รูปปั้นคุณไพศาล มานะศิลป์ ตั้งอยู่ทางเข้าโครงการหมู่บ้าน THE LINK ถนนมานะศิลป์ ผู้สร้างห้างคลังพลาซ่ามาถึงทุกวันนี้

“คลังพลาซ่า”ลั่นฆ้องชนสงครามห้างเมืองโคราช  ฉลองครบรอบ 60 ปี ทำหนังสือที่ระลึก “KLANG CELEBRATE 60 ปี คลังพลาซ่า คู่เมืองโคราช” พร้อมอัดโปรแรง 60 ปี 60 รางวัล ลดสนั่นสินค้าทั้งห้างทั้ง 3 สาขา 15-80% ล่าสุดคืบหน้าแฮงค์เอ้าท์แห่งใหม่ “คลังสเตชั่น” ลงเสาเอก-เสาโทแล้ว ทุ่มกว่า 750 ล้าน รูปแบบห้างกึ่งคอมมูนิตี้มอลล์แบบผสมผสาน บนที่ดินผืนงามกลางเมืองโคราช 17ไร่ 5 แยกหัวรถไฟ หนองไผ่ล้อม ส่วนบ้านเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ปรับปรุงใหม่รักษาศิลปะโบราณไว้ พร้อมฟื้นชีพบ้านโบราณอายุกว่า 120 ปีให้เป็นร้านค้าร่วมสมัย “คลังสเตชั่น” จะเป็นสถานีผสมผสานกลิ่นอายของสถานีรถไฟ แลนด์มาร์คใหม่แฮงค์เอ้าท์ของการช้อปปิ้ง เปิดแน่กลางปี 2561 ด้าน “ไพรัตน์ มานะศิลป์” ลั่นโคราชเป็นเมืองที่มีห้างแบรนด์ยักษ์มาเปิดครบ เราต้องปรับตัวเสริมแกร่งเพื่ออยู่รอด

ทำหนังสือฉลองครบรอบ 6 ทศวรรษ       

นายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานกรรมการบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า “ปีนี้ห้างคลังพลาซ่า ครบรอบ 60 ปี เราได้จัดทำหนังสือ “KLANG CELEBRATE 60 ปี คลังพลาซ่า คู่เมืองโคราช” หลังจากได้ทำครั้งล่าสุดตอนห้างฯครบรอบ 50 ปี ตอนนั้นคุณพ่อยังอยู่ โดยจะทำแจกฟรีเพื่อเป็นที่ระลึกครบรอบ 60 ปีด้วยเพราะเราไม่ได้ทำมานานถึง 10 ปีมาแล้ว”

60 ปีห้างท้องถิ่นหนึ่งเดียวในโคราช

“ห้างคลังพลาซ่าเป็นห้างท้องถิ่นแห่งเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ในโคราช และเปิดมาครบ 60 ปีในปี 2560 เริ่มตั้งแต่เป็นร้านคลังวิทยา อยู่ข้างวัดพายัพ เป็นร้านขายหนังสือพิมพ์ และขยายเป็นร้านขายหนังสือแบบเรียน เครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ตึก 4 คูหา สมัยนั้นเป็นร้านที่มีครบที่สุด และใหญ่ที่สุดในโคราช สมัยคุณพ่อไพศาล มานะศิลป์ ได้สร้างธุรกิจเครื่องเขียนขึ้นมา”

เผยการตลาดยุคพ่อไม่เหมือนใคร

“สมัยพ่อจะมีคู่มือการตลาดที่ไม่เหมือนใครคือ ซื้อสินค้าเครื่องเขียนครบตามราคาที่ตั้ง 50 บาทจะได้จับสลากลุ้นโชค 1 รางวัลเป็นพวกไม้บรรทัด ยางลบ ดินสอหรืออื่นๆพร้อมรางวัลใหญ่เป็นตู้เย็น ทีวีสี พัดลม ยุคนั้นใครมีตู้เย็นกับทีวีถือว่ามีฐานะเพราะราคาแพงมาก ซึ่งพ่อก็ไม่ได้เรียนหนังสือสูงแต่มีแนวคิดที่ทันสมัยไม่เหมือนใครเลย”

นายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานกรรมการบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด

พ่อสนิทกับตระกูล“เซ็นทรัล”

“สมัยนั้นพ่อทำธุรกิจกับกลุ่มเซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์ เพราะเป็นเอเยนต์ใหญ่อุปกรณ์เครื่องเขียนที่จะต้องสั่งมาขายในร้านคลังวิทยา ซึ่งพ่อก็ไปปรึกษากับคุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งเซ็นทรัล ว่าอยากเปิดห้างสรรพสินค้าที่โคราชเพราะเป็นเมืองใหญ่ พ่อก็ไปดูห้างในกรุงเทพฯสมัยนั้นมีแค่ 3 ห้างคือ เซ็นทรัล ไดมารู และไทยช้อปปิ้ง ก็มาซื้อที่ดินตรงคลังเก่าปัจจุบัน”

มีบันไดเลื่อนแห่งแรกในต่างจังหวัด

“พอเปิดห้างแห่งแรกในโคราช ชื่อ “คลังวิทยาดีพาร์ตเม้นท์สโตร์” มีเนื้อที่ 2,000 ตรม. ก็ฮือฮามากเพราะมีบันไดเลื่อนแห่งแรกในต่างจังหวัด เป็นแบรนด์มิตซูบิชิ คนโคราชตื่นเต้นมากตอนนั้น และได้ขยายพื้นที่อีก 2 ครั้งและเปลี่ยนชื่อเป็น “คลังพลาซ่า” มีศูนย์อาหารแห่งที่3 ของประเทศ และของเรามีโลโก้ “เชลล์ชวนชิม” ของ “คุณชายถนัดศรี”ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ด้วย”

สวนสนุกแห่งแรก-ขยายอีก 3 สาขา

“คลังพลาซ่ายุคนั้นมีความทันสมัยมาก มีสวนสนุกสั่งนำเข้าจากต่างประเทศแห่งแรก และมาสร้างเพิ่มอีกเป็น ห้างคลังพลาซ่าจอมสุรางค์ เปิดปลายปี 2534 จากนั้นก็มาเปิดห้างคลังวิลล่า ถนนสุรนารายณ์ และโปรเจ็กต์ใหม่ที่กำลังก่อสร้างสาขา4 หนองไผ่ล้อมชื่อ“คลังสเตชั่น”จะเปิดกลางปี 2561”

แบรนด์ยักษ์บุกโคราชต้องปรับตัว

“หลังจากนั้นก็มีดิสเคาท์สโตร์และห้างแบรนด์ดังมาเปิดในโคราชทั้ง “แม็คโคร บิ๊กซี โลตัส และเดอะมอลล์” จนปัจจุบันมี “เทอร์มินอล” และ “เซ็นทรัลพลาซา”จัดเต็มแบรนด์เซ็นทรัล 100% ใหญ่ที่สุดในอีสาน มาครบเลยเพราะโคราชมีกำลังซื้อเยอะที่สุดในภาคอีสาน เมืองเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีห้างใหญ่ๆมาเปิดเราต้องปรับตัว คลังพลาซ่ามีลูกน้อง 2,000 กว่าคน เราแพ้ไม่ได้ต้องสู้และขยายเพิ่ม”

พฤติกรรมผู้ซื้อเปลี่ยนเข้าสู่ออนไลน์

“เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงถ้าไม่ปรับตัวเราก็ตาย เหมือนไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์เพราะมันปรับตัวไม่เป็น โดนเฉพาะยุคนี้ยิ่งเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ซื้อที่เข้าสู่ออนไลน์แล้ว เราต้องปรับใหม่ทั้งระบบเพื่อให้อยู่กับโลกยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปสู่โลกโซเชียลเป็นชีวิตประจำวันไปแล้ว”

อัดโปรแรงครบรอบ 60 ปี 60 รางวัล

“และปีนี้เราเปิดมาครบ 60 ปี สำหรับโปรโมชั่นพิเศษ “คลังพลาซ่า ฉลองครบรอบ 60 ปี” เป็นโปรลุ้นรับ 60 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 140,000 บาท เมื่อซื้อสินค้าที่แผนกดีพาร์ทหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทุกๆ 800 บาท รับคูปองชิงโชค 1 ใบ พิเศษสมาชิกบัตรคลังพลาซ่า หรือบัตรเครดิตเคทีซี-คลังพลาซ่า รับคูปองชิงโชคเพิ่มเป็น 2 ใบ เริ่มวันที่ 25 สิงหาคม – 22 กันยายน โดยจับรางวัลในวันที่ 23 กันยายนนี้”

ลดสนั่นสินค้าทั้ง 3 สาขา 15-80%

“นอกจากนี้ยังลดสนั่นสินค้าในห้างคลังพลาซ่า ทั้ง 3 สาขา 15-80% ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม- 4 กันยายน และสำหรับสินค้า BIRTHDAY SALE แผนกซูเปอร์มาร์เก็ต มากกว่า 100 รายการ จัดโปรโมชั่น 3 วันเท่านั้น ในวันที่ 8-10 กันยายน 2560 และพิเศษในวันที่ 9 เดือน 9 ลูกค้าที่เกิดวันที่ 9 เดือน 9 รับของที่ระลึกจากคลังพลาซ่า ส่วนลูกค้า 60 ท่านแรก ช็อปสินค้าคลังพลาซ่า ทั้ง 2 สาขา และคลังวิลล่า สุรนารายณ์ รับของที่ระลึกจากคลังพลาซ่าทันที”

สถานีแลนด์มาร์คใหม่“คลังสเตชั่น”    

นายไพรัตน์ กล่าวอีกว่า “สำหรับโปรเจ็กต์ “คลังสเตชั่น” ที่นี่จะเป็นสถานีแลนด์มาร์คแฮงค์เอ้าท์แห่งใหม่ของคนโคราช เป็นสาขาที่ 4 บริเวณแยกนิ๊งหน่องที่คนโคราชพูดกันตรงนี้มีเนื้อที่เช่าจากการรถไฟ 14ไร่ครึ่งและริมถนนที่เป็นตึกด้านริมถนนอีก 2 ไร่กว่ารวม 17 ไร่ซึ่งจะใหญ่กว่าห้างคลังวิลล่า ถนนสุรนารายณ์มาก ที่มีเนื้อที่ 5ไร่ และห้างคลังสเตชั่นจะเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดของคลังพลาซ่า”

โปรเจ็กต์ใหม่ทุ่ม 750 ล.เปิดกลางปี61

“โปรเจ็กต์ใหม่ “คลังสเตชั่น” ได้ล้อมรั้วก่อสร้างแล้วตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา และมีกำหนดต้องสร้างเสร็จหลังจากลงเสาเอกภายใน 12 เดือนหรือ 1 ปี จะสามารถเปิดให้บริการครบทุกโซนประมาณไตรมาส3 หรือประมาณกลางปี2561 โดยใช้งบลงทุนประมาณ 750 ล้านบาท”

กึ่งคอมมูนิตี้มอลล์แบบผสมผสาน

“และสำหรับโปรเจ็กต์คลังสเตชั่น เดิมทีครั้งแรกใช้ชื่อว่า “คลังสแควร์” ก่อนที่จะเปลี่ยนใช้ชื่อว่า “คลังสเตชั่น” ให้ชื่อมีกลิ่นอายของความเป็นสถานีรถไฟเลยใช้ชื่อนี้มาใช้เป็นคอนเซ็ปต์ ส่วนรูปแบบห้างจะเป็นกึ่งคอมมูนิตี้มอลล์แบบผสมผสาน จะไม่เหมือนกับ“คลังวิลล่า” จะฉีกรูปแบบไปอีกจะมีประมาณ 10 อาคารสูง 3 ชั้น แต่สำหรับแผนกที่คลังพลาซ่าแข็งแรงอย่างแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต และแผนกเครื่องเขียนที่เป็นจุดขายของคลังก็จะมีไซส์ใหญ่กว่าทุกห้างของคลัง”

ทำเลกลางใจเมืองเจาะลูกค้ารอบ 2 กม.

“ก่อนที่จะตัดสินใจมาเช่าที่ 17 ไร่ตรงนี้อยู่ใจกลางเมืองโคราช เราได้จ้างบริษัททำวิจัยก่อน เป็นการทำวิจัยรอบด้านทั้งทำเล ประชากร การจราจรรอบๆโครงการ กำลังซื้อ สถาบันการศึกษารอบด้านหลายแห่ง รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆระยะโดยรอบ 2 กิโลเมตร เช่นมีโรงเรียนมารีย์ อนุบาลบวร รร.สามัคคีรถไฟ รร. M-BAC สำนักงานชลประทาน สำนักงานไฟฟ้า รพ.ค่ายสุรนารี ข้าราชการทหารบกและทหารอากาศ หรือแม้แต่คนที่มาออกกำลังกายที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่ว เราสำรวจมาแล้วล้วนเป็นเป้าหมายลูกค้า“คลังสเตชั่น”ทั้งหมดแทบทุกอาชีพเลยอยู่โซนนี้”

4โซน“เพลิน-สเตชั่น-มาร์เก็ต-แบล็คยาร์ด”

“รูปแบบ “คลังสเตชั่น” มี 10 ตึกแยกเป็น 4 โซนหลักมี “โซนคลังเพลิน โซนคลังสเตชั่น โซนคลังมาร์เก็ต และโซนแบล็คยาร์ด” โลเกชั่นรอบๆห้างจะมองเห็นหมดเข้าออกได้หมดทุกทาง จัดบรรยากาศห้างให้ดูโปร่งๆมีสไตล์เป็นของเราเองรูปแบบไม่เหมือนห้างทั่วไปน่าช้อปน่าเดินเล่นชิวๆ”

แลนด์มาร์คแฮงค์เอ้าท์แห่งใหม่

“ห้างคลังสเตชั่น จะเป็นแลนด์มาร์คแฮงค์เอ้าท์แห่งใหม่จะเดินช้อปในห้างก็จะให้ความรู้สึกไม่เหมือนไปเดินห้างทั่วไป เราคิดดีไซน์ฉีกแนวออกไป เพราะไม่ต้องการให้เหมือนใครมีพื้นที่จอดรถใต้ดินประมาณ 300 กว่าคันลูกค้าชอบจอดรถชั้นใต้ดินมากกว่าเพราะไม่ร้อนไม่ต้องกลัวฝน และในห้างอีกรวมกว่า 550 คัน”

พร้อมฮอลล์ไว้จัดงานอีเว้นท์ทั่วไป

“ที่ห้างคลังสเตชั่นจะมีร้านค้าหลากหลายทั้งจากกรุงเทพฯและจากท้องถิ่นโคราช ส่วนบนชั้น 3 จะเป็นฮอลล์ไว้จัดงานอีเว้นท์ทั่วไปขนาดห้องมีพื้นที่ไซส์ใกล้เคียงกับห้องสกายฮอลล์คลังพลาซ่าจอมสุรางค์ สาเหตุที่เริ่มสร้างช้าเพราะต้องสรุปละเอียดมาก โดยเฉพาะกว่าจะได้ที่ดินตรงนี้มาต้องทำให้ดีที่สุด แม้ว่าจะช้าไป 4 ปี แต่จากสัญญาเช่ากับการรถไฟ 30 ปีบวกอีก 4 ปีก่อสร้างรวมเป็น 34 ปีทำให้เรามีเวลาเหลือ 30 ปี”

อนุรักษ์บ้านพักรถไฟโบราณสมัยร.5

นายไพรัตน์ กล่าวต่อว่า “สำหรับที่ดินบ้านพักของรถไฟ 17 ไร่ที่จะสร้างห้างคลังสเตชั่น สาขา4 คลังพลาซ่าตรงนี้จะมีบ้านเก่าๆโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 จำนวน 5 หลัง เราจะอนุรักษ์ไว้พร้อมปรับปรุงใหม่ โดยได้แยกชิ้นส่วนเอามาปรับทำใหม่ให้มีความเก่าแต่ทันสมัยขึ้นตกแต่งให้สวยงามดูเก๋ๆ”

ผสมผสานกลิ่นอายของสถานีรถไฟ

“หลังจากบูรณะเสร็จแล้วจะเอามาสร้างประกอบใหม่ให้มาอยู่ในโซนเดียวกัน และยังมีหอนาฬิกาจะนำมาผสมผสานกับกลิ่นอายของสถานีรถไฟเหมือนชื่อห้าง จะเป็นห้างแนวใหม่ไลฟ์สไตล์ใหม่ของคนโคราช ที่ดูคลาสสิค หากสร้างเสร็จ“คลังสเตชั่น” จะเป็นสถานีแลนด์มาร์คใหม่ของการช้อปปิ้ง มาพักผ่อน มาพบปะถ่ายรูปมีความเป็นธรรมชาติเป็นโลเกชั่นสีเขียวแห่งใหม่ของชาวโคราช”

ฟื้นชีพบ้านโบราณอายุกว่า 120 ปี

“สำหรับการอนุรักษ์บ้านเก่าทรงไทยโบราณ ทั้ง 5 หลัง อายุกว่า 120 ปี ให้คงสภาพเดิมมากที่สุด โดยช่างซ่อมต้องรื้อแยกชิ้นส่วนแล้วประกอบสร้างใหม่เพราะสภาพโครงสร้างบางจุดและฐานรากทรุดโทรมตามกาลเวลา และต้องย้ายไปสร้างติดถนนฝั่งทางรถไฟ เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน และเป็นไปตามแบบแปลนของห้าง“คลังสเตชั่น” โดยจ้างช่างผู้เชี่ยวชาญฝีมือดีระดับช่างซ่อมพระราชวัง ที่มีวิธีการบูรณะซ่อมแซมแบบพิเศษ”

 

เนรมิตบ้านเก่ามาเป็นร้านค้าร่วมสมัย

“ที่คลังสเตชั่น อยากให้มีร้านค้าที่ไม่เหมือนใครในโคราช บวกกับร้านแบรนด์ดังๆเข้ามา แต่อยากสร้างความแตกต่างที่นี่ไม่อยากให้เหมือนห้างในโคราช อย่างบ้านโบราณหลังจากสร้างใหม่จะมีร้านค้าร่วมสมัยอยู่ในบ้านเก่าโบราณทั้ง 5 หลังด้วย เพื่อให้ได้อีกบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร ให้ดูเหมือนมีความเป็นโบราณแต่ทันสมัยขึ้น” นายไพรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย