“โตเมืองราช” ร้านสุดยอดก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง เปิดตำนานใหม่ท้าชิมเมนูเด็ด “ทอดมันปลากรายถั่วพู” ของแท้แต่โบราณใช้ปลากรายและถั่วพูทำ การรันตีหากินยากในโคราช อร่อยคู่ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ-ตีนไก่ตุ๋น-ลูกชิ้นปลานึ่ง” ซิกเนเจอร์สุดปังที่เปิดขายมานานถึง 3 ทศวรรษ

“ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังที่ชาวโคราชยกให้เป็นตำนานที่ยังไม่ตาย! โดยเฉพาะคนดังทุกวงการมักจะมาชิมเมื่อมาโคราช ร้าน“สุดยอดก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” ของ “โตเมืองราช”ธนพล มณีนาค ที่เปิดขายคู่เมืองโคราชมายาวนานถึง 32 ปี ที่มีเอกลักษณ์โอ่งราชบุรี-ชามตราไก่-ตีนไก่ตุ๋นสุดฮิต! กับรูปแบบร้านที่ดูโปร่งโล่งนั่งสบาย ฟังเพลงไทยเก่าๆเคล้ารสชาติอาหารเป็นเอกลักษณ์

สำหรับ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” โดยเฉพาะสูตรการปรุงน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยรสชาติกลมกล่อมเข้มข้นเป็นสูตรจากราชบุรีของพ่อ “โตเมืองราช” แต่ที่เป็นเมนูไฮไลท์ทีเด็ดที่ทุกโต๊ะต้องสั่งเป็น “ขาไก่ตุ๋นน้ำอ้อยใบเตย” เพราะความอร่อยต้องลองที่ใช้เวลาเคี่ยวตีนไก่นานถึง 8 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ตีนไก่เปื่อยนุ่มจนอ่อนได้ที่รสชาติหอมอร่อย

และอีกเมนูเด็ด “ห่อหมกปลาช่อนใบยอสูตรโบราณ” ที่ “โตเมืองราช” จะเปิดเผยที่มาเมนูห่อหมกโบราณแท้ๆ ที่สืบทอดมาจากแม่ “ห่อหมกแม่เปี่ยน มณีนาค” ทิ้งตำนานอันน่าทึ่งมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลานนานกว่า 70 ปีแล้ว!

“โตเมืองราช”ธนพล มณีนาค เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง เปิดเผยว่า “สำหรับสูตรเคล็ดลับทำ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอสูตรโบราณ” จะต้องไม่คาวและไม่ใส่แป้ง ใช้เนื้อปลากรายแท้ซึ่งสั่งจาก บ้านดอนละนาม จ.ชัยภูมิ หมักกวนกับน้ำพริกแกง กะทิ ก็จะทำให้เนื้อเนียน ส่วนชิ้นปลาก็เป็นปลาช่อนสไลด์ จะไม่มีก้าง เราใช้วิธีแล่กระดูกออกแล้วสไลด์ปลานำไปนึ่ง”

“ราคาห่อหมกมี ห่อหมกเนื้อปลาช่อน ขายอยู่ 60 บาท ถ้าเป็นห่อหมกหัวปลา และห่อหมกพุงปลาที่มีไข่ขาย 70 บาท ซึ่งต่อวันเราใช้ปลาช่อน 17-18 ตัวเท่านั้น เพราะเราใช้ปลาช่อนตัวใหญ่เนื้อแน่น ใช้ปลาตัวขนาดกิโลครึ่ง ซึ่งสูตรที่ทำเป็นสูตรดั้งเดิมจากคุณแม่ที่ทำขายเมื่อ 70 ปีก่อน ไม่คาวเพราะเราผึ่งปลาจนแห้ง ไม่ใส่แป้ง ใบยอก็เอาส่วนที่ขมออกหมด ใบยอเอามาหั่นฝอยก่อนที่จะมารองในกระทง รสชาติจะไม่ขม เด็กๆกินได้เลย”

“และล่าสุด! เราได้เปิดตัวเมนูซิกเนเจอร์ใหม่ “ทอดมันปลากรายถั่วพู” ที่เราใช้สูตรโบราณนานมาแท้ๆ คือใช้ปลากรายจริงๆ 100% มาทำไม่ใช่เนื้อปลาผสม และที่สำคัญไม่ใช้ถั่วฝักยาว จะใช้ถั่วพูซึ่งราคาแพงกว่า ซึ่งจะมีรสชาติที่แตกต่างจากทอดมันทั่วไปเนื้อทอดมันจะเหนียวนุ่มอร่อย”

“พร้อมน้ำจิ้มรสชาติทีเด็ดที่ร้านเราชำนาญอยู่แล้ว ขายเพียงชุดละ 80 บาทเท่านั้น ตั้งแต่เปิดขาย “ทอดมันปลากรายถั่วพู” มามีลูกค้ามาสั่งจนทำแทบไม่ทัน ตอนนี้ขายดีมากคู่กับ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ-ขาไก่ตุ๋นน้ำอ้อยใบเตย และลูกชิ้นปลาสูตรเด็ด” ที่เรากล้าการันตีมาชิมแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน” โตเมืองราช กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” ตั้งอยู่ปากทางเข้าหมู่บ้านสุรนารีวิลเลจ หรือซอยข้างโรงงานเป็ปซี่เดิม (ปัจจุบันเป็นเครื่องดื่มเอส) ถนน 304 ราชสีมา-ปักธงชัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา