หลัง ศบค.ไฟเขียวให้เปิดห้างเมื่อวันที่ 17 พ.ค.แต่ห้างท้องถิ่นโคราช “คลังพลาซ่า” ทั้ง 2 สาขายังไม่เปิด ด้าน “เสี่ยเหลียง”ไพรัตน์ มานะศิลป์ ยันไม่ได้ถูกเบรกจากจังหวัดฯ เข้าห้างแบบ New Normal ต้องเปลี่ยนแปลง แต่ห้างไม่พร้อมเพราะอุปกรณ์ป้องกันที่สั่งซื้อยังมาไม่ครบ แต่เปิดแน่วันที่ 25 พฤษภาคมนี้

นายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด เปิดเผยถึงสาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการครบเหมืองห้างใหญ่ที่เปิดเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า

“สาเหตุที่ห้างคลังพลาซ่ายังไม่เปิดให้บริการทุกชั้นไม่ใช่ถูกสั่งห้ามเปิด แต่เนื่องจากเรายังไม่พร้อมในหลายเรื่องเช่นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ สั่งซื้อมายังไม่เรียบร้อย เพราะการเข้าห้างแบบ New Normal ต้องเปลี่ยนแปลงในห้างเพื่อสุขภาพของผู้มาใช้บริการคิดว่ารอให้พร้อมแล้วจึงจะเปิดดีกว่า โดยตั้งใจจะทำทุกอย่างให้ถูกต้องและสะอาดปลอดภัยสำหรับลูกค้าทุกคน”

“และที่สำคัญพนักงานที่หยุดไปยังมาลงทะเบียนกันไม่ครบ บางคนกลับบ้าน ไปที่ต่างๆมาบ้าง เราต้องมาตรวจเช็คให้หมด ทั้งผู้ค้า ผู้เช่าในห้างก็ต้องมาลงทะเบียนให้หมดในส่วนนี้เกือบร้อยคนแล้ว แต่สำหรับเครื่องฆ่าเชื้อที่สั่งซื้อไป เครื่องล้างเงิน ทั้งเหรียญและธนบัตร ควรจะใช้เครื่องแบบไหน ก็ต้องหาข้อมูลและสั่งซื้อ เพราะเราต้องการให้มั่นใจสำหรับผู้มาใช้บริการให้มากที่สุด”

นายไพรัตน์ กล่าวอีกว่า “ที่ผ่านมาช่วงโรคโควิด แผนกซุปเปอร์ก็เปิดให้บริการปกติอยู่แล้ว ถึงแม้ห้างเปิดทุกชั้นช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร จุดไหนที่ต้องสัมผัสลูกค้า พนักงานที่จะต้องพูดคุยกับลูกค้าก็เกือบทุกคนที่อยู่หน้าร้าน ก็ต้องมีทั้งแมสก์ ทั้งเฟสชิลด์ และก็คนที่สัมผัสอาหารก็ต้องมีถุงมือ ซึ่งมันต้องละเอียดมากๆ ต้องมีการซักซ้อมพนักงานกันทุกแผนกให้ออกมาดีที่สุด เราต้องการให้ห้างเราออกมาดีที่สุด สมกับเป็นห้างท้องถิ่นหนึ่งเดียวของคนโคราช ซึ่งจะเปิดได้วันจันทร์ที่ 25 พ.ค.63 นี้”

“แต่อาจจะไม่ครบทุกแผนก โดยเฉพาะศูนย์อาหาร อาจจะยังไม่เปิดเพราะชีวิต New Normal จะไปใช้อุปกรณ์แบบเก่าไม่ได้แล้ว น้ำพริก น้ำปลา น้ำตาลต้องแยกซองกัน ใช้ทีเดียวทิ้ง ช้อนส้อมจะต้องล้าง ฆ่าเชื้อและบรรจุในซองพลาสติกอย่างดี พร้อมกระดาษเช็ดปาก ตั้งแต่ผู้บรรจุก็ต้องใส่ถุงมือ ทุกขั้นตอนให้สะอาด ก่อนถึงมือลูกค้า”

“เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่สั่งซื้อไปก็กำลังทยอยมา เราก็ต้องทดลองว่ามันใช้ได้จริงมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ ส่วนระบบเช็คอิน มีระบบซอฟแวร์ทำได้อยู่แล้ว และก็ต้องมีจำกัดทางเข้า แต่สำหรับห้างคลังวิลล่า ถนนสุรนารายณ์เปิดให้บริการได้เพราะเป็นห้างเล็ก มีแค่แผนกซุปเปอร์ หนังสือ เครื่องเขียน ร้านเช่า ร้านอาหารซึ่งก็มีไม่เยอะ ร้านค้าย่อยไม่มากควบคุมง่าย ทางเข้าออกก็ใช้ประตูด้านหน้าทางเดียวก็เปิดพร้อมที่อื่นๆได้  แต่คลังพลาซ่า 2 สาขาต้องดูให้ละเอียดก่อนเปิด” นายไพรัตน์ กล่าว