กำลังฮือฮาไอเดียใหม่ “เซ็นทรัลพลาซาโคราช” เนรมิตข้างกำแพง 3 มุมเมืองโคราชสร้างงานศิลป์ “โคราช มอง-ดู-อาร์ต” ถ่ายทอดความภูมิใจของชาวโคราชผ่านงานศิลปะ หวังดันโคราชเป็นมหานครเมืองอาร์ตแห่งอีสาน เพ้นท์ภาพแมวสีสวาด โดยกราฟฟิตี้ “โก๋เอ็ม- บุดดาเบลส” จุดแรกกำแพงในซอย 30 กันยาข้างเซ็นทรัล จุด2 เล็งทางเข้าบขส.เก่า และจุด3 ยังเป็นความลับ พร้อมสร้าง “รูปปั้นน้องสุดสวาด” ตั้งหน้าเซ็นทรัลโคราชอีกด้วย

เปิดโปรเจ็กต์“โคราช มอง-ดู-อาร์ต”

นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ส ายงานปฏิบัติการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา กล่าวว่า “โคราช เป็นเมืองที่มีจุดเด่นหลายด้าน ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศาสนา ศิลปะวัฒนธรรม และกีฬา ซีพีเอ็น เองก็มีเป้าหมายที่อยากจะช่วยสนับสนุน ส่งเสริม สิ่งที่เป็นจุดเด่นและเอกลักษณ์ของโคราช จึงเกิดเป็นไอเดียของโปรเจ็กต์ “โคราช มอง-ดู-อาร์ต (KORAT MONG-DOO-ART)” ขึ้น”

คอนเซ็ปต์ “CENTER OF LIFE”

“ซึ่งโปรเจ็กต์นี้จะเป็นการนำเสนอ จุดเด่นและเอกลักษณ์ความภาคภูมิใจของโคราช มาบอกเล่าผ่านงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ เพราะเราเล็งเห็นถึงอิทธิพลของศิลปะ ที่มีต่อไลฟ์สไตล์และความชอบของคน อีกทั้งงานศิลปะยังสามารถช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกด้วย บวกกับวิสัยทัศน์ของซีพีเอ็น ที่ไม่ได้พัฒนาแค่ศูนย์การค้า แต่เราต้องการสร้างศูนย์กลางการใช้ชีวิตให้กับแต่ละชุมชนที่เราเข้าไปพัฒนาศูนย์การค้า เพื่อให้แต่ละพื้นที่ได้มีสถานที่ ที่ทั้งตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตและเป็นแหล่งรวมประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ตรงตามคอนเซ็ปต์ “CENTER OF LIFE” ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของซีพีเอ็น”

“น้องสุดสวาด”บนผนังอาคาร 3 แห่ง

คุณปกรณ์ กล่าวต่อว่า “โคราช มอง-ดู-อาร์ต เป็นโปรเจ็กต์ระยะยาวที่เราตั้งใจจะทำให้เกิดอย่างต่อเนื่อง โดยจะเริ่มจากผลงานแรกคือ กราฟฟิตี้-เพ้นท์ รูปแมวสีสวาดชื่อ “น้องสุดสวาด” บนผนังอาคาร 3 แห่งในจังหวัดโคราช ตามด้วยผลงาน รูปปั้นน้องสุดสวาด ซึ่งจะตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 และ โครงการส่งเสริมทักษะด้านศิลปะ ให้กับนักเรียน นักศึกษา สาขาวิชาศิลปะในสถานศึกษาทุกแห่งทั่วโคราช”

ฮือฮา“โก๋เอ็ม-บุดดาเบลส”สะบัดภู่กัน

“โดยเราได้เชิญ คุณเอ็ม – กิตติพงษ์ คำศาสตร์ หรือ โก๋เอ็ม ศิลปินดังหนึ่งในสมาชิกวง Buddha Bless มาเป็นผู้ออกแบบรังสรรค์ลวดลายให้กับ ‘น้องสุดสวาด’ ไอคอนประจำเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ผ่านผลงานกราฟฟิตี้-เพ้นท์ บนผนังอาคาร 3 แห่ง ในโคราช รวมไปถึงผลงาน รูปปั้นน้องสุดสวาด ที่จะตั้งอยู่ที่เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา อีกด้วย

“โก๋เอ็ม”กราฟฟิตี้ไม่เหมือนใคร

“เหตุผลที่เราเลือก “โก๋เอ็ม-บุดดาเบลส” เพราะนอกจากจะมีผลงานเพลงที่โด่งดัง และเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นแล้ว “โก๋เอ็ม” ยังมีผลงานศิลปะที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างดีในกลุ่มผู้ที่รักงานศิลปะ ตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชอบผลงานของโก๋เอ็ม”

“แมวสีสวาด”ไอคอน“เซ็นทรัลโคราช”

“นอกจากนี้ โก๋เอ็ม ยังเป็นคนที่มีจิตใจรักสัตว์ และใกล้ชิดกับสัตว์เป็นอย่างมาก โดยโก๋เอ็ม เป็นผู้ที่อุทิศตน และเวลาส่วนตัวไปกับการช่วยเหลือสัตว์จรจัดทุกชนิด แถมยังอุปการะสัตว์จรจัดและพิการไว้มากมาย จนปัจจุบันมีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 50 ชีวิต เราจึงมั่นใจว่า “โก๋เอ็ม” จะสามารถรังสรรค์งานศิลปะในรูปแบบของแมวสีสวาด ไอคอนประจำเซ็นทรัลพลาซาโคราช ให้ออกมาได้อย่างโดดเด่นไม่ซ้ำใคร พร้อมถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติที่น่ารักของแมวจริงๆ ที่ทำให้เราทุกคนต้องหลงรัก”

เริ่มสะบัดพู่กันกำแพงข้างเซ็นทรัลโคราช

“จึงขอเชิญชวนชาวโคราชทุกท่าน มาร่วมกันให้กำลังใจโก๋เอ็ม และชมการวาดลวดลายของน้องสุดสวาดได้ โดยโปรเจ็กต์กราฟฟิตี้-เพ้นท์ รูปน้องสุดสวาดจะเพ้นท์ทั้งหมด 3 แห่ง ในเมืองโคราช โดยเริ่มที่แรก ณ บริเวณในซอย 30 กันยา ด้านข้างศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา โดยเริ่มวาด ตั้งแต่วันที่ 10-14 สิงหาคมนี้ และสำหรับอีก 2 แห่ง ขอเก็บไว้เป็นเซอร์ไพรส์ก่อน ให้ชาวโคราชมาลุ้นกันว่าจะเป็นที่ไหน” คุณปกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

กำแพงข้าง”เซ็นทรัลพลาซาโคราช”ซอย 30 กันยาที่“เอ็ม-บุดดาเบลส” จะวาดรูปแมวน้องสุดสวาดนั่งรถไฟ

เผยความลับ 3 จุด-รูปแมวโคราชนั่งรถไฟ

สำหรับสถานที่กราฟฟิตี้-เพ้นท์ที่ “เอ็ม-บุดดาเบลส” จะวาดรูปน้องสุดสวาดทั้ง 3 แห่งในเมืองโคราช จุดแรกบริเวณในซอย 30 กันยา ส่วนอีก 2 แห่งแหล่งข่าวมีการเปิดเผยว่าทาง “เซ็นทรัล” ทาบเจ้าของสถานที่บริเวณทางเข้า บขส.เก่า ฝั่งถนนมิตรภาพ และกำแพงข้างเทศบาลฯซึ่งยังไม่ตกลงเพราะเป็นสถานที่ราชการไม่สามารถให้เอกชนทำกิจกรรมได้ “เซ็นทรัล” กำลังเล็งจุดที่3 ในตัวเมืองแห่งใหม่ ส่วนรูปแมวที่จะวาดมีแนวโน้มว่าอาจจะวาดเป็นรูป “แมวสีสวาดโคราชนั่งรถไฟ”