ได้เฮซักทีรอมานาน “กรมทางฯ” ติดป้ายไฟเขียว “เทอร์มินอล21โคราช” สร้างสะพานลอยได้แล้ว หลังจากคนข้ามมาห้างทั้งจากหน้าบิ๊กซี และเทอร์มินอลต้องเสี่ยงรถชน ต้องพึ่ง รปภ.โบกธงแดงช่วย ย้อนหลัง “เทอร์มินอล” สุดใจใหญ่ขอสร้างอุโมงค์เข้าห้างและสะพานลอยดีไซน์สุดล้ำ เพื่อสาธารณะแต่ติดปัญหาสร้างไม่ได้ ล่าสุด “กรมทางหลวง” ติดป้ายประกาศอนุญาตให้สร้างสะพานลอยแล้ว

“เทอร์มินอล”ขอสร้างทางลอดเข้าห้าง

ย้อนหลังจากกระแสข่าวศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21โคราช ก่อนเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559 มีแนวคิดจะสร้างอุโมงค์ทางลอดจากเทอร์มินอล 21 เชื่อมกับอุโมงค์ทางลอดแยกบิ๊กซีของกรมทางหลวง ซึ่งขออนุญาตจากกรมทางหลวง และได้มอบหมายให้สำนักอำนวยความปลอดภัย และสำนักสำรวจและออกแบบพิจารณารูปแบบที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เสนอเข้าไป ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาขณะนั้น

“กรมทางฯ”ฟื้นชีพทางลอดแยกบิ๊กซี

ทั้งนี้ประกอบกับ “กรมทางหลวง” มีแนวคิดการฟื้นโครงการก่อสร้าง “อุโมงค์ทางลอดแยกบิ๊กซี” กรมทางหลวงจะนำรูปแบบเดิมมาพิจารณา อุโมงค์ทางลอดของกรมทางหลวงซึ่งจะลอดข้ามทางแยกบิ๊กซี ใช้งบประมาณ 400-500 ล้านบาท ส่วนอุโมงค์ทางลอดของเทอร์มินอล 21 ก็จะเชื่อมอุโมงค์ก่อนเข้าห้าง ความสูงประมาณ 2 เมตร 80 เซนติเมตร เป็นงบประมาณของเทอร์มินอล อยู่ที่ประมาณ 40-50 ล้านบาท

ไม่อนุมัติสร้างทางลอด-สร้างสะพานลอยได้

ด้านสำนักงานทางหลวงที่ 10 นครราชสีมา ได้เปิดเผยข้อมูลว่า “กรมทางหลวงไม่อนุมัติ”เทอร์มินอล21โคราช” สร้างอุโมงค์ทางลอดเข้าห้าง เนื่องจากยังไม่สามารถให้เอกชนขุดดินหลวงเพื่อสร้างอุโมงค์เชื่อมเข้าที่ดินของเอกชน ขณะนี้ทำได้เพียงการปรับขนาดเกาะกลางให้แคบลง เพื่อให้รถยูเทรินได้สะดวก อีกทั้งเทอร์มินอลขออนุญาตสร้างสะพานลอยแล้ว”

ประชาพิจารณ์สะพานลอยสร้างได้

หลังจากนั้นทางเทอร์มินอลได้ขอเสนอสร้างสะพานลอยจากหน้าห้างมาหน้าบิ๊กซี และได้มีการทำประชาพิจารณ์โดยผลสรุปของการมีส่วนร่วมในการทำประชาพิจารณ์ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบให้ดำเนินก่อสร้างสะพานลอยคนข้าม บนทางหลวงชั้นพิเศษ 8 ช่องจราจร เพื่อเชื่อมทางเดินเท้าระหว่างห้างเทอร์มินอลและบิ๊กซีทั้ง 2 แห่ง โดยให้กรมทางหลวง รับดำเนินการและใช้งบของห้างเทอร์มินอล21โคราช จำนวน 70 ล้านบาท แต่เงื่อนไขสำคัญ แม้ผู้มีส่วนได้เสียเห็นชอบ ห้างบิ๊กซี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ฝั่งตรงข้ามจะต้องให้ความยินยอมด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างผู้บริหารทั้ง 2 แห่งกำลังเจรจาข้อตกลง ขณะนี้ยังรอคำตอบหากอนุญาตจะรีบดำเนินการก่อสร้างทันที

พร้อมแก้ปัญหาจราจรทุกวิถีทาง

ด้านนายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด กล่าววันเปิดตัวกับสื่อมวลชนโคราชที่โรงแรมลีโอซอว่า “สำหรับปัญหาการจราจรทางเข้าศูนย์การค้าเทอรมินอลฯเราได้ปรึกษากับทางวิศวกรรมด้านการจราจรได้แนะนำให้ทางเราทำอุโมงค์ทางลอดเข้าไป เพื่อลดกระแสรถที่ไปถนนมิตรภาพเข้าไปกรุงเทพฯรถก็จะไม่มีปัญหารวมถึงรถที่กลับจากในเมืองก็ไม่มีปัญหา ก็เลยยื่นเรื่องกับกรมทางหลวงฯเพื่อขอทำอุโมงค์ทางลอดเข้าศูนย์การค้าฯ ก็มาติดปัญหาเพราะมีโปรเจ็กต์สร้างอุโมงค์ทางลอดเดิมของกรมทางฯอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้รับการอนุมัติ นี่เป็นที่มาของเราที่ขอทำอุโมงค์ทางลอดเข้าเทอร์มินอล”

ขอสร้างสะพานลอยตั้งแต่ยังไม่เปิด

“ที่ผ่านมาเราพยายามที่จะแก้ปัญหาจราจรในทุกวิถีทางและทำให้ดีที่สุดเพื่อลดกระแสรถติดหน้าศูนย์การค้าฯ อย่างกรณีมีการปาดเกาะกลางถนนออกขยายช่องทางรถเพิ่ม ส่วนเรื่องการสร้างสะพานลอยเชื่อมระหว่างเทอร์มินอลกับบิ๊กซีนั้น เราประมาณว่าจะมีประชาชนมาช้อปปิ้งที่เราประมาณวันละ 40,000 – 50,000 คนต่อวัน ส่วนบิ๊กซีอีกประมาณ 6,000-7,000 คนต่อวัน หากเฉลี่ยคนน่าจะใช้สะพานลอยเพียง 5% ของคนที่จะข้ามไปมาจาก 2 ห้างน่าจะประมาณ 3-4 พันคน แต่ตรงนั้นไม่มีสะพานลอยทางเทอร์มินอลก็เลยยื่นขอเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าข้ามเพื่อความปลอดภัยและเพื่อสาธารณประโยชน์”

เหตุผลทำไมสะพานลอยต้องเฉียง

“มีคนถามว่าสะพานลอยทำไมต้องมาลงหน้าบิ๊กซี เพราะบิ๊กซีเป็นจุดที่มีคนอยู่แล้ว เพราะป้ายรถเมล์อยู่หน้าบิ๊กซีพอดี แต่ของเราที่ออกแบบสะพานลอยเฉียงเพราะเป็นการเชื่อมระหว่างป้ายรถเมล์หน้าบิ๊กซีกับป้ายรถเมล์หน้าเทอร์มินอล ซึ่งเป็นหลักการจราจรปกติของการสร้างสะพานลอยเพราะต้องลงในจุด 2 จุดที่มีคนเยอะที่สุดและสามารถสัญจรได้ ทั้ง 2 เรื่องคือสิ่งที่เราตั้งใจจะทำเพื่อสาธารณะให้กับชาวโคราช แต่ก็ติดปัญหาไม่ได้รับอนุญาต ส่วนทางเข้าห้างมี 2 ทางจากฝั่งหน้าบิ๊กซีจะเป็นไฟเขียว-ไฟแดง และจากตัวเมืองเลี้ยวเข้าห้างเลยอีกทาง” นายประเสริฐ กล่าว

ไฟเขียวเตรียมสร้างสะพานลอย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ที่บริเวณเกาะกลางถนนหน้าศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช “กรมทางหลวง” โดย แขวงทางหลวงนครราชสีมา ที่2 ได้ติดป้ายประกาศข้อความว่า “ขอชึ้แจงว่า จุดนี้จะดำเนินการสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม บนทางหลวงหมายเลข2 เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของประชาชน”

“เทอร์มินอล”ปรับแบบสะพานใหม่

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องรูปแบบสะพานลอยเทอร์มินอล21โคราช จะยังคงใช้แบบรูปภาพเรนเดอร์เดิมที่แพร่หลายตามสื่อออนไลน์หรือไม่ กับทีมงานเทอร์มินอล ได้รับคำตอบว่า มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ให้ดูเรียบง่ายกว่าเดิม และยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องสะพานลอยว่าจะเริ่มสร้างเมื่อไร