“มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา” เผยโฉมเมนูอร่อยจาก “โต๊ะโคราช” ต้อนรับ “ครม.สัญจร” วันที่ 1-2 กรกฎาคมนี้ การันตีรสชาติความอร่อยแซบอย่าง ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน, ขั่วหมี่โคราช, ไก่ย่างท่าช้าง, ส้มตำโคราช, เมี่ยงคำโคราช, ลอดช่องไผ่ทองสยาม และอาหารร้านดังโคราชมาเสิร์ฟครม.เพียบ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 67 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รศ.ดร. อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจน คณบดีและคณาจารย์ ร่วมกันหารือที่ห้องประชุมสุวัจน์ ลิปตพัลลภ 1 อาคาร 31 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

เพื่อเตรียมการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 (นครราชสีมา , ชัยภูมิ , บุรีรัมย์ , สุรินทร์ ) และเตรียมการต้อนรับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-2 ก.ค. 67 

โดย “มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา” ได้รับผิดชอบการเตรียมอาหารสำหรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งไฮไลท์อาหารเช้า อาหารว่าง และอาหารกลางวัน ที่จัดเตรียมไว้จะเป็นอาหารขึ้นชื่อของ จ.นครราชสีมา และเมนูอาหารที่มาจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ

นอกจากนี้ยังใช้ “กาแฟดงมะไฟ” กาแฟที่ได้รับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ของ จ.นครราชสีมา มาเตรียมเสิร์ฟให้นายกฯ และคณะรัฐมนตรีได้ลองชิม ส่วนเมนูอาหารต่างๆ จะใช้ภาชนะที่ทำจาก “กาบหมาก” ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติใน อ.สูงเนิน มาเป็นภาชนะใส่อาหาร

ซึ่งเมนูเด่นจะเป็นอาหารพื้นถิ่นโคราชที่ได้รับการอนุรักษ์และต่อยอด โดย รศ.วัฒนาภรณ์ โชครัตนชัย อาจารย์ประจำหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ ได้เผยแพร่องค์ความรู้ดังกล่าวให้กับชุมชน โดยใช้ชื่อว่า “โต๊ะโคราช” มาการันตีรสชาติความอร่อยแซ่บ แล้วจะติดใจ ประกอบด้วย ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน, ขั่วหมี่โคราช, ไก่ย่างท่าช้าง, ส้มตำโคราช, เมี่ยงคำโคราช, ลอดช่องไผ่ทองสยาม ส่วนข้าวจะใช้ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ และข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ระยะเม่า

นอกจากนี้ ยังมีเมนูที่ได้รับรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากคู่มือมิชลินไกด์ ฉบับประเทศไทย ปี 2566  ได้แก่ ขนมจีนประโดก บ้านครูยอด , ลาบหมู ร้านลาบสมพิศ ตรอกจันทร์ และกาแฟดงมะไฟ จาก อ.สูงเนิน  มาพร้อมเสิร์ฟให้ด้วย รวมถึงเมนูอร่อยจากร้านอาหารขึ้นชื่อของ จ.นครราชสีมา  อาทิ กุ้งดอง ภัตตาคารเสียวเสี้ยว , ข้าวมันไก่  ร้านรักกาแฟ , ก๋วยเตี๋ยว ร้านหอมโอชา ก็จัดเตรียมไว้ต้อนรับด้วย

สำหรับของที่ระลึก จ.นครราชสีมาและมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมของที่ระลึกไว้มอบให้กับคณะรัฐมนตรี จะเป็นกระเช้า OTOP โคราช “ดีเจ่น ตอกเด่” (ภาษาโคราช) ซึ่งประกอบด้วยสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 19 รายการ อาทิ กาแฟ GI เห็ดถังเช่าสีทองอบแห้ง หมี่โคราช กระยาสารท กุนเชียง น้ำยำน้ำปลาร้า ขนมเปี๊ยะ เป็นต้น และมีกล่องกิ๊ฟเซท ข้าวอินทรีย์ทุ่งสัมฤทธิ์

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยได้จัดเตรียม พระพุทธรูป “พระพุทธสัพพัญญูสุคโต”  ที่จัดทำในวาระครบ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา เพื่อมอบให้กับนายกรัฐมนตรี และเหรียญที่ระลึก 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (ชุดไตรมงคล) เพื่อมอบ ให้กับคณะรัฐมนตรีอีกด้วย