“โชกุล”นักศึกษาออกแบบนิเทศศิลป์ “มทร.อีสาน” ชนะเลิศออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทย ThaiStar Packaging Awards 2021 ส่ง “Seed Garden Packaging” ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากตำราพฤกษศาสตร์ของทางยุโรป เหมือนได้อ่านตำราพฤกศาสตร์ของเมล็ดพันธุ์ ใส่ข้อมูลทั้งการปลูก เเละสรรพคุณ ที่ตอบโจทย์วิถีใหม่ที่ยั่งยืน

นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรม มทร.อีสาน สร้างสรรค์ผลงานออกแบบบรรจุภัณฑ์สุดเก๋ คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2564 Thaistar Packaging Awards 2021 ภายใต้หัวข้อ “Sustainability for next normal วิถีใหม่ ที่ยั่งยืน” ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์ สำหรับสินค้าทั่วไป (Student Packaging: ST) ซึ่งจัดโดย “กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม”

สำหรับผลงานของ นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ หรือ “โชกุน” จัดทำขึ้นโดยใช้ชื่อผลงานว่า Seed Garden Packaging ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อขายสินค้าที่เป็นเมล็ดพันธุ์ผักต่างๆ โดยมีการใส่ข้อมูลทั้งการปลูก เเละสรรพคุณของเมล็ดพันธุ์นั้นอย่างครบถ้วน ทั้งยังออกแบบให้เห็นภาพของผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์นั้นได้อย่างชัดเจน พร้อมกับเพิ่มมูลค่าสินค้าและส่งเสริมการขายด้วยการจัดทำรูปทรงให้สามารถตั้งโชว์ได้อีกด้วย

นายจักรกฤษณ์ ยนจอหอ เปิดเผยว่า “ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ชิ้นนี้ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากตำราพฤกษศาสตร์ของทางยุโรป ซึ่งหลังจากได้ศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงได้หาวิธีที่จะนำเสนอข้อมูลนี้ให้กับผู้อื่นได้รับรู้ และได้เป็นไอเดียในการนำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ให้มีความดึงดูดเเละน่าสนใจ เปรียบเสมือนการได้อ่านตำราพฤกศาสตร์ของเมล็ดพันธุ์นั้นๆ โดยวัสดุที่นำมาใช้ออกแบบเป็นกระดาษอาร์ตการ์ด 210 แกรม ขนาดไม่บางจนเกินไป จัดพิมพ์ 4 สีลงบนกระดาษ ให้สีสันสวยสดใส และมีขนาดตัวบรรจุภัณฑ์โดยรวม 11.5 x 10 เซนติเมตร / ชิ้น”

ทั้งนี้ผลงานดังกล่าวผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการให้เป็นผลงานที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีความเหมาะสมกับวิถีใหม่แบบยั่งยืนตามแนวคิดของผู้จัดงาน จึงสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศมาได้