน่นอน แต่จะมีบางธุรกิจที่ได้อานิสงส์แต่บางธุรกิจก็จะเสียโอกาสเพราะการแข่งขันมากขึ้น และอนาคตเรามีโปรเจ็กต์ที่จะเปิดโรงแรมอีกแห่งแต่ขอปิดสถานที่ไว้ก่อน”

ใช้สื่อออนไลน์-เว็บไซด์เป็นหลัก

“สำหรับสื่อการตลาดของโรงแรมลีโอซอ จะใช้ออนไลน์และเว็บไซด์ด้านโรงแรมเป็นหลักในการให้ลูกค้าเข้าถึง เรามีเว็บ www.losor.com, เฟซบุ๊ก Leosor Hotel Korat โรงแรมลีโอซอ โคราช และ leosor hotel@gmail.com โทร.044-273555, 088-5815050 เพื่อติดต่อสอบถามและสำรองห้องพัก” นายพงษ์เลิศ กล่าวทิ้งท้าย