ชาวบ้านชุมชนหนองไผ่ล้อมลุกฮือติดป้าย “ชาวบ้านเดือดร้อน รถไฟรางคู่ต้องยกระดับเท่านั้น” ทั่วชุมชน จากกรณีข้อเรียกร้องจากชาวโคราช นำโดย”ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย-นายกฯสุรวุฒิ เชิดชัย” นำคณะหอการค้า-สภาอุตฯ-เทศบาล เดินทางพบ”ดร.พิชิต อัคราทิตย์” รมช.คมนาคม ขอให้ทบทวนสร้างทางรถไฟรางคู่ช่วงผ่านตัวเมืองโคราช ให้เป็นยกระดับ หลังจากสรุปมติที่ประชุมครั้งแรก ให้เตรียมข้อมูลทุกฝ่ายหาทางออกวันที่ 25 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.ที่กระทรวงคมนาคม ว่าจะสามารถยกระดับบางส่วนแก้ปัญหาบางจุดได้หรือไม่

หลังจากเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย นายกฯสุรวุฒิ เชิดชัย นายชัชวาล วงศ์จร ปธ.หอการค้าโคราชฯลฯ เดินทางไปชี้แจงปัญหาความเดือดร้อนเรื่องการก่อสร้างรถไฟรางคู่ผ่านเมืองโคราชแล้วไม่ยกระดับ กับนายพิชัย อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งสรุปมติที่ประชุมให้เตรียมข้อมูลทุกฝ่ายหาทางออกในวันที่ 25 ก.ค.2560

และในวันที่ 25 กรกฎาคม 2560 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, หอการค้าฯ และสภาอุตสหกรรมจังหวัดนครราชสีมา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และหลายส่วนที่เกี่ยวข้องจะไปร่วมประชุมสรุปปัญหาความเดือดร้อนเรื่องการก่อสร้างรถไฟรางคู่ผ่านเมืองโคราชแล้วไม่ยกระดับ กับนายพิชัย อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม อีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา บริเวณชุมชนหนองไผ่ล้อม และทางข้ามทางรถไฟข้างบุ่งตาหลั่ว ได้มีชาวบ้านที่มีบ้านพัก และทำอาชีพบริเวณ 2 ข้างทางรถไฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากรูปแบบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ได้นำป้ายข้อความว่า “ ชาวบ้านเดือดร้อน รถไฟรางคู่ต้องยกระดับเท่านั้น” ไปติดตั้งตามหน้าบ้านของประชาชนในพื้นที่ เพื่อสื่อให้เห็นชาวโคราชต้องการทางรถไฟยกระดับ

หากมีการปิดทางข้ามรถไฟเพื่อสร้างทางรถไฟรางคู่ ก็จะเป็นความเดือดร้อนสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ชาวบ้านฝั่งหนองไผ่ล้อม และหากจะให้ชาวบ้านปั่นจักรยาน ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง หรือขับรถซาเล้ง รวมทั้งจูงม้าแข่งเดินขึ้นสะพานข้ามทางรถไฟ (ทางยกระดับเกือกม้าที่จะสร้างใหม่) ทั้งมีระยะไกล และอัตราเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ โดยแกนนำชาวบ้านได้ขอให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่มาดูปัญหาด้วยตัวเอง ลำพังให้ รมช.คมนาคม สั่งการให้ปรับรูปแบบคงไม่ทันการอย่างแน่นอน

“ชัชวาล วงศ์จร” ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา

ด้านนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “หากไม่ปรับรูปแบบทางรถไฟยกระดับ เศรษฐกิจตัวเมืองด้านทิศใต้จะรับผลกระทบอย่างรุนแรง กิจการบางแห่งอาจถึงขั้นล่มสลายอย่างแน่นอน หอการค้าฯในฐานะผู้แทนผู้ประกอบไม่สามารถนิ่งเฉยได้ เมื่อรู้โจทย์ของปัญหาก็ต้องรีบแก้ทันที ล่าสุดในการประชุมร่วมกับกลุ่มหอการค้านครชัยบุรินทร์ มติเป็นเอกฉันท์ของประธานและกรรมการหอการค้า 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ จะเคลื่อนไหวให้เข้มข้นและให้ถึงที่สุด เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาปรับรูปแบบรถไฟยกระดับ”