โคราชประกาศมาตรการสูงสุด “ผู้ว่าฯวิเชียร” สั่ง 32 อำเภอ เฝ้าระวังติดตามกลุ่มผีน้อยเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง พร้อมวอนสื่อสังคมออนไลน์ที่ปล่อยข่าวปลอม หยุดสร้างความตระหนกให้ประชาชน ด้านประธานหอการค้าโคราช ชี้เศรษฐกิจเมืองได้รับผลกระทบซบเซาหนัก

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 253 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ดำเนินการเฝ้าระวังติดตามผู้ที่สัมผัส และกลับมาจากประเทศเสี่ยงโควิด-19 ในพื้นที่อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องในรูปแบบของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออำเภอ และคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ หรือ พชอ. อย่างเข้มข้น”

“ซึ่งนายอำเภอเป็นประธานคระกรรมการ และมีผู้อำนวยการโรงพยาบาล, สาธารณสุขอำเภอ เป็นเลขานุการคณะกรรมการ ตลอดจน หัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เป็นกรรมการ จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในระบบดำเนินการเฝ้าระวังติดตามผู้ที่สัมผัส และกลับมาจากประเทศเสี่ยงโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รายงานกรณีสื่อสังคมออนไลน์ แชร์ข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 จาก โรงพยาบาลปากช่องนานา ส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมานั้น เป็นข่าวปลอม Fake News ที่ก่อให้เกิดความตระหนกตกใจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ดังนั้น ขอความร่วมมือประชาชนงดแชร์ข่าวดังกล่าว โดยทางโรงพยาบาลปากช่องนานา ได้แจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอปากช่องไว้แล้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ปล่อยข่าวต่อไป พร้อมทั้ง เตือนสื่อสังคมออนไลน์ให้ตระหนัก “ชัวร์ก่อนแชร์” โดยเฉพาะเรื่องโควิด-19 ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข โทร.สายด่วน 1422 หรือที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา  และขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันป้องกันโรคฯ ด้วยการกินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ซึ่งหากเป็นหวัด ควรสวมหน้ากากอนามัย และหากมีไข้ มีอาการเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

ด้านนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนคราชสีมา กล่าวว่า “ต้องยอมรับว่ากระแสข่าวการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อการค้าการท่องเที่ยวในประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะที่จังหวัดนคราชสีมา ส่งผลกระทบต่อการการท่องเที่ยวมากถึง 80 %”

“ขณะที่ธุรกิจบางประเภทเช่น โรงแรม บริษัททัวร์ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ตลาดนัด รวมไปถึง สถานที่ที่เป็นแหล่งรวมผู้คนจำนวนมาก ได้รับผลกระทบไปแล้ว ประมาณ 60-70% ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ดีลเลอร์ และเต้นท์จำหน่ายรถ ได้รับผลกระทบเพียงบางส่วนเท่านั้น ประมาณ 30 %”

“ซึ่งทุกๆธุรกิจ รวมถึงพี่น้องประชาชนจะต้องระมัดระวังการจับจ่ายมากยิ่งขึ้น เพราะยังไม่รู้ว่าสถานการณ์จะคงที่ ลดลง หรือรุนแรงเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา กำลังทำงานกันอย่างเต็มที่และรับมือกับปัญหาให้ดีที่สุด”

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า “เมื่อมองเศรษฐกิจภาพรวมของจังหวัด ในห้วงเวลาเดียวกันจะพบว่า ปีที่แล้วช่วงเวลานี้เศรษฐกิจจะชะลอตัวทั้งโลก และคาดว่าในปีนี้ เศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น แต่กลับต้องมาเจอกับเหตุกราดยิง ที่ทำให้ประชาชนขาดขวัญกำลังใจ และกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก”

“แต่ทางจังหวัดก็ได้ระดมความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนเยียวยา สร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเร็ว ซึ่งสถานการณ์ก็เริ่มจะดีขึ้น  แต่พอมาเจอการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ส่งผลกระทบไปโลก จึงทำให้เศรษฐกิจการค้าการลงทุนและท่องเที่ยวของจังหวัดซบเซายิ่งขึ้นไปอีก  อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ  ทางหอการค้าจังหวัดฯ พร้อมจะเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มที่”

“แต่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ทุกภาคส่วนมีความเห็นตรงกันว่าตัดสินใจป้องกันจะดีกว่า โดยขอระงับโครงการและกิจกรรมทั้งหลายเอาไว้ก่อน ซึ่งรวมไปถึงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ด้วย เพราะยังห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่คงที่”

“ส่วนเรื่องแรงงานผีน้อย ที่ทยอยเดินทางกลับมาตุภูมิ หากหลังจากกักตัว 14 วันแล้วไม่มีอาการติดเชื้อก็ถือว่าโชคดี  แต่หากพบการติดเชื้อก็จะเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องควบคุมเฝ้าระวังเข้มข้นมากขึ้นอีก  จึงขอความร่วมมือชาวโคราชได้ช่วยกันป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่ระบาดในพื้นที่ และขอให้เข้าใจเรื่องมาตรการความปลอดภัยต่างๆ ที่ทางจังหวัดฯ และหน่วยงานต่างๆ กำลังขับเคลื่อนอยู่ในขณะนี้ด้วย”

“เพราะเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ ซึ่งตนขอยืนยันว่า หากประเทศผ่านพ้นวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ไปได้ จะรีบกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองโคราชให้กลับมาคึกคักดังเดิมโดยเร็ว” นายชัชวาล กล่าว