“กรมทางหลวง” เตรียมสร้างสะพานมอเตอร์เวย์ช่วงทางลงบายพาส เชื่อมถนนสุรนารี2 วิ่งเข้าตัวเมืองโคราชได้สะดวก โดยไม่ต้องไปใช้จุดกลับรถระดับพื้น ทุ่มงบ 400 ล้าน เตรียมเซ็นสัญญาภายในเดือนสิงหาคมนี้ ลุยสร้างเสร็จใน 840 วัน ก่อนมอเตอร์เวย์ตลอดสาย “บางปะอิน-นครราชสีมา” ระยะทาง 196 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี 2566  

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า “กรมทางหลวงจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทางแยกต่างระดับเชื่อมทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สาย บางปะอิน-นครราชสีมา กับทางหลวงชนบทหมายเลข นม.1120 (ถนนสุรนารี2) จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นโครงการที่มีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐในการนำพื้นที่เขตทางของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท มาพัฒนาก่อสร้างสะพานข้ามแยก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจราจร และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางจากทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองเข้าสู่ถนนสุรนารี2 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งผู้ใช้ทางจะได้รับความสะดวกโดยไม่ต้องไปใช้จุดกลับรถระดับพื้นบนทางหลวงหมายเลข 204 ที่มีปริมาณการจราจรค่อนข้างหนาแน่น”

“สำหรับรูปแบบโครงการเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงชนิดรูปกล่องชื้นส่วนสำเร็จรูป (Precast Segment Box Girder) จำนวน 1 แห่ง ขนาด 1 ช่องจราจร ความกว้าง 6 เมตร ความยาวสะพาน 1,037 เมตร ใช้การติดตั้งแบบคานยื่นสมดุล (Balance Cantilever) ในการลดระยะเวลาและผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง พร้อมปรับปรุงรูปแบบกำแพงคอนกรีต เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ตกจากสะพานบริเวณช่วงทางโค้ง โดยกรมทางหลวงจะลงนามสัญญาก่อสร้างภายในเดือนสิงหาคม 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 840 วัน มูลค่าการก่อสร้าง 400 ล้านบาท”

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อว่า “โครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สายบางปะอิน – นครราชสีมา จำนวน 40 ตอน ระยะทาง 196 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี 2566 ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัยอีกด้วย”

ทั้งนี้ หากประชาชนผู้ใช้ทางต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรี 24 ชม.) หรือ สำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง โทร.02-354 1026