โคราชเปิดตัว “ทุเรียนเสิงสาง” เกษตรกรเปลี่ยนไร่มันสัมปะหลังหันปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง แล้วกว่า 1,000 ไร่ รสชาติอร่อย ทีเด็ดไม่เหมือนใครเพราะกลิ่นไม่แรง มีเนื้อละเอียดเป็นสีครีม ลูกค้าบุกสวนแห่จองคาต้น เตรียมผลักดันคุณภาพเป็นเกษตรแปลงใหญ่ ตั้งเป้ากวาดรายได้ปีละ 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง นำคณะลงพื้นที่ชมสวนทุเรียน “สวนลุงศักดิ์” ของ นายอดิศักดิ์ โกมุด ในพื้นที่บ้านหนองไผ่ใหญ่ ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสวนทุเรียนสวนแรกๆ ที่กำลังให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาด

โดย “สวนลุงศักดิ์” มีเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เต็มสวน อายุประมาณ 4 ปี แต่ละต้นปรากฏว่ามีผู้มาปักชื่อจองทุเรียนเอาไว้ถึงต้น จนเกือบจะหมดสวนแล้ว แม้ทุเรียนยังไม่แก่เต็มที่ เนื่องจากทุเรียนของอำเภอเสิงสางนั้น มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่เหมือนกับทุเรียนทางภาคใต้ ภาคตะวันออก คือ กลิ่นไม่แรง เนื้อละเอียดเป็นครีม รสชาติดี ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก

นายอดิศักดิ์ โกมุด อายุ 49 ปี เจ้าของสวนทุเรียน “สวนลุงศักดิ์” กล่าวว่า ตนได้ลองผิดลองถูกปลูกทุเรียนมานานกว่า 5 ปี ถึงประสบความสำเร็จเช่นในวันนี้ โดยใช้เงินลงทุนส่วนตัวและเงินกู้ยืมรวมกว่า 3 ล้านบาท และปีนี้ทุเรียนเริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นปีแรก และได้รับการตอบรับเป็นเป็นอย่างดี จากบรรดาลูกค้า เนื่องจากทางครอบครัวได้ช่วยกันโพสต์ขายทางออนไลน์ตามช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย จากนั้นลูกค้าก็มาดูสินค้าถึงสวน และมาจองกันถึงต้น ทำให้ขณะนี้มีออเดอร์จองเกือบหมดสวนแล้ว

“ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่หันมาปลูกทุเรียนแทนการปลูกมันสำปะหลังที่ต้องขาดทุนมาตลอดเกือบทั้งชีวิต แม้ว่าในปีแรกที่ให้ผลผลิตจะต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตออกไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยก็ตาม สำหรับราคาจำหน่ายทุเรียนเสิงสาง ที่สวน จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 บาท” นายอดิศักดิ์ กล่าว

ทางด้าน นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า “ทุเรียนของอำเภอเสิงสางนั้นมีเอกลักษณ์ที่สำคัญคือ เนื้อละเอียดเป็นครีม และกลิ่นไม่แรง แตกต่างจากทางภาคใต้ ภาคตะวันออก เนื่องจากมีกรดกำมะถันน้อย ก่อให้เกิดความร้อนน้อยกว่าทุเรียนทางภาคอื่นๆ เพราะฉะนั้นเวลาที่รับประทานเข้าไปก็จะมีอาการเรอได้น้อย ทำให้ทุเรียนของอำเภอเสิงสางกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก”

ล่าสุดที่อำเภอเสิงสาง มีเกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนเป็นพืชหลักในพื้นที่ 6 ตำบล รวมเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ และ กำลังให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดแล้วกว่า 100 ไร่ และขณะนี้ทางอำเภอเตรียมที่จะผลักดันการปลูกทุเรียนให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นในรูปแบบของเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งคาดการณ์ว่าอีก 3 – 5 ปีข้างหน้าทุเรียนเสิงสาง จะสร้างรายได้เข้าพื้นที่ปีละประมาณ 80 – 100 ล้านบาทเลยทีเดียว

(Cr.ข่าว MGR Online)