“ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย” นำชาวโคราชร่วมทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญเสาเอก และประกอบโครงสร้าง “พระเมรุมาศจำลอง” ที่นำมาประกอบบริเวณพื้นที่หน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา เพื่อใช้ในพิธีสำคัญการถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ“รัชกาลที่ 9” กำหนดแล้วเสร็จ 10 ตุลาคม 2560

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2560 เวลา 09.09 น. ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฯพร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯ, นายชัชวาล วงศ์จร ปธ.หอการค้า จ.นครราชสีมา และนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมา

ได้ร่วมกันประกอบพิธี บวงสรวงอัญเชิญเสาเอกพระเมรุมาศจำลอง และประกอบโครงสร้างพระเมรุมาศจำลอง ของจ.นครราชสีมา เพื่อใช้ในพิธีสำคัญการถวายดอกไม้จันทน์ ในวัน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26-27-28 และ 29 ตุลาคม 2560

สำหรับ “พระเมรุมาศจำลอง” มีความสูงจากพื้นถึงยอดรวม 23 เมตร ฐานวงกลมรัศมี 16 เมตร ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมาเร่งงานประกอบโครงการให้เสร็จภายใน 2 วัน โดยทางกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ออกแบบ และได้ส่งแบบมาให้จังหวัดนครราชสีมาสร้างเป็นทรงปราสาท ยอดเสวตฉัตร 9 ชั้น ปรางค์มีลักษณะคล้ายพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีทางขึ้น-ลง 3 ทางเพื่อให้ประชาชนได้เดินขึ้นไปถวายดอกไม้จันทน์

และสำหรับโครงสร้าง “พระเมรุมาศจำลอง” ที่นำมาประกอบบริเวณพื้นที่หน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา เป็นทีมช่างจากอิตาเลี่ยนไทย ที่ประกอบโครง“พระเมรุมาศจำลอง”มาจากบางปะอิน จ.อยุธยา และวันนี้นำมาประกอบกับฐานที่โคราชแล้ว กำหนดเสร็จไม่เกินวันที่ 10 ตุลาคม 2560 นี้

“พระเมรุมาศจำลอง” ที่ชาวโคราชสร้างเพื่อให้ประชาชนชาวโคราช ได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26-27-28 และ 29 ตุลาคม 2560 โดยไม่ต้องเดินทางร่วมพระราชพิธีฯที่กรุงเทพฯ

โดยขณะนี้ทั้งจังหวัด 32 อำเภอและภาคเอกชน ได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์จากจิตอาสาไว้จำนวนกว่า 2.7 ล้านดอก เพื่อให้เพียงพอกับประชาชนที่เดินทางไปร่วมพิธี พร้อมกันนี้บริเวณสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดนครราชสีมา และอำเภอต่างๆ เริ่มมีการประดับประดาดอกดาวเรืองสีเหลืองเพื่อแสดงความจงรักภักดีทั่วเมืองแล้ว