บรรยากาศสอบครูผู้ช่วยโคราชวันแรกคึกคัก มีผู้สอบกว่า 8,500 คนชิงตำแหน่งว่าง 106 อัตรา 2 วัน 18-19 ส.ค. วางมาตรการป้องกันทุจริตสอบเข้ม ทั้งเครื่องแสกน EOD และรถตรวจจับสัญญาณสื่อสาร ทำให้ถนนหลักๆในตัวเมืองโคราชมีรถติดช่วงเช้าอย่างมาก

วันนี้ 18 ส.ค. 61 เวลา 08.30 น. บรรยากาศการจัดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2561 ที่ จ.นครราชสีมา วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่สนามสอบโรงเรียนบุญวัฒนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 70 ห้องสอบ และเป็นหนึ่งใน 8 สนามสอบของ จ.นครราชสีมา

และได้มีประชาชนเดินทางมาต่อแถวเพื่อตรวจร่างกาย ก่อนเข้าห้องสอบกันเป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่ชุด EOD นำเรื่องแสกนตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย มาติดตั้งที่บริเวณด้านหน้าอาคารห้องสอบ เพื่อตรวจผู้ที่จะเข้าห้องสอบอย่างละเอียด ทั้งเครื่องมือสื่อสาร เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ โลหะ และนาฬิกา เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้นำเข้าห้องสอบ อันจะก่อให้เกิดการทุจริตได้

นอกจากนี้ยังมีรถจับสัญญาณสื่อสาร ของ กสทช.เขต7 นครราชสีมา มาตรวจสอบสัญญาณสื่อสารต่างๆ ป้องกันการส่งสัญญาณแปลกปลอมเข้าไปในห้องสอบ พร้อมกันนี้ยังได้มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองนครราชสีมา ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 10 นาย ประจำอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วบริเวณสนามสอบแห่งนี้ด้วย

นายกฤตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “ทางคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดการสอบแข่งขันเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ระหว่างวันที่ 18-19 สิงหาคม 2561 โดยครั้งนี้เปิดสอบใน 22 สาขาวิชาเอก มีอัตราว่างอยู่จำนวน 106 อัตรา มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมด จำนวน 8,536 คน ผู้มีสิทธิ์สอบทั้งหมด จำนวน 8,523 คน และผู้ขาดคุณสมบัติทั้งหมดจำนวน 13 คน”

“โดยทางศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ใช้สถานที่โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในเขต อ.เมืองนครราชสีมา จัดสนามสอบทั้งหมด 8 สนาม 355 ห้องสอบ ได้แก่ โรงเรียนบุญวัฒนา 70 ห้องสอบ, โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย 55 ห้องสอบ, โรงเรียนสุรนารีวิทยา 60 ห้องสอบ, โรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ 42 ห้องสอบ, โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย 37 ห้องสอบ, โรงเรียนสุรนารีวิทยาลัย(2) 27 ห้องสอบ, โรงเรียนโคราชพิทยาคม 25 ห้องสอบ และโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุศร 39 ห้องสอบ”

“ซึ่งบรรยากาศวันแรกเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยดี มีปัญหาเพียงการแต่งกายไม่ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เท่านั้น เช่น สวมใส่เสื้อยืดมา สวมรองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบ และสวมกางเกงยีนมา ซึ่งเบื้องต้นทางคณะกรรมการสนามสอบ ได้พิจารณาอนุโลมให้ โดยให้มาทำหนังสือขออนุโลม เพื่อเข้าห้องสอบได้วันนี้ วันเดียวเท่านั้น”

นายกฤตพล กล่าวอีกว่า “เนื่องจากบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจในระเบียบการแต่งกายให้เรียบร้อย แต่วันพรุ่งนี้ 19 ส.ค. จะไม่อนุโลมให้เด็ดขาด ส่วนมาตรการป้องกันการทุจริตสอบนั้น ทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด EOD มาติดตั้งเครื่องมือสแกนวัตถุต้องสงสัย เพื่อตรวจสอบร่างกายผู้เข้าห้องสอบอย่างละเอียดทุกคน พร้อมกับมีการประสาน กสทช.เขต7 ให้นำรถโมบายล์ ตรวจจับสัญญาณสื่อสารทุกชนิด รอบบริเวณสนามสอบ เพื่อป้องกันการส่งสัญญาณเข้าไปในห้องสอบ”

“โดยหลังจากสอบภาค ก.วันที่ 18 สิงหาคม และภาค ข.วันที่ 19 สิงหาคมแล้ว ก็จะประกาศผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ในวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งผู้ที่จะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ ต้องสอบภาค ก. และภาค ข. ให้ได้คะแนน 60% ขึ้นไป หลังจากนั้นจะสอบสัมภาษณ์ภาค ค. ในวันที่ 1 กันยายน 2561 และจะประกาศผลการสอบในวันที่ 6 กันยายน 2561 ก่อนที่บรรจุในรอบแรกให้กับโรงเรียนในสังกัด จำนวน 106 อัตรา วันที่ 1 ตุลาคม 2561 ต่อไป” นายกฤตพล กล่าวทิ้งท้าย