ไม่ใช่ความฝันแต่เป็นเรื่องจริง “หอการค้าโคราช” มาเหนือเมฆตั้งเป้า “โคราชต้องมีสายการบิน” เจาะต่างประเทศ 4 เมือง 3 ประเทศ “จีน-ลาว-เวียดนาม” ล่าสุดปิดดีล “คุณหมิงแอร์ไลน์” เหินฟ้าตรงทัวว์จีนแลนดิ้งโคราชเที่ยว 4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ ดีเดย์เปิดบินข้ามประเทศ “คุนหมิง-โคราช” ปลายเดือนตุลาคมนี้ พร้อมข่าวดีโคราชเนื้อหอมปีหน้าต่อยอดไฟลท์ “สิบสองปันนา เวียงจันทน์ และดานัง”

วันที่ 30 กรกฎาคม 61 ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดเผยถึง ความคืบหน้าในการทาบทามสายการบิน มาลงในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า “นายวิเชียร จันทรโณทัย ได้มอบหมายหน้าที่ให้ตน ในฐานะประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา พยายามผลักดันสายการบินมาเปิดให้บริการใน จ.นครราชสีมาให้ได้ โดยเราได้เดินทางเชื่อมโยงระหว่างเมืองต่อเมือง”

“ซึ่งตนได้เดินทางไปเจรจาที่เมืองคุนหมิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตอนที่ตนไปพบมีทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน คือ สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์  ททท.หรือสำนักงานท่องเที่ยวของคุนหมิง และบริษัท CCT หรือยูนนานคอมฟอร์ท ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ที่ใหญ่ที่สุดของคุนหมิง โดยทั้ง 3 ส่วนนี้ได้ช่วยกันผลักดันตามแนวทางของหอการค้า ซึ่งเป็นการเปิดเส้นทางการบินโคราช – คุนหมิง ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างแน่นอนแล้วจากคุนหมิงแอร์ไลน์ และพร้อมที่จะบินได้เลยในทันที”

“แต่เนื่องจากความพร้อมของสนามบินในส่วนที่เราหยุดไปจากสายการบินเก่า ทำให้ตนและนายประวัติ ดวงกัญญา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครราชสีมา ต้องมีการปรึกษากันก่อนเล็กน้อย และต้องเดินเรื่องในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศที่จะเชื่อมโยง เรื่องท่าอากาศยานที่จะช่วยผลักดันให้สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์มาบินกับเรา เพราะฉะนั้นระยะเวลาที่จะสามารถใช้งานได้จะอยู่ประมาณปลายปี แต่ตนเองได้จัดการประสานงานไว้บ้าง บางส่วนแล้ว จึงคาดการณ์ว่าเส้นทางการบินโคราช-คุนหมิง หรือคุนหมิง-โคราช จะสามารถเปิดใช้งานได้ไม่เกินปลายเดือนตุลาคมนี้”

นายชัชวาล กล่าวต่อว่า “โดยเครื่องที่สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์จะนำมาใช้งานนั้นจะเป็นรุ่น Boing 737-800 มีที่นั่งรวมทั้งหมด 170 ที่นั่ง เบื้องต้นที่จะใช้งานในเดือนตุลาคมนี้จะเป็นการบินแบบชั่วคราว ซึ่งจะเป็นการบินประจำได้ในช่วงประมาณต้นปีหน้า โดยในช่วงทดลองบินชั่วคราวระหว่างเดือน ตุลาคม – ธันวาคม ทางตนเองจะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าเสียหาย หากเกิดการขาดทุน หรือมีอุปสรรคใดๆ ขึ้นมาก็แล้วแต่ ตนจะเป็นคนรับผิดชอบในส่วนตรงนี้ให้เอง”

“แต่ในช่วงที่ไปเจรจากันอยู่นั้นตนได้รับข่าวดีมากกว่านั้นจากทาง “สิบสองปันนา” ที่มีความต้องการให้เราไปบินร่วมกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่เกินเดือนมกราคม 2561 แต่จะพยายามทำให้บินได้เร็วกว่านั้น อาจจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม 2561 นี้ โดยอาจจะมีบินระหว่าง “โคราช-สิบสองปันนา” เพิ่มมาด้วย อย่างน้อยเรามี 2 เมืองที่เป็นอินเตอร์แน่นอน”

“โดยสิ่งที่เราต้องการคือ ต้องการยกระดับของท่าอากาศยานนครราชสีมา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานมาตรฐานระดับสากลอยู่แล้ว แต่ไม่เคยใช้ในเรื่องการเดินทางระหว่างประเทศเลย วันนี้เป็นโอกาสดีของคนโคราช เราจะโกอินเตอร์กันเป็นที่แน่นอนแล้ว และในเดือนสิงหาคมนี้ ตนจะเดินทางไปเชื่อมโยงกับสายการบินอื่นที่เวียงจันทน์หรือ สปป.ลาว และดานัง ประเทศเวียดนามด้วย”

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า “ดังนั้นโคราชจะมีสายการบินก็จะเป็น 4 เมืองนี้ ได้แก่ คุนหมิง สิบสองปันนา เวียงจันทร์ และดานัง นี้คือ 4  เมืองที่เราต้องการในช่วงระยะอันใกล้นี้ ซึ่งไม่เกินปลายปีหน้าคนโคราช คนนครชัยบุรินทร์หรือคนใน 20 จังหวัดภาคอีสาน เราไม่ต้องเข้ากรุงเทพแล้ว และเราจะบินไปเกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ภายในสิ้นปีหน้า ซึ่งเรื่องนี้ไม่เพ้อฝันแน่นอน เพราะตนได้มีการเจรจาไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์”

“อยากฝากบอกคนโคราชว่า โคราชของเราจะเติบโตเยอะมาก การผลักดันสายการบินเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเดินอยู่ในเมืองของเราตลอด โดยสัปดาห์หนึ่งจะมี 2 ไฟล์ทและจะมีการเพิ่มเป็น 4 ไฟล์ท ในอนาคตจะเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ สำหรับสายการบินในประเทศที่ยังมีอุปสรรคและมีปัญหาของสายการบินเองอยู่บางส่วน เลยทำให้เกิดการล่าช้า ไม่ใช่ว่าทางเราไม่สนใจเพียงแค่เราต้องให้ความสำคัญกับสายการบินต่างประเทศก่อน เมื่อมีต่างชาติแล้วต่อไปก็จะต้องมีการบินภายในประเทศอย่างแน่นอน” นายชัชวาล กล่าวทิ้งท้าย