“กองทัพภาคที่2 ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา และวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา” จัดสร้าง “ธงครบรอบชัยชนะ 191 ปี ของท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา” ครั้งแรกประวัติศาสตร์โคราช สร้างธง 2 รูปแบบ ธงตั้งโต๊ะและติดรถยนต์ ยอดเสาธงบรรจุมวลสารของคุณย่าโม มีทั้งหมด 40,000 ชุด ผ่านพิธีพุทธาภิเษก 3 รอบโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และครั้งสุดท้ายวันที่ 20 ส.ค.นี้ที่ลานย่าโม พร้อมเปิดให้จองเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว และจัดสร้างรุ่นเดียวเท่านั้น

นางเอมอร ศรีกงพาน ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “ที่มาของโครงการจัดสร้าง “ธงครบรอบชัยชนะ 191 ปี ของท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา” คือ จังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็นจังหวัดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้เป็น 1 ใน 3 ของประเทศเรื่องของเมืองศิลปะวัฒนธรรม ซึ่งมีที่ จ.กระบี่ จ.เชียงราย และ จ.นครราชสีมา ในฐานะที่เราเป็นสภาวัฒนธรรมจังหวัดเราจึงมีแนวคิดที่จะส่งเสริมตามบทบาทหน้าที่ของเรา เมื่อเราอยู่ในเมืองหญิงกล้า แม่ย่าโม เราคิดว่าควรจัดสร้างธง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ ของท้าวสุรนารี”

“ถามว่าทำไมถึงเป็นธง เพราะธง เป็นสัญลักษณ์ของการมีชัยชนะ ความกล้าหาญ ของคุณย่าโม ซึ่งภายในกรอบ ของธงที่สร้างคือ มีตราหยดน้ำของสภาวัฒนธรรมจังหวัดซึ่งหมายถึง วัฒนธรรมจะต้องให้การรักษาสืบทอดมรดก ของจังหวัดนครราชสีมา ตัวขลิบทองของธง รูปแบบของธง เป็นสีทอง หมายถึงความสงบร่มเย็น ความแคล้วคลาด ความสามัคคีปรองดองของคนในจังหวัด”

นางเอมอร ศรีกงพาน ประธานสภาวัฒนธรรมจ.นครราชสีมา

“และที่สำคัญปีนี้เป็นปีที่คุณย่าโม มีชัยชนะครบ 191 ปี ซึ่งถือว่าเป็นปีมหามงคล จึงได้จัดสร้างธงนี้ขึ้นมา ซึ่งได้รับความเมตตาจาก พลโท ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และจากทั้ง 4 เสาหลักของบ้านเมือง รวมถึงอธิบดีผู้พิพากษาภาค 3 และได้รับความเมตตาจาก ผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 อีกด้วย”

นางเอมอร กล่าวอีกว่า “โดยในวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ผู้ว่าราชการจังหวัดฯจะมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวง เวลา 07.30 น.ที่ลานย่าโม และหลังจากนั้นเวลา 09.00 น.จะมีพิธีพุทธาภิเษกนาคปรก อยากจะเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้อง ชาวจังหวัดนครราชสีมา มาร่วมพิธี ซึ่งถือว่าเป็นพิธีในประวัติศาสตร์โคราช ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน นับเป็นครั้งแรกเลยที่เราสร้างธงขึ้นมา”

“โดยนำมวลสารมงคลจากทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย และมวลสารมงคล จากวัดศาลาลอย ที่เป็นที่บรรจุอัฐิของคุณย่าโดยตรง โดยนำมวลสารทั้ง 2 แห่งมารวมกัน มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานแจกมวลสารมงคลไปให้ ประธานสภาอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ให้พระเกจิแต่ละอำเภอทำการอธิษฐานจิต”

“และครั้งที่ 2 เราก็เอามวลสารมงคลมาทำพิธี พุทธาภิเษกร่วมกับทางตำรวจภาค 3 เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในวันที่ 20 ส.ค.จะทำพิธีพุทธาภิเษกในส่วนของธงมหามงคลนี้ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ ซึ่งจำนวนธงที่จัดสร้าง มีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ซึ่งท่านที่ได้ไปบูชา เรียกว่าจะเป็นศูนย์รวมจิตใจ เกิดความสงบร่มเย็นแก่ครอบครัว และเป็นมรดกให้ลูกหลานด้วย จำนวนธงมีเพียง 40,000 ชุด มีแบบตั้งโต๊ะ ราคาบูชาชุดละ 599 บาท และธงติดหน้ารถ บูชาชุดละ 349 บาท”

นางเอมอร กล่าวต่อว่า “ซึ่งด้านหน้าเป็นธงคุณย่า ด้านหลังเป็นยันตร์พระชัยเมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวโคราช และมวลสารบรรจุที่ปลายธงทุกอัน โดยธงแขวนหน้ารถมีจำนวน 15,000 ชุด ตั้งโต๊ะ 15,000 ชุด ซึ่งรายได้ทางสภาวัฒนธรรมอำเภอ และตำบล ได้รับการส่งเสริมจากทางกรมส่งเสริมกระทรวงวัฒนธรรม แต่ละปีมีงบน้อยมาก พอเราประกาศเป็นเมืองศิลปะแล้ว เราไม่มีงบสนับสนุน เมื่อไม่มีแล้วเราต้องสืบสานงานวัฒนธรรม เราอยู่ภายใต้การคุ้มครองของแม่ย่าก็เลยจัดสร้างตรงนี้ ก็คืนให้อำเภอต่างๆ 32 อำเภอไปปรับปรุงลานธรรมลานย่าโมที่มีอยู่ให้เกิดเป็นผลแก่จังหวัดนครราชสีมาให้ทั่วถึงทั้งจังหวัด รวมถึงวิถีถิ่นของอำเภอ ตำบลต่างๆอีกด้วย”

“และรายได้ส่วนหนึ่งจะบริจาคทำบุญให้ทาง โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ซึ่งตอนนี้เปิดให้จองแล้ว ในวันที่ 20 สิงหาคม ถ้าพี่น้องชาวโคราชที่มาร่วมพิธีพุทธาภิเษก หลังจากเสร็จพิธีฯประมาณเวลา 11.00 น. ก็สามารถเปิดให้บูาได้เลย ก็อยากฝากถึงชาวโคราช ให้ช่วยสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงาม อยากให้สืบทอดมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้สืบต่อไปนานเท่านาน” นางเอมอร กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับท่านที่ต้องการบูชาธง 191 ปีท้าวสุรนารี สามารถสั่งจองได้ที่ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชั้น1 โทร.044-251818, 044-254927 หรือที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา โทร.044-220898 ต่อ 3, ธนาคารกรุงไทย สาขาในจ.นครราชสีมา, พ.อ.นเรศ พิลาวรรณ โทร.081-8769906, นางพัชราภา ศิริไพบูล์ทรัพย์ โทร.095-4507677, นายกวิวัฒน์ เดชาอภินันท์ โทร.091-0122990 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ นางเอมอร ศรีกงพาน ประธานสภาวัฒนธรรม จ.นครราชสีมา โทร.081-8797181