มันแปลกดีนะ! ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ “เจ้าอาวาสวัดโคราช” สร้างนวัตกรรมใหม่ เขียนป้ายสีแดงบนหลังคากุฏิให้นกพิราบอ่าน “ห้ามนกพิราบจับหลังคากุฏิเด็ดขาด” หลังถูกฝูงนกพิราบก่อความเดือดร้อนรำคาญมานาน สุดงงได้ผลด้วยนกพิราบไม่เกาะแล้วแต่ไปที่อื่นแทน

เรื่องเหลือเชื่อ…ที่วัดบ้านเพิก ต.หลุมข้าว อ.โนนสูง โคราช พบว่าบริเวณกุฏิสงฆ์ภายในวัดได้มีป้ายขนาดใหญ่ติดไว้ และเขียนข้อความว่า “ห้ามนกพิราบจับหลังคากุฏิเด็ดขาด” ซึ่งแขวนอยู่บนกุฏิสงฆ์ โดยมีรูปเครื่องหมายกากบาท และมีรูปนกพิราบอยู่ภายในป้าย สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

จากการสอบถามพระครูอรุณ ธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดบ้านเพิก ได้บอกว่า ป้ายที่ติดไว้เป็นแนวความคิดของท่านเอง เนื่องจากต้องการไล่นกพิราบไม่ให้มาเกาะและทำความสกปรกแก่กุฏิสงฆ์จึงเขียนป้ายให้นกพิราบอ่าน เพื่อแก้ไขปัญหานกพิราบที่มาเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากนำป้ายดังกล่าวมาติดไว้ ประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว พบว่า “ในจุดที่ติดป้าย นกพิราบไม่กล้าบินมาเกาะบนกุฏิสงฆ์อีก” แต่ได้บินไปเกาะและความสกปรกให้แก่หอระฆังและหลังคาอุโบสถ์แทน

คาดว่าป้ายที่นำมาติดเป็นแผ่นป้ายขนาดใหญ่และมีสีแดง เมื่อโดนลมจะโบกสะบัดไปมา นกพิราบอาจเกิดความกลัวจึงไม่กล้าบินเข้าไปในบริเวณดังกล่าว หรือไม่นกก็อาจจะไม่ชอบสีแดงของแผ่นป้ายจึงไม่กล้าบินเข้ามาทำความสกปรกเหมือนเดิม

นายอุ่ย บุญมี อายุ 71 ปี ชาวบ้านเพิกได้กล่าวว่า “หลังจากเจ้าอาวาสวัด ได้เขียนป้ายที่มีข้อความดังกล่าวมาติดไว้ บริเวณกุฏิสงฆ์เพื่อไล่นกพิราบ ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด นกพิราบไม่กล้าบินไปเกาะบนหลังคากุฏิสงฆ์ แต่ได้บินไปเกาะที่บริเวณอื่นแทน ซึ่งหลังจากนี้ได้ทำการหารือกับทางเจ้าอาวาสเพื่อนำป้ายมาติดยังบริเวณอื่นๆที่นกพิราบได้บินไปเกาะ เช่น หอระฆัง ศาลาวัด และหลังคาอุโบสถ์ของวัดเพื่อทำการไล่ ไม่ให้นกพิราบเข้ามาทำความสกปรกได้อีกต่อไป”