“ผอ.แขวงทางหลวงโคราช” เบรกนักปั่นโชว์เซลฟี่บนมอเตอร์เวย์ช่วงลำตะคอง ลั่นไม่อนุญาตพร้อมสั่งตรวจสอบขึ้นไปได้ไงจากจุดไหน เผยบิ๊กโปรเจ็กต์ถนน “มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช”  คืบหน้าแล้ว 90% คาดพร้อมเปิดใช้งานเต็มรูปแบบกลางปี 2565

นายพรชัย ศิลารมย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 สำนักงานทางหลวงที่ 10 นครราชสีมา เปิดเผยว่า “จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวบางคน ได้ลักลอบปั่นจักรยานขึ้นไปถ่ายรูปเซลฟี่ บนถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เชื่อมต่อระหว่าง อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว พร้อมกับถ่ายรูปเซลฟี่แชร์ลงในโลกโซเชียล ระบุข้อความว่า มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปปั่นจักรยานได้นั้น”

“ตนยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตให้ประชาชนขึ้นไปใช้ถนนมอเตอร์เวย์เด็ดขาด และอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวลักลอบขึ้นจากจุดใด เพื่อที่จะได้จัดเจ้าหน้าที่ รปภ.ไปเฝ้าระวังไว้อย่างเข้มงวด”

“ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ ยังไม่มีการเปิดถนนมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา ให้ใช้แต่อย่างใด ซึ่งถนนมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา มีระยะทางรวมประมาณ 196 กิโลเมตร ขณะนี้โครงการก่อสร้างมีความคืบหน้าด้านโยธาไปแล้วประมาณ 90%”

นายพรชัย กล่าวอีกว่า “โดยได้เอกชนร่วมลงทุนในส่วนของการดำเนินงานและบำรุงรักษาในรูปแบบ PPP Gross Cost หรือเอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรูปแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ในปี 2563 โดยเอกชนเป็นผู้ออกแบบ และลงทุนก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง งานบำรุงรักษาของโครงการ ทั้งในส่วนของภาครัฐและภาคเอกชนลงทุนทั้งหมด”

“รวมถึงเป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ด่านเก็บผ่านทาง จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ 1.ด่านบางปะอิน 2.ด่านวังน้อย 3.ด่านหินกอง 4.ด่านสระบุรี 5.ด่านแก่งคอย 6.ด่านมวกเหล็ก 7.ด่านปากช่อง 8.ด่านสีคิ้ว และ 9.ด่านขามทะเลสอ”

“โดยเอกชนได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินค่าก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง ค่าบำรุงรักษา และค่าบริหารจัดเก็บ ค่าธรรมเนียมรวมทั้งงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ตามขอบเขตและเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้อย่างเร็วประมาณกลางปี 2565 เป็นต้นไป” นายพรชัย กล่าว