แชร์เลย!!

ชาวพิมายพร้อมจัดงาน “PHIMAI FESTIVAL 2019” เมืองอารยธรรมโบราณโคราช บิ๊กงานยักษ์ “เทศกาลเที่ยวพิมาย” ตื่นตาแสง สี เสียง “พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล” พร้อมการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ เนรมิตตลาดย้อนยุคโบราณชม ชิม ช้อปอาหารพื้นบ้านพิมายแท้ๆ สุดยิ่งใหญ่ต้อนรับลมหนาว 6-10 พฤศจิกายนนี้

ที่บริเวณถนนด้านหน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว ปลัดจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานแถลงข่าวจัดงาน “เทศกาลเที่ยวพิมาย PHIMAI FESTIVAL 2019” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา, หน่วยงานภาครัฐ-ภาคเอกชนในจังหวัด ร่วมกันจัดขึ้น

- sponsor -

โดยปีนี้จัดให้มีการแสดง แสง สี เสียง “พิมายปุระ THE MUSICAL” ตอน “อโรคยา..เมตตาแห่งราชันย์” ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ระหว่างวันที่ 6 – 10 พฤศจิกายน 2562  เพื่อเป็นการฉลองสมโภชเมืองพิมายที่มีอายุยาวนานนับพันปี และเจริญรุ่งเรืองตั้งแต่อดีตกาล มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ดังปรากฏเป็น “ปราสาทหินพิมาย”หลักฐานสำคัญอันยิ่งใหญ่

นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา เปิดเผยว่า “เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี”

“ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2562 อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้และร่วมยินดีกับวาระดังกล่าว ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง การแสดงประกอบแสง เสียง และสื่อผสม “พิมายปุระ THE MUSICAL” ตอน “อโรคยา..เมตตาแห่งราชันย์” ในวันที่ 6–10 พฤศจิกายน 2562 เริ่มเวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย”

นางรุ่งทิพย์ กล่าวอีกว่า “อีกไฮไลท์การแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือ ลำน้ำจักราช ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 9 – 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 – 15.00 น. ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุกกับทีมแข่งเรือที่มีชื่อเสียงจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน”

“ชมนิทรรศการประวัติศาสตร์เมืองพิมาย ตลาดย้อนยุคโบราณมีร้านอาหารกว่า 80 ร้าน จำหน่ายอาหารพื้นบ้าน อาทิ ผัดหมี่ ส้มตำ ขนมไทย รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP การประกวดทำอาหารพื้นบ้าน การแสดงจากศิลปินดัง และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย”

“นอกจากเที่ยวชมงานดังกล่าวแล้ว นักท่องเที่ยวนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท, อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์, ปราสาทพนมวัน, และยังมีแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นวิถีชีวิตของคนโคราช เช่น ชุมชนบ้านเตย และชุมชนบ้านธารปราสาทอีกด้วย” นางรุ่งทิพย์ กล่าวทิ้งท้าย

 


แชร์เลย!!