เกิดเหตุไม่คาดฝัน! ฝนกระหน่ำฟ้าผ่ายอดปราสาทหินพิมาย หรือ“บัวของปรางค์ประธาน” ในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ทำให้ต้องยกเลิกการแสดงไฮไลท์แสง สี เสียง ทั้ง 2 วันชาวบ้านหวั่นเกิดเหตุร้ายกับบ้านเมือง

วันที่ 11 พ.ย.61 ที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือปราสาทหินพิมาย ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังทราบเหตุฟ้าผ่าบริเวณยอดปรางค์ประธานของปราสาทจนได้รับความเสียหาย ขณะที่มีฝนตกหนักในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ซึ่งมีขึ้นในระหว่างวันที่ 7–11 พ.ย.61 จนไม่สามารถทำการแสดง แสง สี เสียง ภายในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมายได้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้ชาวพิมายหวั่นจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับเมืองพิมายตามความเชื่อตั้งแต่โบราณ

จากการสอบถาม นายจิรวัฒน์  ภูมิทองนาค อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 135 หมู่ 6 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ตำแหน่งช่างศิลป์พนักงานจ้างเหมาของเทศบาลตำบลพิมาย ซึ่งกำลังจัดเตรียมสถานที่อยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เปิดเผยว่า “ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 9 พ.ย.ก่อนการแสดง แสง สี เสียง จะเริ่มขึ้นอยู่ๆก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก และเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนต้องยกเลิกการแสดงแสงสีเสียงออกไป”

“ซึ่งระหว่างนั้นได้เกิดฟ้าผ่าเสียงดังสนั่นบริเวณยอดของปรางค์ประธาน ทำให้หินบริเวณยอดปรางค์ประธานหักลงมากองอยู่ที่พื้น ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่แปลกมากไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต่อมาในวันที่ 10 พ.ย.ในช่วงเวลาที่จะทำการแสดง แสง สี เสียง ก็เกิดฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักอีก จนไม่สามารถทำการแสดงได้และต้องยกเลิกการแสดงเป็นครั้งที่ 2 ทำให้ชาวพิมายต่างวิพากย์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกรงว่าจะเป็นลางบอกเหตุอะไรสักอย่าง”

ด้านนายสมเดช ลีลามโนธรรม  หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย กล่าวว่า “ขณะนี้กำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งบริเวณที่ถูกฟ้าผ่าจนได้รับความเสียหายเรียกว่า “บัวของปรางค์ประธาน” ซึ่งอยู่บนยอดของปราสาท และอีกอันก็คือส่วนประกอบด้านข้างของตัวปราสาท”

“สำหรับส่วนประกอบนี้เป็นส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่ระหว่างทำการบูรณะปราสาทไม่ใช่ของดั้งเดิมที่ติดมา ความเสียหายที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและจะทำการแจ้งไปยังกรมศิลปากรเพื่อติดต่อมาทำการบูรณะซ่อมแซมต่อไป”