จังหวัดนครราชสีมา ผนึกกำลังร่วมกับ “เดอะมอลล์กรุ๊ป-กองทัพบก-กองทัพอากาศ” เตรียมจัดงานวิ่งครั้งยิ่งใหญ่ “เดอะมอลล์โคราช มาราธอน 2022” เชิญชวนนักวิ่งร่วมสัมผัสความประทับใจ ผ่านเส้นทางแลนด์มาร์คประวัติศาสตร์ บนสนามวิ่งมาตรฐานสากลที่ดีที่สุดในถิ่นอีสาน พิเศษเหรียญรางวัลได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์เหรียญจาก ลายเฉียงสไบอาภรณ์ของวีรสตรี และลวดลายผ้าไหมโคราช พร้อมเส้นทางวิ่งที่ผ่านแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองโคราช งานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ย. ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 ที่ห้างเดอะมอลล์โคราช ได้มีแถลงข่าวจัดการแข่งขันวิ่ง “เดอะมอลล์โคราช มาราธอน 2022” ( THE MALL KORAT MARATHON 2022 ) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “THE MEMORABLE MARATHON” หรือ “มาราธอนแห่งความประทับใจ” งานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2565 ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เส้นชัยสวนน้ำ”บุ่งตาหลั่ว”

โดยมี นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พันเอกฉัตรชัย มีชั้นช่วง รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2, นาวาอากาศเอก พีรภัทร เกศวยุธรองผู้บังคับการกองบิน 1, คุณวรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป และ นายอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท เรซอัพเวิร์ค จำกัด และ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน ร่วมแถลงข่าว

พร้อมแขกรับเชิญดารานักแสดงสายสปอร์ตเฮลท์ตี้ “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์, คุณป๊อก อิทธิพล สมุทรทอง เจ้าของเพจ “ 42.195 K Club เราจะไปมาราธอนด้วยกัน” และคุณสัญชัย นามเขต นักกีฬาทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองแดง (ซีเกมส์ 2019) ที่มาร่วมสร้างสีสัน และเปิดประสบการณ์พูดคุยเกี่ยวกับการวิ่ง

นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “จังหวัดนครราชสีมามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับนักวิ่งจากทั่วประเทศไทยที่เดินทางมาร่วมงานวิ่ง “เดอะมอลล์โคราช มาราธอน 2022” ในครั้งนี้ โดยทางจังหวัดได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อเตรียมการจัดงานครั้งนี้ให้ออกมาดีที่สุด ตามคอนเซ็ปต์ “THE MEMORABLE MARATHON” หรือ “มาราธอนแห่งความประทับใจ” ที่นักวิ่งทุกคนจะได้รับความสุขและความทรงจำที่ดีกลับไป ไม่ว่าจะเป็น มาตรฐานการจัดงาน การปิดถนนเส้นทางวิ่ง”

“รวมถึงยังได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กองทัพบก กองทัพอากาศ และหน่วยแพทย์พยาบาลในจังหวัด ที่จะเข้ามาช่วยคอยดูแลอำนวยความสะดวกอย่างให้นักวิ่งอย่างเต็มที่ ซึ่งคาดว่าจะมีนักวิ่งจากทั่วประเทศเข้าร่วมมากถึง 6,000 คน ตลอดจนครอบครัว และผู้ติดตามอีกรวมแล้วนับหมื่นคน ทั้งหมดนี้จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของผู้คนในจังหวัดตั้งแต่ระดับรากหญ้า และเชื่อว่าจะช่วยสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนได้กว่า 36 ล้านบาท”

พันเอกฉัตรชัย มีชั้นช่วง รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า “ในส่วนของกองทัพกองทัพภาคที่ 2 ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด เราได้ให้การสนับสนุนการจัดงานวิ่ง “เดอะมอลล์โคราช มาราธอน 2022” อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในด้านสถานที่ เส้นทางทางการแข่งขัน และเรื่องความปลอดภัยของผู้ที่มาร่วมงาน ตลอดจนอาสาสมัครที่จะคอยดูแลช่วยเหลือตลอดเส้นทางวิ่ง จึงมั่นใจได้เลยว่านักวิ่งทุกคนที่มาร่วมงานจะได้รับความประทับใจกลับไปแน่นอน ทางกองทัพบกหวังว่างานวิ่งครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชนและเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ในการดูแลสุขภาพ  และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี”

คุณวรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “เดอะมอลล์ กรุ๊ป มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมจัดการแข่งขัน “เดอะมอลล์โคราช มาราธอน 2022” ซึ่งจะเป็นสนามแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ได้มาตรฐานสากลที่ครบเครื่องที่สุดในถิ่นอีสานอีกหนึ่งแห่ง” 

“โดยเรายังได้ดึงเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมอันโดดเด่นของจังหวัดมาผสมผสาน ทั้งเส้นทางวิ่งที่ผ่านแลนด์มาร์คสำคัญๆที่สวยงาม และมีมนต์เสน่ห์ของเมืองโคราช รวมถึงการออกแบบเสื้อที่ระลึก และเหรียญรางวัลที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลายเฉียงของสไบอาภรณ์ของเหล่าวีรสตรี และลวดลายของผ้าไหมโคราช ที่แสดงถึงความกล้าหาญอันงดงาม” 

“ทั้งหมดนี้จะสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับนักวิ่งทุกคน และจะช่วยส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงกีฬาเพื่อแสดงให้เห็นว่าจังหวัดนครราชสีมาพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งดำเนินธุรกิจด้าน RETAIL ก็พร้อมเคียงข้างชาวโคราชที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานวิ่งครั้งยิ่งใหญ่นี้   เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นพลิกฟื้นเศรษฐกิจของเมืองโคราชของเราให้กลับคืนมา และนอกจากนั้นในการจัดงานในครั้งนี้เราจะนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานมอบให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อีกด้วย”

นาวาอากาศเอกพีรภัทร เกศวยุธ รองผู้บังคับการกองบิน 1 กล่าวว่า “กองทัพอากาศได้ให้ความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกายของประชาชนมาโดยตลอด จึงได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในจังหวัดสนับสนุนให้เกิดงานวิ่งเดอะมอลล์ โคราช มาราธอน 2022 ในครั้งนี้ขึ้นมา โดยนอกจากประชาชนจะได้ร่วมออกกำลังกายแล้ว ยังนำมาซึ่งประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ทั้งการเผยแพร่ภาพลักษณ์ และสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามของโคราช รวมถึงยังช่วยสร้างงานสร้างรายได้แก่ผู้คนในพื้นที่ ตั้งแต่พ่อค้าแม่ค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก และให้บริการขนส่งด้านต่างๆ”

นายอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด และผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ได้รับการวัดระยะของเส้นทางการแข่งขันจากสมาคมกรีฑาโลก (World Athletic) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดนครราชสีมา และการรับรองการจัดการแข่งขันจากสมาคมกรีฑาแห่งเอเชียและสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเป้าหมายในการยกระดับสนามวิ่งแห่งนี้ไปสู่งานวิ่งมาตรฐานในระดับ World Athletics Road Race Label ในปี 2025”

“ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะปล่อยตัวแบบ POINT TO POINT ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และเข้าเส้นชัยที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ ร.9 โดยมีทั้งหมด 4 ระยะทาง คือ มาราธอน 42.195 กม., ฮาล์ฟ มาราธอน 21.097 กม., มินิ มาราธอน 10.55 กม. และไมโคร มาราธอน 5 กม. ผู้สนใจร่วมแข่งขัน สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 กันยายน 2565 หรือจนกว่าจะเต็มจำนวน”

 เวลาปล่อยตัว/ตัดตัว มาราธอน 42.195 กม. เวลา 03.00 น./Cut off 6.30 ชม., ฮาล์ฟมาราธอน 21.097 กม. เวลา 04.00 น. /Cut off 4.00 ชม., มินิมาราธอน 10.55 กม. เวลา 05.00 น. / Cut off 2.30 ชม., ไมโครมาราธอน 5 กม. เวลา 05.30 น. / Cut off 1.30 ชม. ( มีการปล่อยตัวเป็นบล็อค )

สำหรับราคาค่าสมัคร Marathon ราคา 1,100 บาท, Half Marathon ราคา 950 บาท, Mini Marathon ราคา 750 บาท และ Micro Marathon ราคา 550 บาท

ผู้สนใจร่วมแข่งขัน สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 กันยายน 2565 หรือจนกว่าจะเต็มจำนวน ดูรายรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/themallkoratmarathon