สุดงดงามผ่ากลางทุ่ง “สะพานวัดบ้านหนองม่วง” ชวนสัมผัสกลิ่นอายของโลเกชั่นธรรมชาติท่องเที่ยวสะพานบุญทอดยาวกว่า 300 เมตรไปกลางทุ่งนา เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านกับวัดและโรงเรียน มาสูดโอโซนความสงบสวยงามท่องเที่ยวถ่ายรูปเซลฟี่ ขี่รถจักรยานและวิ่งออกกำลังกาย

ชาวโคราช เชิญชวนนักท่องเที่ยวชม “สะพานวัดบ้านหนองม่วง” สัมผัสธรรมชาติชนบท ที่หาจากเมืองใหญ่ไม่ได้ มาดูวิถีชีวิตของชาวนาที่แสนจะเรียบง่าย ออกไปพักผ่อน เดินชิลล์ นั่งรับลมเย็นสบายล้อมรอบด้วยธรรมชาติสุดลูกหูลูกตา ชมภาพท้องไร่ท้องนาตัดกับท้องฟ้าและต้นตาล ชมความสวยงามของสะพานปูนที่ทอดยาวซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนา บรรยากาศชิลๆ ถ่ายรูปชิคๆ สัมผัสถึงธรรมชาติ

สำหรับ “สะพานวัดบ้านหนองม่วง” ตั้งอยู่ที่ตำบลโนนตาเถร อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากถนนมิตรภาพไปเล็กน้อย โดยเลี้ยวซ้ายจากสี่แยกไฟแดงโนนตาเถรประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ เป็นสะพานเก่าแก่ของหมู่บ้าน สร้างขึ้นพาดผ่านทุ่งนาข้าว เป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร เพื่อใช้สัญจรไปมาระหว่างบ้าน วัด และโรงเรียน

แต่เดิมการที่ชาวบ้านจะเดินทางมาทำบุญที่ วัดบ้านหนองม่วง ต้องเดินตัดผ่านทุ่งนาซึ่งมีความยากลำบากเป็นอย่างมาก จนต่อมามีการสร้างสะพานไม้เพื่อให้สามารถเดินทางได้สะดวกขึ้นและเมื่อปีเมื่อปี พ.ศ.2544 ถูกปรับปรุงด้วยการเทปูนแทนไม้เดิม เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ชาวบ้านสามารถสัญจรได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเจ้าของสร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศบุญกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับ และเพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้านในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการตัดถนนผ่านไปยังวัดให้สะดวกสบายขึ้นแต่ชาวบ้านยังคงใช้สะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางหลักในการไปทำบุญที่วัดเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมาโดยชาวบ้านถือว่าสะพานแห่งนี้เป็นสะพานบุญของหมู่บ้าน

ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่ยังคงช่วยกันดูแลรักษาให้คงสภาพเดิมไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในอดีต ในช่วงเช้าและเย็นของทุกวันจะมีชาวบ้าน รวมถึงผู้คนในละแวกใกล้เคียงมาท่องเที่ยวถ่ายรูปเซลฟี่ รวมถึงขี่รถจักรยานและวิ่งออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบรรยากาศที่ดีและธรรมชาติรอบข้างที่สวยงาม ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่อยากให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาพัฒนาประชาสัมพันธ์เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดนครราชสีมาต่อไป