โคราชจัดยิ่งใหญ่พุทธศาสนิกชนกว่า 1,000 คนร่วมฟื้นพิธีโบราณครั้งแรกในโคราช “วันอัฏฐมีบูชา” วันคล้าย “วันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า” ปีนี้ตรงกับวันที่ 6 มิ.ย.2561 ในงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี” ที่เดอะมอลล์โคราช “หลวงพ่อใหญ่” ปธ.ฝ่ายสงฆ์มอบของที่ระลึกล้ำค่า ที่จัดเป็นครั้งแรกในโคราช

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2561 เวลา 18.00 น.ในงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี” ห้อง MCC HALL ชั้น3 ห้างเดอะมอลล์โคราช “มูลนิธิพุทธบารมี” ได้จัดพิธีเก่าแก่ที่ไม่มีสถานที่ไหนจัดเป็นครั้งแรก “วันอัฏฐมีบูชา” ที่หายไปนานเป็นวันคล้าย “วันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า” ภายหลังจากวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานได้ 7 วันวันแรม 8 ค่ำเดือน 6 ปีนี้ตรงวันพุธที่ 6 มิถุนายน 2561 โดยมีพุทธศาสนิกชนชาวโคราชที่ทราบข่าวได้แต่งชุดขาวมาร่วมพิธีจำนวนมากกว่า 1,000 คนเพื่อได้มาสักการะวันสำคัญที่ไม่เคยเห็นที่ไหนในโคราช

สำหรับบรรยากาศพิธี “วันอัฏฐมีบูชา” โดยมีพระเดชพระคุณ “พระธรรมโสภณ” เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา หรือ “หลวงพ่อใหญ่” เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายปรีชา ลิ้มอั่ว กรรมการมูลนิธิพุทธบารมี และผจก.ทั่วไปห้างเดอะมอลล์โคราช พร้อมด้วย พล.อ.ดร.มารุต ลิ้มเจริญ นายกสมาคมกีฬา จ.นครราชสีมา ฝ่ายฆราวาส

ด้าน นายปรีชา ลิ้มอั่ว กรรมการมูลนิธิพุทธบารมี เปิดเผยว่า “พิธี“วันอัฏฐมีบูชา” มีความสำคัญแต่ถูกลืมเลือนไปนานมาก โดยทั่วไปเราจะรู้จักวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อยู่ 3 วันคือ วันมาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา แต่จริงๆแล้วยังมีอีก 1 วันสำคัญคือ “วันอัฏฐมีบูชา” ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระสรีระสังขารขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภาษาชาวบ้านคือ “วันเผา” ในประเพณีโบราณ 7 วันหลังจากที่ดับขันธปรินิพาน 7 วัน ก็ทำพิธีในเมืองกุสินารา เราก็ได้ทำพิธีถวายพระเพลิงพระสรีระ ในวันที่ 8 ซึ่งตรงกับ แรม 8 ค่ำเดือน 6”

“ซึ่งในงาน วิสาขบูชา พุทธบารมี ทางคณะกรรมการมูลนิธิพุทธบารมี ได้ดำริให้ทบทวนวันสำคัญอีกวันหนึ่ง นอกจาก 3 วันที่ผ่านมาคือ “วันอัฏฐมีบูชา” ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันพุธที่ 6 มิถุนายนทาง “มูลนิธิพุทธบารมี” ได้ร่วมกับพุทธศาสนิกชนชาวโคราชได้มีโอกาสมา สวดมนต์บทพิเศษ บทถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งยังไม่เคยจัดที่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาคเหนือที่ปฏิบัติบูชากัน แต่ภาคอื่นๆไม่ค่อยเห็นและถูกลืมเลือนไปแล้ว”

“ดังนั้น “มูลนิธิพุทธบารมี” เราจึงอยากรื้อฟื้นให้เป็นอีกวันสำคัญของชาวพุทธ ได้มาสวดมนต์บทพิเศษ มานั่งสมาธิ 9 นาที ถวายเป็นพุทธบูชา หลังจากนั้นก็จะเวียนเทียนสักการะ 3 รอบ ด้วยดอกบัวที่จิตอาสาชาวโคราชมาร่วมใจกันพับเรียบร้อยแล้วจำนวน 2561 ดอกตามปี พ.ศ. เพราะหลังจากที่พระพุทธองค์ทรงดับขันธปรินิพานแล้ว นับเป็น พ.ศ.ที่ 1 จนถึงปีนี้ 2561พร้อมโคมลอยน้ำอีก 999 โคมเทียน”

นายปรีชา ลิ้มอั่ว กล่าวอีกว่า “ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมภาชนะใบใหญ่ ซึ่งจะลอยดอกบัว ขนาด 3 กระถาง เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร และ มีกระถางโคมเทียนอีก 2 กระถาง โดยมีความหมายว่า “เราบูชาพระรัตนตรัย ด้วยดอกบัวเป็นดอกบูชา 3 กระถาง” หมายถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หมายถึง ศีล สมาธิ ปัญญา ส่วนเทียนอีก 2 กระถางนั้นหมายถึง การจุดเทียน บูชา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ซึ่งเป็นคู่กัน เทียน 999 ดอก หมายถึง ชีวิตที่โชติช่วงชัชวาล ด้วยแสงธรรม ส่องทางให้เราได้พบพระรัตนตรัย”

“เพราะฉะนั้น 2 ภาชนะที่บรรจุเทียนลอยน้ำ กับ 3 ภาชนะที่บรรจุดอกบัวลอยน้ำ เสมือนเป็น ศีล 5 เหมือนเป็นธรรมนูญชีวิตให้เราได้พบสุขด้วย ศีล5 ที่พระองค์ได้ทรงประทานให้  ดั้งนั้นการที่เราได้กลับมารื้อฟื้น บทธรรมคำสอน รื้อฟื้นวันอัฏฐมีบูชา ซึ่งปีนี้เป็นปีแรก ในงานวิสาขบูชาพุทธบารมี ชั้น3 MCC HALL เดอะมอลล์โคราช โดยในพิธีมีการมอบของที่ระลึกเป็นเข็มกลัดและพระบรมสารีริกธาตุเป็นที่ระลึกโดย “หลวงพ่อใหญ่” ให้กับทุกท่านที่มาร่วมพิธีอีกด้วย”

“และสำหรับพิธี “วันอัฏฐมีบูชา” ครั้งแรกเราได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์และบอกต่อ ซึ่งในพิธีวันนี้เป็นที่น่ายินดีเพราะมีพุทธศาสนิกชนชาวโคราชแต่งชุดขาวมาร่วมพิธีจำนวนมากว่า 1,000 คน พร้อมยังร่วมเวียนเทียนด้วยดอกบัว 2561 ดอก และโคมเทียนอีก 999 โคมจนเสร็จพิธี ซึ่งปีหน้าในงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี” เราจะบรรจุพิธีนี้อย่างเป็นทางการตลอดไป” นายปรีชา กล่าวทิ้งท้าย