ร้านดังโคราช “ก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” พลิกกลยุทธ์ฝ่าวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ขายที่ร้านเจ๊งแน่ หอบลูก-เมียลุยขายนอกสถานที่สัญจรสู้โควิด เอา 2 เมนูเด็ดสุดในร้านซิกเนเจอร์สุดดัง “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ-ตีนไก่ตุ๋นน้ำอ้อยยาจีน” ตระเวนขายตามบ้านข้างทางในราคาปกติ ชาวโคราชเห็นช่วยอุดหนุนซื้อหมดทุกวัน “โตเมืองราช” เผยยอดขายวันละ 200 กระทงผลิตแทบไม่ทัน พร้อมร่วมทำบุญเลี้ยงห่อหมก “สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์วัดม่วง”

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 65 นายธนพล มณีนาค หรือ “โตเมืองราช” และครอบครัวเจ้าของร้านสุดยอด“ก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง” ปากทางเข้าหมู่บ้านสุรนารีวิลเลจ หรือซอยข้างโรงงานเป็ปซี่เดิม ได้ร่วมกันทำบุญนำข้าว น้ำดื่ม และ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” ไปเลี้ยงอาหารมื้อเที่ยงให้กับ “สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์วัดม่วง”

“โตเมืองราช” เปิดเผยว่า “ช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ร้านอาหารต่างๆในเมืองโคราช ต่างได้รับผลกระทบ ยอดขายหายไปเกินครึ่ง ลูกค้าที่มากินในร้านก็ลดลง 50% ทำให้ต้นทุนค่าวัตถุดิบต่างๆ ค่าจ้างพนักงานที่ต้องแบบภาระมาตั้งแต่โรคระบาดระลอก 1 ถึงระลอก 5 แล้ว”

“ทางร้านเมืองโอ่ง จึงต้องปรับรูปแบบการขายใหม่เพื่อให้อยู่รอด ก็เลยทำรถฟู้ดทรัค “เมืองโอ่งสัญจร สู้โควิด” ขายอาหารของร้านที่เป็นยอดนิยมทีเด็ดที่สุดและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของลูกค้าที่ขายง่ายที่สุดเป็น 2 เมนูยอดฮิตของร้านที่เป็นตำนานอย่าง “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” สูตรโบราณซิกเนเจอร์ที่สืบทอดจากยุคแม่ผมที่ทำมากว่า 70 ปี”

“และ “ขาไก่ตุ๋นน้ำอ้อยยาจีน” หรือที่ลูกค้าเรียกว่า “ตีนไก่ตุ๋น” ที่มีสูตรลับเฉพาะต้องตุ๋นนานถึง 8 ชั่วโมง ขายดีที่สุด หมดทุกวันมาร้านต้องสั่งเท่านั้น เอามาใส่ในรถ “เมืองโอ่งสัญจร สู้โควิด” ตระเวนขายในเมืองทุกวันตั้งแต่ช่วงสายๆถึง 5 โมงเย็น และก็จะตระเวนขายตามบ้านต่างๆด้วย ทำให้เราเพิ่มยอดขายได้ประมาณวันละกว่า 200 กระทงยังไม่รวมลูกค้าที่มาสั่งจองและซื้อที่ร้าน”

“ตั้งแต่ร้านเมืองโอ่ง สัญจรขาย “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” ราคาปกติเหมือนที่ร้านกระทงละ 60 บาท มีชาวโคราชที่เห็นรถ “เมืองโอ่งสัญจร สู้โควิด” ก็มาซื้อกลับบ้านไปด้วย เพราะหลายคนเห็นหน้าผมเขาจำได้ว่าเป็นร้านเมืองโอ่งก็มาซื้อ เพราะเชื่อฝีมือเราดีทั้ง “ห่อหมก และตีนไก่ตุ๋น” เราการันตีความอร่อยของแท้ หากชาวโคราชเห็นรถ “เมืองโอ่งสัญจร” คันนี้เรียกได้เลยครับ” โตเมืองราช กล่าว

และเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง ได้นำห่อหมก ข้าว และน้ำดื่มพร้อมเงินบริจาคมอบให้กับบ้านผู้สูงอายุ กับ “สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์วัดม่วง” อ.เมือง โคราช เพื่อเป็นการทำบุญ และอยากให้ผู้สูงอายุได้ชิมห่อหมกของร้านมื้อเที่ยงอีกด้วย