เปิดเวทีชิงมงกุฎสุดเริดนางฟ้าโอเวอร์ไซส์ ประชันความสวยกับเวทีการประกวด “ธิดาช้างเมืองย่า ไทยแลนด์ 2020” พลิกโฉมยกระดับจัดประกวด 6 ภูมิภาคๆละ 3 จังหวัด 18 เวที หาตัวแทนชิงรอบสุดท้ายที่เดอะมอลล์โคราช ใครจะคว้ารางวัลเกียรติยศ “ธิดาช้างเมืองย่า ไทยแลนด์ 2020” ประจำปีนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากการประกวดนำไปบริจาคให้ “คชอาณาจักร จ.สุรินทร์” และ “โครงการนำช้างคืนถิ่น”

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563  ณ MALL PARC ชั้น 1 เดอะมอลล์โคราช ร่วมกับ กองประกวดธิดาช้างเมืองย่า จัดแถลงข่าวงานประกวด “ธิดาช้างเมืองย่า ไทยแลนด์ 2020” โดยได้รับเกียรติจาก คุณปิยะฉัตร  อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย คุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา, คุณภาสกร อรสูญ ผู้จัดการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์, คุณจิตราวดี ชุติมันตรานนท์ ประธานกองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ และคุณชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมาจำกัด

- sponsor -

และยังมี “เต้ยเต้ย”นางสาวสิฏฐีญา ฤทธิ์เดช สาวไซส์ใหญ่จากเมืองหลวงคว้ามง “ธิดาช้างเมืองย่าปี2019” และธิดาช้างปี 2017-2018 มาร่วมงาน และไฮไลท์การเต้นฮูลาฮูปโชว์ ระหว่าง “ทีมธิดาช้าง 2017-2019” ปะทะ “พังอรทัย” ช้างน้อยจากสุรินทร์ ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยและสร้างสีสันความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

บรรยากาศภายในงานแถลงข่าวฯ ได้เนรมิตเวทีภายใต้แนวคิด “ป่าอันอุดมสมบูรณ์เพื่อสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม” โดยนำต้นกล้วย ต้นอ้อย ที่เป็นอาหารหลักของช้างมาตกแต่งเวที เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าให้สัตว์ป่าได้มีอยู่มีกิน และผืนป่านั้นได้สร้างความสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่าและคนได้ ซึ่งเวทีนี้ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ประธานกองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ 2020 ยังได้มอบเงินสนับสนุนโครงการ “นำช้างคืนถิ่น” จำนวน 15,000 บาท และ “คชอาณาจักร จ.สุรินทร์” จำนวน 5,000 บาทเพื่อช่วยเหลือช้างที่ประสบปัญหา และบริจาคให้อาหารสุนัขและแมวจรจัดอีก 3,000 บาท

คุณจิตราวดี ชุติมันตรานนท์ ประธานกองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ กล่าวว่า “สำหรับแนวคิดการประกวดธิดาช้างเมืองย่า 2020 ครั้งนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว เพื่อส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาให้มีสีสัน และถือเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งสาวแท้ และสาวเทียม ที่มีน้ำหนักมากกว่า 80 กก.ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพ และความสามารถของตัวเอง พร้อมทั้งทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป”

“ปี2020 เวทีธิดาช้างเมืองย่า ไทยแลนด์ ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ โดยดึง 6 ภูมิภาคในประเทศร่วมจัดงาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ 6 เวที 6 ภูมิภาค เพื่อเฟ้นหาธิดาช้างตัวแทนแต่ละภูมิภาคซึ่งการประกวดแบ่งเป็นภาคละ 3 จังหวัด รวม 18 เวที เฟ้นหาตัวแทนทั้งหมด 36 คน เข้ามาประกวดรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ที่ห้างเดอะมอลล์โคราช เพื่อรับตำแหน่ง “ธิดาช้างเมืองย่า ไทยแลนด์ 2020” รวมเงินรางวัลทั้ง 19 เวที เป็นมูลค่าเกือบ 5 ล้านบาท”

คุณจิตราวดี กล่าวอีกว่า “ในส่วนของการเก็บตัวรอบชิงชนะเลิศทางกองประกวดได้รับความร่วมมือจากททท.จังหวัดนครราชสีมาและสภาวัฒนธรรมจังหวดนครราชสีมา ในการสนับสนุนสถานที่เก็บตัวของผู้เข้าประกวดเพื่อให้ผู้ประกวดได้รับรู้ถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา อาทิ การทำหมี่ตะคุ อาหารพื้นเมืองประจำท้องถิ่นโคราช และเรียนรู้การทำผ้าไหมปักธงชัย อันเป็นเอกลักษณ์ที่ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวโคราชภูมิใจและสืบทอดกันต่อมา รวมถึงชุดราตรีในรอบชิงฯก็ดีไซน์ด้วยผ้าไหมปักธงชัยด้วยเช่นกัน”

“สำหรับมงกุฎที่งดงามเหมาะสมกับตำแหน่งธิดาช้างเมืองย่า ปีนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากอัตลักษณ์ของทั้ง 6 ภูมิภาค อาทิ สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร หนังตะลุง ของดีภาคใต้ โคมล้านนา จ.เชียงใหม่ และเหรียญที่ระลึกท้าวสุรนารี 3 เหรียญสุดท้ายจากวัดศาลาลอยที่ทำการปลุกเสกแล้วมาประดับยอดมงกุฏ ผนวกเข้ากับดีไซน์ดอกสาทร ดอกไม้ประจำจังหวัดนครราชสีมา และไข่มุกเม็ดโตเพื่อสื่อถึงสาวเจ้าเนื้อ ธิดาช้างนั่นเอง”

คุณปิยะฉัตร  อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวเสริมว่า “กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าเป็นอีกช่องทางในการประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมาให้คนทั้งประเทศรับรู้ถึงความเป็นจังหวัดนครราชสีมา และยังสร้างสีสัน กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวได้ดีอีกด้วยและหวังให้กองประกวดธิดาช้างเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่คนไทยเมื่อถึงจังหวัดนครราชสีมาแล้วมีความสุขและอยากจะมาแวะเวียนเยี่ยมชมจังหวัดนครราชสีมาอีกด้วย”

คุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา กล่าวเสริมว่า “ทางททท.จังหวัดนครราชสีมามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กองประกวดธิดาช้างฯได้จัดการประกวดนี้ขึ้นมาเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งททท.ได้ช่วยสนับสนุนสถานที่เก็บตัวผู้เข้าประกวด พาผู้เข้าไปประกวดเรียนรู้และท่องเที่ยวตามสถานที่ชื่อดังอันเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด อาทิ วัดศาลาลอย ผ้าไหมปักธงชัย ชิมขนมจีนประโดก และอื่นๆอีกมากมาย”

คุณชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะที่เดอะมอลล์โคราชเป็นผู้สนับสนุนหลัก มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าได้ทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ขึ้นมา ทั้งช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดและให้โอกาสสาวอวบได้มีเวทีเพื่อแสดงออกถึงศักยภาพที่ตนมี รวมไปถึงช่วยเหลือสังคมในด้านของช้างที่เป็นสัตว์ประจำประเทศไทย และช่วยเหลือผืนป่า เดอะมอลล์โคราชจึงเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงช่วยสนับสนุนเต็มที่”

ผู้ที่สนใจเข้าประกวดสามารถติดต่อขอรับรายละเอียดและซื้อใบสมัครได้ที่ กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าหรือดาวน์โหลดใบสมัครและระเบียบการได้ที่ Facebook Fanpage : ธิดาช้างเมืองย่า หรือติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook Fanpage : The Mall Korat