โคราชทำเก๋พาไปดูงานอาร์ตสุดเจ๋งที่โผล่กลางเมืองโคราช ย่านถนนการค้าในอดีตชื่อดัง “ถนนจอมพล” หลังย่าโม ที่บรรดาคนหัวศิลป์ 10 คนไปสร้างสรรค์ผลงาน “มินิสตรีทอาร์ต” ไว้ตามจุดต่างๆที่อยากให้ชาวโคราชได้ไปร่วมค้นหา “เทศบาลโคราช”เปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ สร้างมินิสตรีทอาร์ต ซ่อนงานศิลปะขนาดจิ๋ว อยู่ทั่วถนนจอมพล-ตรอกสำราญจิตต์ นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปแชร์กระหน่ำทางโซเชียล

เป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ของกลุ่มคนหัวศิลป์นักเรียนนักศึกษาเมืองโคราช ที่รวมตัวกันสะบัดพู่กันเนรมิตงานอาร์ตเก๋ๆ เป็นจุดเริ่มต้นไปสู่ STREET ART นำไอเดียจากจุดเล็กๆไปสร้างสรรค์ภาพศิลป์ไซส์เล็กให้ไปปรากฏตามมุมถนน เสาไฟฟ้า ท่อน้ำ รั้วบ้าน ฟุตบาธ กำแพง สังกะสี ริมถนนจอมพลและในซอยสำราญจิตต์ ตั้งแต่หลังย่าโมถึง 4 แยกร้านรวมวิทยา กับผลงานสุดน่ารัก MINI STREET ART เพื่อเพิ่มสีสัน KORAT STREET ART ร่วมกันโชว์งานศิลป์ไซส์มินิและไซส์บิ๊กให้ถนนจอมพล ถนนย่านการค้าในอดีตเก่าแก่คู่เมืองโคราช ให้เป็นจุดท่องเที่ยวเก๋ๆ ต้องค้นหาดูมีกว่า 50 จุดต้องตามล่าหาให้เจอเพราะมันซ่อนอยู่

โดยภาพวาดเหล่านี้ แฝงไว้ซึ่งความตลกขบขัน ความสนุกสนาน และความขี้เล่น ของสัตว์ต่างๆ เช่น ภาพครอบครัวแมว กำลังพากันนั่งตกปลาทู อยู่ริมทะเล ซึ่งวาดบนผนังตึกเก่าๆ ที่มีท่อน้ำประปาโผล่ออกมา, ภาพตุ๊กแก กำลังจะจับแมลงกิน วาดบนเสาไฟสัญญาณจราจร, ภาพชายกำลังแหวกสังกะสีดูปราสาทหินพิมาย, ภาพตุ๊กแกตัวใหญ่ กำลังโผล่ออกมาจากรั้วไม้เก่าๆ, ภาพแมวสีสวาด จ้องมองหนูที่กำลังถือคีมแอบตัดแม่กุญแจที่ล็อครั้วบ้านไว้, ภาพฝูงตะขาบกำลังคลานออกมาจากท่อระบายน้ำ, ภาพเสี่ยถูกรางวัล 30 ล้าน อยู่บนพื้นถนนหน้าแผงขายล็อตเตอรี่ และภาพหมีกำลังปีนเสาไฟฟ้าไปกินรังผึ้ง เป็นต้น ซึ่งแต่ละภาพได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมาอย่างมาก

ด้าน นายชัยชนะ ประพฤทธิพงษ์ อายุ 63 ปี ชาวบ้านผู้อยู่อาศัยในบริเวณถนนจอมพล เปิดเผยว่า “เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีศิลปินหนุ่ม สาว กลุ่มเล็กๆ ประมาณ 10 คน ถือจานสี และพู่กัน เดินวาดภาพตามจุดต่างๆ ทั้งมุมตึก กำแพง เสาไฟฟ้า โดยแจ้งว่าได้รับอนุญาตจากทางเทศบาลนครนครราชสีมา ให้สร้างสรรค์งานศิลปะเหล่านี้ เพื่อให้กลายเป็นจุดสนใจของถนนจอมพล”

“ซึ่งตนก็เห็นด้วย เพราะจะได้เป็นสีสันให้กับบ้านเรือนเก่าๆ และเมื่อภาพวาดเสร็จแล้ว ก็ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยว และชาวโคราช พากันมาถ่ายรูปแชร์ในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง ทำให้ถนนจอมพล และซอยสำราญจิตต์กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีคนมาค้นหา เพื่อถ่ายภาพเหล่านี้แชร์ในโลกโซเชียลกันอย่างคึกคัก”

ส่วน นายธนาคม วิมลวัตรเวที ประธานสภาเทศบาลนครนครราชสีมา ได้เปิดเผยว่า “ผลงานศิลปะเหล่านี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครนครราชสีมา กรรมาธิการสถาปนิกอีสาน และกลุ่มสตรีทอาร์ตโคราช ได้ร่วมกันสร้างสรรค์โครงการ มินิสตรีทอาร์ต โคราช (Mini Street Art Korat) ขึ้น โดยมีศิลปินรุ่นใหม่กว่า 10 คน ช่วยกันวาดภาพงานศิลปะตามมุมเล็กๆ ของถนนจอมพล และตรอกสำราญจิตต์ หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อสร้างสีสันให้กับถนนเส้นนี้ดูไม่น่าเบื่อ เป็นการผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตชาวโคราช กับงานศิลปะขนาดเล็ก”

“สำหรับสีที่ใช้ก็เป็นสีที่ไม่ได้ติดคงถาวร สามารถล้างทำความสะอาดได้ เพื่อไม่ให้รบกวนรูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่สำคัญ โดยโครงการมินิสรีทอาร์ตโคราชนี้ อยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น จึงเริ่มดำเนินการเฉพาะบริเวณถนนจอมพลก่อน ซึ่งหากได้รับเสียงตอบรับดีก็จะมีการขยายพื้นที่ไปจุดอื่นๆ ต่อไป”