“หอการค้าโคราช” จัดบิ๊กงานยักษ์ มหกรรมอาหารยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ครั้งที่ 2 ไฮไลท์จับคู่เจราธุรกิจ Business Matching ประเทศแคนนาดา จีน ฮ่องกง ฝรั่งเศส เสวนา “ตำนานอาหารเส้นเมืองโคราช” จาก ม.วงษ์ฯ และ “FOOD INNOVATION” จาก มทส. ทีเด็ด “เนื้อโควากิวพรีเมียม” พร้อมนวัตกรรมอาหาร จัดเต็ม 156 บูธ ร้านดังระดับประเทศ เริ่มวันที่ 14-18 กันยายน ที่ MCC HALL เดอะมอลล์โคราช

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 ที่วาไรตี้ฮอลล์ หน้า MCC Hall ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา จัดแถลงข่าวการจัดงาน “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ครั้งที่ 2 โดยมีนายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ ประธานโครงการ “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ครั้งที่ 2, คุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), นายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด และนางภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา ร่วมงานแถลงข่าว

นายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) จัดงาน “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-18 กันยายน 2565 ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช เพื่อแสดงถึงศักยภาพในด้านนวัตกรรมอาหาร ของภูมิภาคอีสาน เผยแพร่ความรู้ทางวิชาการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้าน อาหาร ส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศไทย เป็นศูนย์กลางของการจัดงานแสดงสินค้าอาหาร เทคโนโลยี และเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมอาหาร อีกทั้งยังได้รับทราบถึงศักยภาพในการผลิตสินค้าอาหารเทคโนโลยี  ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารภูมิภาค”

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุม และนิทรรศการ (องค์การมหาชน) มีความยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้มีส่วนให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรม “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ทั้งครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 นี้ ซึ่งเล็งเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อภาคอีสานและจังหวัดนครราชสีมาอย่างมาก มีทั้งผู้ประกอบการ ห้างร้านทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ให้ความร่วมมือ และยังมีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อีกหลายกิจกรรม ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของจังหวัดนครราชสีมาที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้และโอกาสให้กับผู้ประกอบการ”

นายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด กล่าวว่า “บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในการ ให้การสนับสนุนพื้นที่ในการจัดงาน“หอการค้าแฟร์ Korat FooDEx” ครั้งที่ 2 นี้ ซึ่งมุ่งหวังที่จะส่งเสริมและสนับสนุนในการสร้างศักยภาพให้ภาคเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา และภาคอีสานให้เติบโตและแข็งแกร่ง ผลักดันให้โคราชเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของประเทศ”  

นายอัฐพล สัมพันธ์วงศ์ ประธานโครงการ “หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” กล่าวว่า “สิ่งสำคัญในการจัดงาน“หอการค้าแฟร์ Korat Foodex” ครั้งที่ 2 คือหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวกลางในการนำผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมาและภาคอีสานออกสู่ตลาดต่างประเทศและมีการเจราธุรกิจ Business Matching ไม่ว่าจะเป็นประเทศแคนนาดา จีน ฮ่องกง ฝรั่งเศส เป็นต้น และกิจกรรมการเสวนาบนเวที หัวข้อ “ตำนานอาหารเส้นเมืองโคราช” จากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล กิจกรรมบนเวที Pitching Day หัวข้อ “Food Innovation” จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี”

“พร้อมการเสวนาบนเวที หัวข้อ “อาหารปลอดภัย” จากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล การเสวนาบนเวที หัวข้อ “Success Case” จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และโฮไลท์ของงานเป็นเนื้อโควากิวแบบพรีเมียม จากหอการค้าโคราช และกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ พิเศษพบกับเชฟ MICHELIN และ TOP CHEF มารังสรรค์เมนูเนื้อ เพื่อนำเมนูดังกล่าวให้เป็นเมนูใหม่ของโรงแรมและร้านอาหารในโคราช”

“นอกจากนั้นยังมีบูธทีเกี่ยวข้องกับอาหารร้านค้าดังของประเทศจำนวน 156 บูธ เช่น ร้านหมูหมู ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ วาวาแพค ดวงใจฟาร์ม ผู้ประกอบการเนื้อจากจังหวัดสุรินทร์ ไวน์อิตาลีเซีย ร้านไส้กรอกยืนรอ ร้านใจดีกรอบแก้ว แยมอิ่มใจ แยมไม่เติมน้ำตาลไม่เติมเจลาติน”

“และในด้านนวัตกรรมอาหารจะได้พบกับผลงานวิจัยจากทั้ง 4 มหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี,มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาและมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลที่จะมาจำหน่ายและนำสินค้ามา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้มาร่วมงานจากทั่วประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ โดยคาดว่าจะทำให้เกิดเงินสะพัดในทุกภาคส่วน”