อานิสงส์“สวนสัตว์ดุสิตเขาดิน”ปิดยกสัตว์ 112 ชนิด 413 ตัวมาสู่บ้านหลังใหม่ที่ “สวนสัตว์โคราช” ล่าสุดล็อตแรกสัตว์เลื้อยคลานมาแล้ว ทั้งหมด 262 ตัว 46 ชนิด อาทิ อีกัวน่าหัวแรด, ตะกวดซาวันน่า, กิ่งก่าหางลิง, มังกี้เทล และตะพาบเผือก ฮือฮา! ครั้งแรกที่จะได้เห็นงูยักษ์อนาคอนด้า มาล็อต2 พฤศจิกายนนี้

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้นำรถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 2 คัน บรรทุกสัตว์ป่าเคลื่อนย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา กรุงเทพมหานคร จำนวน 262 ตัว เดินทางมาถึงสวนสัตว์นครราชสีมา เพื่อนำสัตว์ป่าชนิดต่างๆ มาเลี้ยงดูภายในสวนสัตว์นครราชสีมา

นายเทวิน รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า “สวนสัตว์นครราชสีมา ได้รับมอบหมายให้นำสัตว์มาจากสวนสัตว์ดุสิต มาดูแลทั้งหมดจำนวน 413 ตัว 112 ชนิด โดยจะทยอยนำมาทีละล็อต ซึ่งสัตว์ป่าที่นำมาในล็อตแรกนี้ จะเป็นประเภทสัตว์เลื้อยคลาน มีทั้งหมด 262 ตัว 46 ชนิด อาทิ อีกัวน่าหัวแรด, ตะกวดซาวันน่า, กิ่งก่าหางลิง, มังกี้เทล และตะพาบเผือก เป็นต้น ส่วนที่เหลือ เช่น งูอนาคอนด้า และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ จะทยอยนำมาให้หมดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้”

“ซึ่งช่วงแรกที่สัตว์เหล่านี้เข้ามาอยู่ในการดูแลของสวนสัตว์นครราชสีมา ก็จะให้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้สัตว์เหล่านี้สามารถปรับตัวได้กับที่อยู่ใหม่ ซึ่งคาดว่าไม่นานคงจะปรับตัวได้ และจะเป็นสมาชิกใหม่ที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมได้เป็นอย่างมาก”