“ผู้ว่าโคราช”เรียกประชุมด่วนเตรียมต้อนรับ นายกรัฐมนตรี”พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา เตรียมนำทัพคณะรัฐมนตรีประชุม ครม.สัญจรที่โคราช 21-22 ส.ค.นี้ เพื่อติดตามงานรัฐบาล ติดตามปัญหาความเดือดร้อนประชาชน พร้อมเพิ่มประชุม กรอ.ด้วย พร้อมขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากการประชุม ครม.สัญจร 42 โครงการรวมงบประมาณ 11 กว่าล้านบาท

หลังจากเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมรับทราบแนวทางการจัดประชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ซึ่งวัตถุประสงค์ เพื่อติดตามผลการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลในพื้นที่รวมถึงจะได้พบปะประชาชนเพื่อติดตามรับทราบปัญหาความเดือดร้อน โดยมีกำหนดการระหว่างวันที่ 21-22 ส.ค.นี้ เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นจ.นครราชสีมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 นายวิเชียร จันทรโรทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมเรื่องด่วนการเตรียมการรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีในการเดินทางมากำกับตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลและประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ( ครม.สัญจร ) ครั้งที่ 1/2560

โดยในที่ประชุมได้ให้ส่วนราชการ อำเภอ และอปท.บูรณาการจัดทำรายละเอียดคำขอรับการสนับสนุนงบประมาณโครงการ ที่สามารถแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จากนายกรัฐมนตรีโดยเป็นโครงการที่มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งรูปแบบ ประมาณการ และการได้รับอนุญาตพื้นที่ดำเนินตามกฎหมาย สามารถดำเนินการได้ทันทีที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ซึ่งการประจัดหาสถานที่ประชุม ครม.สัญจร, การเตรียมพื้นที่, การจัดระเบียบผู้สื่อข่าว, การพิจารณาโครงการที่ขอรับการสนับสนุน เบื้องต้น ครม.สัญจรจะเดินทางมาประชุมในวันที่ 21-22 สิงหาคม 2560  ที่จังหวัดนครราชสีมา

 

ทั้งนี้สำหรับบัญชีโครงการที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากการประชุม ครม.สัญจรมีจำนวน 42 โครงการรวมงบประมาณ 11,062,661,758 บาท เช่น เทศบาลนครนครราชสีมา 2 โครงการ , สำนักชลประทานที่ 8 จำนวน 6 โครงการ , แขวงทางหลวงชนบทนครราชสีมาการพัฒนาเพื่อการคมนาคมขนส่งสินค้าเกษตร  จำนวน 1 โครงการ ถนนรวม 11 สาย , เกษตรจังหวัดฯ จำนวน 1 โครงการ , ที่ทำการปกรอง จำนวน 9 อำเภอ จำนวน 32 โครงการ

ด้านผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า “ทางจังหวัดทราบจากสื่อสารมวลชนว่า จะการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมาตนคิดว่ารัฐบาลมีความตั้งใจที่จะมาดูพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย และทราบว่ามีเจตนามาติดตามการดำเนินงานต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาลในพื้นที่และพบปะประชาชนเพื่อรับทราบปัญหาและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ตนจึงได้เชิญทุกภาคส่วนวาระเร่งด่วนร่วมประชุมเพื่อเตรียมการเบื้องต้นแล้วว่า ถ้ามีการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมา น่าจะมีพื้นที่ตรงไหนที่จะเป็นพื้นที่ให้ทาง ครม.ได้ออกไปตรวจเยี่ยม และพื้นที่ไหนเป็นจะพื้นที่จัดประชุม กรอ. และพื้นที่การประชุม ครม.”

“ซึ่งตอนนี้มีความพร้อมที่จะต้อนรับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ที่จะเดินมาวันที่ 21-22 สิงหาคม 2560  เหลือเวลาประมาณอีก 2 สัปดาห์ ส่วนรายละเอียดและการเตรียมเนื้อหานโยบายรัฐบาลในแต่ละเรื่อง เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเราจะประชุมหารือกันในวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560  เพื่อเตรียมการในกรณีที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีประสานในรายละเอียดมา เพราะระยะเวลาค่อนข้างจำกัด และจังหวัดฯเองต้องทำไว้ล่วงหน้า เบื้องต้นสถานที่ต่างมีความพร้อมและเรื่องการรองรับ เรื่องการตรวจราชการ ในพื้นที่ เรื่องการจัดสถานที่ประชุม การจัดเลี้ยง การดูแลที่พัก”

ผู้ว่ากล่าวอีกว่า “ทางรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา ที่ประสบอุทกภัยในช่วงนี้อย่างต่อเนื่องโดยตลอด และท่านได้ติดตามและโทรศัพท์มาถามไถ่การเร่งรัดการช่วยเหลือประชาชน และตนคาดว่าในเหตุผลหนึ่งของการเดินทางมาตรวจราชการและมาตรวจเยี่ยม มาประชุม ครม.สัญจรในวันที่ 21-22 สิงหาคม 2560 ส่วนหนึ่งคงต้องการตรวจเยี่ยมพื้นที่ราษฎรที่ประสบภัยจากน้ำท่วม และมาให้กำลังใจประชาชนชาว จ.นครราชสีมาเป็นหลักด้วย”

(Cr.ข่าวแนวหน้า)