เริ่มแล้ว! โคราชเปิดศึกว่ายน้ำเยาวชนอายุ 7-14 ปี “KORAT SWIMMING CUP 2018” ครั้งที่ 18 ชิงถ้วยพระราชทาน“สมเด็จพระเทพฯ” กติกาของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือ FINA ฮือฮาปีนี้ เงือก-ฉลาม มาร่วมแข่งมากถึง 500 คนทั่วประเทศ จาก 60 สโมสร จัดแข่ง 3 วันที่สวนน้ำแฟนตาเซียลากูน เดอะมอลล์โคราช

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.61 ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ว่ายน้ำเยาวชนระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี KORAT SWIMMING CUP 2018 ครั้งที่ 18  ที่บริเวณสวนน้ำแฟนตาเซียลากูน เดอะมอลล์โคราช โดยมีนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการเดอะมอลล์ โคราช ให้การต้อนรับพร้อมด้วยทีมงานจาก สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย

- sponsor -

สำหรับการแข่งขันว่ายน้ำชิงถ้วยพระราชทานฯ ในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย, เดอะมอลล์ โคราช และหน่วยงานภาคเอกชน ซึ่งเป็นการแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนระดับประเทศตามหลักกฎกติกามาตรฐานของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (FINA) ชิงถ้วยพระราชทาน “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ภายใต้ชื่อ “KORAT SWIMMING CUP 2018” ครั้งที่ 18 งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคม 2561 ที่สวนน้ำแฟนตาเซียลากูน ชั้น 1 ห้างเดอะมอลล์โคราช

โดยรูปแบบการแข่งขัน เป็นการแข่งขันว่ายน้ำประเภทเยาวชนชาย-หญิง อายุระหว่าง 7-14 ปี และบุคคลทั่วไป ในระยะทาง 50 เมตร, 100 เมตร, 200 เมตร, 400 เมตร, 800 เมตร และ 1,500 เมตร โดยใช้ 4 ท่าว่ายสากลตามกติกาของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือ FINA ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 60 สโมสรรวมนักกีฬากว่า 500 คน

ว่าที่ ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “การจัดการแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมสนับสนุนกีฬาว่ายน้ำ ระดับยุวชน เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ให้เป็นที่นิยมแพร่หลาย รวมถึงการฝึกซ้อมและการว่ายน้ำอย่างถูกวิธีอีกด้วย”

“อีกทั้งยังปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในการสร้างเสริมสุขภาพด้วยการเล่นกีฬาว่ายน้ำ รวมถึงการเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดจากสารพิษ ไม่หันไปพึ่งพาสารเสพติด นอกจากนี้มีความต้องการที่จะช่วยพัฒนาและร่วมกันผลักดัน วงการกีฬาว่ายน้ำให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในระดับจังหวัด ระดับภาคและระดับประเทศต่อไป”

พล.ท.สมควร วงษ์เวียงจันทร์ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สมาคมฯได้เล็งเห็นวัตถุประสงค์การจัดแข่งว่ายน้ำของเดอะมอลล์ ที่จัดมาถึง 18 ครั้ง ซึ่งเป็นการขยายฐานไปยังรากหญ้ากลุ่มเด็กเยาวชน  ในนามของสมาคมฯนั้นเราจะรับช่วงต่อจากเดอะมอลล์ เพื่อคัดนักกีฬาว่ายน้ำรุ่นต่างที่มีศักยภาพสูงเพื่อเป็นตัวแทนประเทศ ไปแข่งขันนานาชาติต่อไปทั้งระดับชิงแชมป์อาเซียนแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปินส์ และกีฬาโอลิมปิคระดับโลกต่อไป”

“ซึ่งก็คงต้องเริ่มพัฒนาจากฐานรากหญ้าโดยตรงของการแข่งว่ายน้ำเยาวชนอายุ 7-14 ปี “KORAT SWIMMING CUP 2018” ที่เดอะมอลล์นี้ ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองทุกท่านสนับสนุนเด็กๆให้พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ช่วยทั้งตัวเองและประเทศชาติได้ และสิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้หมายถึงแพ้หรือชนะ แต่เป็นประสบการณ์อันท้าทายที่ได้รับและความประทับใจที่มีร่วมกัน”

ด้านนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ เดอะมอลล์โคราช  กล่าวว่า “การจัดการแข่งขันว่ายน้ำในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 แล้ว ซึ่งทางเดอะมอลล์ มีความปรารถนาให้นักกีฬาทุกคนได้มีการทดสอบพัฒนาการของตนเอง โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นเป็นตัวชี้วัด หวังว่านักกีฬาทุกคนจะสามารถพัฒนาศักยภาพตนเองได้ดีขึ้นกว่าสถิติเดิม”

“ในส่วนผลการแข่งขันนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้จากการทุ่มเทและฝึกซ้อม ดังนั้นผมจึงขอให้กำลังใจกับนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทุกคนให้มีผลงานที่ดีและสำคัญที่สุดคือชนะใจตัวเองได้”