“ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย” นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ แต่งกายชุดปกติขาว และประชาชนชาวโคราชร่วมทำพิธีอันเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ประดิษฐาน “พระเมรุมาศจำลอง” บริเวณพื้นที่หน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา กำหนดแล้วเสร็จ 15 ตุลาคม 2560 เหลือแต่พื้นที่โดยรอบเท่านั้น

- sponsor -

หลังจากเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 15.52 น. ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฯพร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯ ร่วมพิธีถวายความอาลัย  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์  “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช” โดยได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ท่ามกลางบรรยากาศด้วยความอาลัย

และหลังเสร็จสิ้นพิธีถวายความอาลัย ผวจ.นครราชสีมา ได้ไปที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อเป็นประธานอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขึ้นประดิษฐานภายในพระเมรุมาศจำลอง ที่สร้างเสร็จแล้ว 100% เพื่อใช้ในพิธีสำคัญการถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ“รัชกาลที่ 9”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณการก่อสร้าง “พระเมรุมาศจำลอง” หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา การสร้างในส่วนของพระเมรุมาศจำลองเสร็จตามกำหนดวันที่ 15 ต.ค. สำหรับพื้นที่ตกแต่งโดยรอบพระเมรุมาศ กำลังเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ต.ค.นี้

ส่วนการดำเนินการก่อสร้างที่เผาดอกไม้จันทน์ของประชาชน หรือ “พระจิตกาธาน” ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมืองรับผิดชอบในส่วนของจังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของพระเมรุมาศจำลอง และกรมการปกครองจะรับผิดชอบในส่วนของของอำเภอที่ไม่ได้เป็นที่ตั้งของพระเมรุมาศจำลอง ดำเนินการจัดสร้าง “พระจิตกาธาน” ตามแบบแปลนของกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งจุดก่อสร้างพระจิตกาธานจะอยู่ห่างจากซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ประมาณ 20 – 30 เมตร คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2560 นี้