หลังจากที่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเมนูอาหารที่นำเสนอต่อผู้นำเขตเศรษฐกิจผู้นำเขตเศรษฐกิจ APEC (Gala Dinner) ในงานเลี้ยงอาหารค่ำวันนี้ (17 พ.ย. 65) โดย 1 ในเมนูที่ทางประเทศไทยได้นำเสนอก็คือ “เมนูโคราชวากิว ย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว” ซึ่งเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยที่ถูกนำเสนอ

นายชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลินสตาร์ชื่อดังของไทย ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่เป็นหัวหน้าเชฟ ในงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการ (Gala Dinner) ประชุมผู้นำ APEC 2022 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 พ.ย. 65 ณ หอประชุมกองทัพเรือ เปิดเผยว่า

“อาหารที่นำเสนอให้ผู้นำได้รับประทานภายใต้คอนเซ็ปต์ “Sustainable Thai Gastronomy” แปลตรงตัวว่า คนปลูกยั่งยืน คนทำยั่งยืน คนกินยั่งยืน ประเทศยั่งยืน และโลกยั่งยืน ที่สำคัญการเลือกใช้วัตถุดิบเป็นของไทยทั้งหมด  ตั้งแต่เหนือสุดอย่างจังหวัดเชียงราย จนใต้สุดที่จังหวัดนราธิวาส เช่น  “Amuse-Bouche” (ของว่าง) กระทงทองไส้ครีมซอสและไข่ปลาสเตอร์เจียนโครงการหลวงดอยอินทนนท์”

“อาหารเรียกน้ำย่อย นำเสนอของดี 4 ภาค อาทิ ข้าวซอยหมี่กรอบ ต้มยำทอดมันกุ้งแม่น้ำ โคราชวากิว  ไก่เบตงย่างกอและ ส่วนอาหารจานหลัก เช่น แกงมัสมั่นชาววังเนื้อ ปลาเก๋ามุกออร์แกนิกจากทะเลภูเก็ต ข้าวหอมมะลิไทยจากทุ่งกุลาร้องไห้ และข้าวกล้อง 9 ชนิด อบตะไคร้หอม และ ของหวาน ขนมหม้อแกงเผือกภูเขาและเม็ดบัวซอสผลไม้ไทย เสิร์ฟพร้อมกับซอร์เบท์เสาวรส ยอดกาแฟเมืองน่าน”

รศ.ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นนักวิจัยผู้พัฒนาสายพันธุ์โคราชวากิว เปิดเผยว่า “รู้สึกภูมิใจแทนเกษตรกรชาวโคราชเป็นอย่างมาก ที่สามารถผลิตเนื้อวากิว สุดยอดอาหารอร่อยอย่างหนึ่งของเมืองไทย”

“และได้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อรังสรรค์ให้ผู้นำระดับประเทศในการประชุมเอเปคครั้งนี้ทุกประเทศได้ลิ้มลอง “เนื้อโคราชวากิว” เลิศรส ซึ่งอาจเป็นอีกช่องทางในการนำเสนอเนื้อโคราชวากิวสู่สายตาคนทั่วโลก เปิดโอกาสในการส่งออกสู่ต่างประเทศ เพิ่มมูลค่าเนื้อวัวให้มีราคาที่ดีขึ้น”

นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา และเจ้าของร้านอาหาร ด๊ะดาด สเต็กจิ้มก๊ะแจ่ว เปิดเผยว่า “หลังจากโคราชวากิวถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปค ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว และทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจอย่างหนึ่ง”

“รสชาติของเนื้อโคราชวากิวจะมีความนุ่ม หอม และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ซึ่งรับรองว่าหากใครได้ชิมรสชาติของโคราชวากิวรับรองว่าติดใจ และจะต้องสั่งกินอีกอย่างแน่นอน โดยปัจจุบันราคาเนื้อโคราชวากิวอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 5,000 – 7,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อ”

“สำหรับจุดเด่นของ “โคราชวากิว” จะคล้ายกับเนื้อของออสเตรเลีย เป็นวากิวลูกผสมเหมือนกัน แต่ความอร่อยของโคราชวากิวนั้นไม่แพ้เนื้อออสเตรเลีย เพราะโคราชวากิวขุนประณีต แบบประเทศญี่ปุ่น มีการดูแลอย่างดี และทั่วถึง ใช้อาหารธัญพืชสำหรับขุน ตั้งแต่รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่จะช่วยทำให้มีไขมันแทรกในเนื้อได้ดี ซึ่งหลังจากงานประชุมเอเปค ผ่านไปคาดหวังว่าโคราชวากิวจะได้รับการยอมรับว่าเป็นเนื้อชั้นยอด ถึงได้ถูกจัดขึ้นเสิร์ฟเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปค”