อัพเดทโคราชจะมีอุโมงค์ทางลอด 2 แห่งครั้งแรก ล่าสุด “พรชัย ศิลารมย์”ผอ.แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 เผย “ทางลอดแยกประโดกพร้อมทำ EIA ให้เสร็จภายในปีนี้และก่อสร้างปีหน้า ส่วนทางลอดแยกบิ๊กซี เล็งสร้างคู่ขนานกับแยกประโดกแบบแพ็กคู่” ทั้ง 2 โปรเจ็กต์กว่า 2,300 ล้านบาท เผยรูปแบบดีไซน์ “ทางลอดแยกประโดก” ชูคอนเซ็ปต์ดีไซน์ตกแต่งด้วยภาพปราสาทหินพิมาย ให้เกิดความรู้สึกเสมือนได้ลอดเข้าไปอยู่ในปราสาทหินพิมาย และใช้วัสดุในพื้นที่มาประยุกต์ใช้

เริ่มสตาร์ททำ EIA ทางลอดแยกประโดก

นายพรชัย ศิลารมย์ ผอ.แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2  เปิดเผยความคืบหน้าโครงการสร้างทางลอดแยกประโดก และทางลอดแยกบิ๊กซีว่า “ตอนนี้กรมทางหลวงได้บริษัทที่ปรึกษามาดูเรื่องขั้นตอนการทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการก่อสร้างทางลอดแยกประโดกแล้ว และจะเตรียมลงพื้นที่ในการทำ EIA เพื่อหามาตรการการก่อสร้าง จะมาดูผลกระทบเรื่องเสียงและการค้าการขายบริเวณโดยรอบการก่อสร้าง รวมถึงเรื่องแบบก่อสร้างทั้งทางลอดแยกประโดก และทางลอดแยกนครราชสีมาหรือแยกบิ๊กซีต่อเนื่องด้วย”

EIAใช้เวลา 1 ปีเสร็จเริ่มก่อสร้างปี 2562

“สำหรับภายในปี 2561 นี้จะทำ EIA ของทางลอดแยกประโดกก่อนคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 ปี ซึ่งจะคู่ขนานกัน เพราะเป็นการศึกษามาแล้วในระดับหนึ่งเพื่อเป็นความมั่นใจว่า เป็นการแต่งเติมรายละเอียดประกอบการทำงานก็คงจะได้รับการพัฒนา เริ่มจากการก่อสร้างจะเริ่มปีต่อไปของงบประมาณปี2562”

เปิดเวทีปัดฝุ่น“ทางลอดแยกบิ๊กซี”ไปแล้ว

“และสิ่งที่ต้องติดตามต่อก็คือ ตอนที่เสนอจัดทำแผนงบประมาณปี62 จะบรรจุโครงการทางลอดแยกประโดกไว้หรือไม่ ตัวเค้าร่างแน่นอนบรรจุ แต่ว่าจะพิจารณาแล้วมันจะไฟนอลสรุปในปี62 หรือไม่ แต่สำหรับโครงการทางลอดแยกบิ๊กซี เราก็ทำการบ้านต่อจากการที่ได้เปิดเวทีการมีส่วนร่วมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ในโครงการก่อสร้างทางลอดบริเวณสามแยกนครราชสีมา ซึ่งแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 กรมทางหลวง ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจโครงการก่อสร้าง “ทางลอดบริเวณสามแยกนครราชสีมา หรือแยกบิ๊กซี” เมื่อวันที่ 4 ส.ค 2560 ปีที่แล้ว”

ยันข้อทักท้วงชี้แจงหอการค้า-จังหวัดแล้ว

“ซึ่งความคิดเห็นของประชาชนยังมีหลายๆคำถามและหลายๆประเด็นที่มีข้อทักท้วง เราก็เอามาปรับปรุงในหลายๆวิธี ส่วนการประชุมที่หอการค้าฯเราก็ไปชี้แจงแล้ว โดยทางหอการค้าฯได้เชิญหลายๆฝ่ายที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันมานั่งฟังร่วมกันให้ความเห็น  แม้กระทั่งจังหวัดเราก็ไปชี้แจงหมดแล้วเช่นกัน”

เล็งสร้าง 2 ทางลอดพร้อมกันผลกระทบน้อย

นายพรชัย กล่าวอีกว่า “โดยหลังจากที่เราได้ชี้แจงเหตุผลกับทุกภาคส่วนแล้ว ขณะนี้ยังคงอยู่ในช่วงทำการบ้านเพื่อตอบคำถามอยู่ตลอดโดยไม่ได้ทิ้ง ดังนั้นสำหรับผู้ที่ยังมีข้อซักถามและข้อท้วงติง เราก็ยินดีรับฟังและก็พร้อมชี้แจง  ซึ่งวันนี้เราเสนอทางกรมทางหลวงว่า ตอนนี้เรามีทางลอดแยกประโดก ซึ่งจะก่อสร้างปีหน้า ถ้าหากแยกบิ๊กซีมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกันก็ยังมีลุ้นว่าการก่อสร้างจะจบพร้อมๆกัน เพราะอุโมงค์ทางลอดแยกบิ๊กซี เป็นอุโมงค์ตัวเล็กกว่าแยกประโดก และมูลค่าโครงการน้อยกว่า ดังนั้นอาจจะสร้างหลังทางลอดแยกประโดกไปอีก 1 ปีก็ยังคิดว่าน่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จตามทันได้”

เสนอรมว.คมนาคมขอสร้างทางลอดแพ็กคู่

“หลังจากที่มีการประชุม ครม.สัญจรที่โคราชเมื่อคราวที่แล้วทาง รมว.คมนาคม ก็รับทราบความจำเป็นคือรับทราบว่าถ้าหากสร้าง 2 ทางลอดไปพร้อมกันแบบแพ็กคู่ได้ก็จะเป็นการดี ดังนั้นวันนี้ถ้าถามในเชิงประมาณการ ทางกรมทางหลวง ยังคงเดินหน้า 2 ทางลอดนี้ แต่ทางลอดแยกประโดกต้องไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อนปีนี้ต้องให้เสร็จทั้งหมด เพราะฉะนั้นอุโมงค์ทางลอดแยกบิ๊กซี วันนี้เรายังขออยู่ในช่วงเวลา 1 ปีนี้ สมมติว่าเราวางแผนไว้ว่าปีหน้าก็จะทำ EIA ของแยกบิ๊กซีพร้อมไปด้วย และปีต่อไปก่อสร้างเลย”

ฉลุยทางลอดแยกประโดก 1,500 ล้าน

“ดังนั้นแสดงว่าปีนี้มีเวลา 1 ปีในการทำความเข้าใจกับประชาชน แล้วก็เชื่อว่าถ้าหากนำเรียนชี้แจงได้ครบทุกประเด็นที่ผู้หลักผู้ใหญ่ได้แนะนำตนก็เชื่อว่าเราก็น่าจะมีคำตอบร่วมกันได้ ซึ่งที่ผ่านมาจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ให้การตอบรับสนับสนุนการก่อสร้างทางลอดบริเวณแยกประโดก มูลค่าการก่อสร้างโครงการ 1,500 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้กรมทางหลวงได้มีการวางแผนดำเนินการก่อสร้างตามขั้นตอนแล้ว” นายพรชัย กล่าวสรุป

“ทางลอดประโดก”ดีไซน์ปราสาทหินพิมาย

ทั้งนี้โครงการก่อสร้าง “ทางลอดแยกประโดก” มูลค่าการก่อสร้างโครงการ 1,500 ล้านบาท มีรูปแบบภายในทางลอดขนาด 6 ช่องจราจร กว้างช่องละ 3.50 เมตร ความกว้างทางลอดโดยรวม 26.60 เมตร ความยาวประมาณ 1,075 เมตร ความสูง 5.50 เมตร และมีช่องทางคู่ขนาน 3 ช่องจราจร ขนาบข้างของทั้งลอดทั้ง 2 ฝั่ง มีผิวทางคอนกรีตกว้างช่องละ 3.50 เมตร เพื่อรองรับการสัญจรของท้องถิ่นและมีการเพิ่มช่องจราจร สำหรับการกลับรถทั้ง 2 ทิศทางบริเวณเหนือทางลอด ซึ่งขณะนี้กรมทางหลวงได้มีการวางแผนดำเนินการก่อสร้างตามขั้นตอนแล้ว

และสำหรับ “ทางลอดแยกประโดก” ชูคอนเซ็ปต์การดีไซน์ตกแต่งด้วยภาพปราสาทหินพิมาย ให้เกิดความรู้สึกเสมือนได้ลอดเข้าไปอยู่ในปราสาทหินพิมาย และใช้วัสดุในพื้นที่มาประยุกต์ใช้ และเป็นงานฝีมือที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครราชสีมา แกะสลักเป็นรูปช่องลายกนกที่ประดับอยู่บริเวณผนังอาคาร

2 อุโมงค์ทางลอดบิ๊กโปรเจ็กต์ 2,300 ล้าน

ส่วนทางลอดสามแยกนครราชสีมา(แยกบิ๊กซี) มีมูลค่าการก่อสร้างทั้งหมด 800 ล้านบาท โดยมีรูปแบบทางลอดมีทิศทางไปตามแนวทางหลวงหมายเลข 2 จาก จ.ขอนแก่น เลี้ยวขวาไป จ.สระบุรี กำหนดให้ภายในทางลอดมี 2 ช่องจราจร ทางขนานข้างทางลอดในระดับราบมี 3 ช่องจราจรเพื่อให้บริการรถที่ต้องการเลี้ยวซ้ายเข้าเมือง เลี้ยวกลับรถและยานพาหนะอื่นๆที่ไม่อนุญาตให้ใช้ทางลอด สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดแยกประโดก และสามแยกนครราชสีมานั้น มีมูลค่าการก่อสร้างโครงการรวมกันทั้งหมด 2,300 ล้านบาท